Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
19:00 | 23/03/2022 GMT+7
Công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2021:

Chủ động thích ứng, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh

aa
Năm 2021, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã chủ động thay đổi, thích ứng với tình hình mới, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh. Giá trị viện trợ PCPNN giải ngân cho Việt Nam đạt hơn 232,99 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 5% so với năm 2020 (tương đương 12,28 triệu đô la Mỹ), trong đó tiếp tục ghi nhận nguồn hỗ trợ Việt Nam triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền mặt và các dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 10,6 triệu đô la Mỹ.
HUFO: Các thành viên tổ công tác về hoạt động của PCPNN xây dựng quy chế phối hợp năm 2022 HUFO: Các thành viên tổ công tác về hoạt động của PCPNN xây dựng quy chế phối hợp năm 2022
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên tổ chức PCPNN tại Việt Nam Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên tổ chức PCPNN tại Việt Nam
Chủ động thích ứng, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh
Hội nghị giao ban trực tuyến công tác PCPNN tại Việt Nam năm 2021.

Chiều ngày 23/3/2022, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác PCPNN năm 2021.

Điểm cầu tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội) với sự tham dự của các Ủy viên Ủy ban và đại diện cơ quan tham gia nhóm công tác PCPNN, đại diện các bộ ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở Trung ương. Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm mục đích chia sẻ thông tin về tình hình thế giới, khu vực và trong nước có tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới công tác PCPNN tại Việt Nam và kết quả đạt được trong năm 2021, đồng thời đề ra phương hướng triển khai công tác trong năm 2022.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2021 do tình hình khó khăn chung của thế giới và trong nước, đặc biệt là tác động mạnh mẽ của đại dịch COVID-19, hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhất là khâu vận động ngân sách, tổ chức đoàn ra/đoàn vào, triển khai kế hoạch trên thực địa.

Chủ động thích ứng, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh
Trong bối cảnh dịch COVID-19, hoạt động PCPNN tại Việt Nam chịu ảnh hưởng không nhỏ nhưng vẫn đạt được những kết quả khả quan.

Trong bối cảnh đó, với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời, điều hành quyết liệt và linh hoạt của Đảng, Chính phủ Việt Nam; sự quyết tâm, đồng lòng của các cơ quan, tổ chức và người dân; sự ủng hộ của các bạn bè quốc tế, trong đó có các tổ chức PCPNN, Việt Nam đã vượt qua dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; giữ vững an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội.

Giá trị viện trợ PCPNN giải ngân cho Việt Nam năm 2021 đạt hơn 232,99 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 5% so với năm 2020 (tương đương 12,28 triệu đô la Mỹ), trong đó tiếp tục ghi nhận nguồn hỗ trợ Việt Nam triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền mặt và các dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 10,6 triệu đô la Mỹ.

Tại buổi giao ban, các bộ ngành đoàn thể liên quan cùng các địa phương đã chia sẻ những kết quả hoạt động của công tác PCPNN tại địa phương đạt được trong năm qua, những hạn chế còn tồn tại, đồng thời đưa ra những kiến nghị nhằm đẩy mạnh, tháo gỡ cho công tác PCPNN thêm hiệu quả. Đại diện các đơn vị địa phương đề nghị cần tăng cường chia sẻ thông tin, kết nối, giới thiệu đối tác; tăng cường đào tạo, tập huấn lực lượng triển khai công tác PCPNN, đặc biệt là tại các địa phương. Các địa phương cũng đề xuất hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy liên quan đến công tác PCPNN, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến; tổ chức hội nghị xúc tiến, vận động viện trợ trong năm 2022,

Chủ động thích ứng, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO - Phó Chủ nhiệm Ủy ban cho biết hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam đã kịp thời thay đổi và thích ứng trong tình hình mới, đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phan Anh Sơn nhận định, trong bối cảnh tình hình thế giới và Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng về bởi dịch COVID-19, hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam đã kịp thời thay đổi và thích ứng trong tình hình mới, đạt được nhiều kết quả khả quan. Tỷ lệ giải ngân nguồn viện trợ PCPNN đạt hơn 73% tổng giá trị cam kết của cả năm, cải thiện hơn so với con số 71% của năm 2020, cho thấy sự chủ động, thích nghi hơn trong quá trình hoạt động, triển khai dự án của các tổ chức PCPNN trước tác động của dịch COVID-19, đồng thời thể hiện kết quả của công tác hỗ trợ, kết nối, phối hợp của các cơ quan, bộ, ngành và địa phương.

Chủ động thích ứng, sát cánh cùng Việt Nam vượt qua khó khăn của dịch bệnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban phát biểu tổng kết hội nghị.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PCPNN, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cần quan tâm thực hiện trong năm 2022. Theo đó tập trung tham mưu nghiên cứu, xây dựng các chính sách, các chương trình đúng với trọng tâm và cụ thể hóa một số văn bản pháp quy liên quan đến công tác PCPNN; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên ngành, các Ban Công tác PCPNN với các địa phương; đẩy mạnh công tác hậu kiểm, kiểm tra, công tác tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác PCPNN; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra giám sát; đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến, cải thiện chủ động về công tác vận động viện trợ của các tổ chức PCPNN; cải cách và rút gọn, đồng nhất thủ tục hành chính đối với công tác hoạt động của các tổ chức PCPNN...

VUFO tặng bằng khen cho 49 tổ chức PCPNN hoạt động nổi bật trong năm 2021 VUFO tặng bằng khen cho 49 tổ chức PCPNN hoạt động nổi bật trong năm 2021
VUFO đồng hành cùng các tổ chức PCPNN tại Việt Nam đối phó với những khó khăn do COVID-19 VUFO đồng hành cùng các tổ chức PCPNN tại Việt Nam đối phó với những khó khăn do COVID-19
Hải Triều
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thay đổi nhân sự Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thay đổi nhân sự Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 01/4/2025, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 710/QĐ-TTg về việc thay đổi nhân sự Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế

Đây là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương tại hội nghị gặp mặt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024 vào ngày 28/11.
Tăng cường cơ chế phối hợp trong các hoạt động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tăng cường cơ chế phối hợp trong các hoạt động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Ngày 7/11, tại thành phố Cần Thơ, Đoàn công tác của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) do ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN - làm Trưởng đoàn có buổi gặp gỡ, chia sẻ thông tin với các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại thành phố Cần Thơ.

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Đó là số liệu công bố tại buổi tổng kết và chia sẻ mô hình thành công của Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam – Giai đoạn 3 (2022-2025)” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức ngày 16/4 tại Hà Nội.
Tổ chức Catalys Foundation trao 140 phần quà cho người nghèo tại Cần Thơ

Tổ chức Catalys Foundation trao 140 phần quà cho người nghèo tại Cần Thơ

Ngày 9/4, Đoàn tình nguyện viên thuộc Tổ chức Catalys Foundation phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã trao 140 phần quà cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, hội viên phụ nữ, học sinh vượt khó học giỏi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.
Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Tổ chức Sunflower Mission (Mỹ) vừa trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại hai tỉnh Phú Yên và Kiên Giang trong tháng 3 và đầu tháng 4/2025.
Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại Lào

Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại Lào

Ngày 2/4, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã tham dự Lễ khởi công công trình Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại tỉnh Salavane (Lào). Đây là công trình do Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu học tập của con em cộng đồng người Việt và người dân địa phương.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động