Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
15:27 | 26/04/2025 GMT+7

Chuyên gia quốc tế đề xuất 4 giải pháp giúp Việt Nam giải quyết khan hiếm nước

aa
Ngày 25/4 tại Hà Nội, trong tọa đàm “Sự cạn kiệt của nguồn nước” do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức, GS. Simon Porcher, ngành Khoa học quản lý, Đại học Paris Dauphine (PSL) đã đề xuất 4 nhóm giải pháp nhằm góp phần giúp Việt Nam giải quyết tình trạng khan hiếm nước ngày càng nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu.
Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào
Cụm thi đua số 1: chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND
Cảnh báo khủng hoảng nguồn nước: Cần cơ chế quản trị hiệu quả trước khi quá muộn
Tọa đàm “Sự cạn kiệt của nguồn nước”. (Ảnh: Đinh Hòa)

4 nhóm giải pháp của GS. Simon Porcher gồm:

Một là, cần thay đổi mô hình kinh tế nước uống bằng cách áp dụng chính sách giá linh hoạt, khuyến khích tiết kiệm và chuyển từ hình thức trả phí theo lượng tiêu thụ sang dựa trên hiệu quả hạn chế thất thoát nước. Thực tế ở Pháp hiện nay, lượng nước sạch sau xử lý bị thất thoát là 20%, trong khi nhiều quốc gia khác lên tới 50-60%.

Hai là, cần thúc đẩy đổi mới công nghệ và tái sử dụng nước, bao gồm thu gom nước mưa, xử lý và tái sử dụng nước xám, nước thải. Đồng thời nghiên cứu giải pháp khử mặn với sự kiểm soát chặt chẽ nhằm tránh phát sinh ô nhiễm thứ cấp.

Ba là, cần xây dựng một cơ chế quản trị toàn cầu. Ông đề xuất tổ chức một Hội nghị các bên (COP) về nước dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, tương tự như với biến đổi khí hậu hay đa dạng sinh học. Qua đó điều phối hiệu quả nguồn tài nguyên nước vượt qua biên giới hành chính.

Bốn là, việc nâng cao nhận thức cộng đồng và thay đổi hành vi tiêu dùng cần được chú trọng. Mỗi sản phẩm từ cà phê đến thực phẩm, quần áo… đều ẩn chứa một lượng “nước ảo” khổng lồ. Do đó, cần có hệ thống nhãn mác rõ ràng về mức độ tiêu thụ nước để người tiêu dùng đưa ra lựa chọn có trách nhiệm hơn với môi trường.

Chuyên gia quốc tế đề xuất 4 giải pháp giúp Việt Nam giải quyết khan hiếm nước
GS. Simon Porcher, ngành Khoa học quản lý, Đại học Paris Dauphine (PSL). (Ảnh: Đinh Hòa)

GS. Simon Porcher cho biết: Trên thế giới hiện có khoảng 2,2 tỷ người chưa được tiếp cận với nước sạch, hơn 4,6 tỷ người thiếu công trình vệ sinh đạt chuẩn. Những con số này phản ánh thực trạng đáng báo động, không chỉ ở các nước nghèo mà cả tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ... Ông cũng chỉ ra những điểm nóng tranh chấp tài nguyên nước như giữa Ấn Độ - Pakistan, Trung Quốc - Ấn Độ, hay tại Bolivia, Pháp... cho thấy nước có thể trở thành trung tâm của các vấn đề bất bình đẳng, xung đột và khủng hoảng toàn cầu.

Thảo luận tại tọa đàm về chủ đề “nước ảo”, TS. Nguyễn Thanh Hiền, giảng viên Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết: “Nước ảo” là lượng nước không hiện diện trực tiếp trong sản phẩm nhưng đã được sử dụng trong toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển sản phẩm đó. Ví dụ, việc sản xuất một chiếc quần jeans tiêu tốn tới 11.000 lít nước, trong khi sản xuất một chiếc ô tô cần khoảng 30.000 lít nước.

TS. Nguyễn Thanh Hiền cảnh báo, Việt Nam hiện là điểm đến phổ biến của các nhà đầu tư nước ngoài trong ngành dệt may, đặc biệt là sản xuất quần jeans. Theo bà, đây có thể là một hình thức “chuyển dịch tiêu hao tài nguyên”, trong đó các quốc gia phát triển tìm cách chuyển phần gánh nặng về nước sang các quốc gia đang phát triển có chi phí thấp và khung pháp lý môi trường còn lỏng lẻo.

Chuyên gia quốc tế đề xuất 4 giải pháp giúp Việt Nam giải quyết khan hiếm nước
TS. Nguyễn Thanh Hiền, giảng viên Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội thảo luận tại tọa đàm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Bà cho rằng, điều này tạo ra một nghịch lý trong chính sách thu hút đầu tư: Việt Nam đón nhận dòng vốn, tạo việc làm, nhưng lại phải trả giá bằng tài nguyên nước, trong khi hệ thống xử lý nước thải và bảo vệ nguồn nước ngầm còn chưa hoàn thiện. Vì vậy, cần lồng ghép các tiêu chí môi trường, đặc biệt là “dấu chân nước” (water footprint) nhằm hiển thị mức độ sử dụng nước vào quá trình xét duyệt và quy hoạch các dự án đầu tư.

“Không thể chỉ nhìn vào lợi ích kinh tế ngắn hạn mà bỏ qua cái giá dài hạn cho phát triển bền vững”, TS. Nguyễn Thanh Hiền nói.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nicolas Mainetti, Giám đốc AUF khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động khoa học thường kỳ do AUF tổ chức, nhằm làm nổi bật các chủ đề thời sự toàn cầu qua lăng kính của cộng đồng Pháp ngữ. Tọa đàm lần này tập trung vào “nước” - tài nguyên tưởng chừng vô tận nhưng đang dần cạn kiệt nhanh chóng. Ông khẳng định việc được trực tiếp nghe các chuyên gia đầu ngành phân tích các vấn đề thời sự là điều đặc biệt ý nghĩa, nhất là đối với các bạn sinh viên đang học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu
Ngày 25/4, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM tổ chức chương trình họp mặt và biểu dương đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển TP. HCM nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Cụm thi đua số 1: chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND Cụm thi đua số 1: chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND
Ngày 25/4, tại thành phố Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hải Dương, Cụm phó Cụm thi đua số 1 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động Cụm số 1 năm 2025 và Hội thảo nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường đoàn kết hợp tác, phát triển bền vững tài nguyên nước Mekong – Lan Thương

Tăng cường đoàn kết hợp tác, phát triển bền vững tài nguyên nước Mekong – Lan Thương

Trong bối cảnh lưu vực sông Mekong đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng do tình hình tăng cường khai thác sử dụng nước và hiện tượng biển đổi khí hậu càng rõ nét, 6 nước dọc sông Mekong-Lan Thương cùng nỗ lực hợp tác để giải quyết thách thức tài nguyên nước, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực cũng như mang lại lợi ích cho người dân.
Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại trong quản lý tài nguyên nước

Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại trong quản lý tài nguyên nước

Công nghệ, sản phẩm và giải pháp tiên tiến trong quản lý tài nguyên nước đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ được trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 14 về Ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước, xử lý nước thải tại Việt Nam (VIETWATER 2023). Đây là cơ hội để Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại trong quản lý tài nguyên nước.
Việt Nam là thành viên tích cực của Ủy hội sông Mekong quốc tế

Việt Nam là thành viên tích cực của Ủy hội sông Mekong quốc tế

Những năm qua, Việt Nam đã thể hiện cam kết chính trị rất cao, thể hiện vai trò của một quốc gia thành viên tích cực của Ủy hội sông Mekong quốc tế.

Các tin bài khác

Tổ chức ChildFund Australia: 297 dự án - hơn 1.200 tỷ đồng vì tương lai trẻ em Việt

Tổ chức ChildFund Australia: 297 dự án - hơn 1.200 tỷ đồng vì tương lai trẻ em Việt

Gần 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, tổ chức ChildFund Australia đã triển khai 297 dự án với tổng ngân sách gần 72 triệu đô la Úc, tương đương hơn 1.200 tỷ đồng. Các dự án thuộc nhiều lĩnh vực như: bảo vệ trẻ em, giáo dục, y tế, nước sạch, sinh kế... qua đó mang lại cơ hội phát triển an toàn và bền vững cho hàng triệu trẻ em.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Với nguồn tài trợ khoảng 80 triệu EUR trong gần 6 thập kỷ, tổ chức MCNV đã đồng hành cùng Việt Nam trên bốn trụ cột: phát triển sức khỏe, hòa nhập xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng trăm nghìn người dân.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động