Trang chủ Văn hóa - Du lịch
18:02 | 25/03/2022 GMT+7

Có một Hà Nội mùa “bình thường mới”

aa
Hà Nội của chúng ta có 12 mùa hoa trong lời hát, mùa thu cơm nguội vàng trong những giọt tình của nghệ sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn nhưng bây giờ có thêm một khái niệm mang tên - “Hà Nội mùa bình thường mới”.
Cận cảnh dàn khinh khí cầu khổng lồ trên bầu trời Hà Nội Cận cảnh dàn khinh khí cầu khổng lồ trên bầu trời Hà Nội
Sẽ hỗ trợ 120 triệu đồng cho cử nhân xuất sắc có nguyện vọng làm việc tại Hà Nội Sẽ hỗ trợ 120 triệu đồng cho cử nhân xuất sắc có nguyện vọng làm việc tại Hà Nội

Ở xóm nhỏ của chúng tôi bên dòng Tô Lịch từ những đứa trẻ bi bô đến cụ già móm mém nhưng năm qua ai cũng biết cụm từ Covid. Lũ trẻ ê a dưới lớp khẩu trang đứng qua song cửa sổ nhìn ra sân chơi, các cụ già cửa đóng then cài ngồi nghe đài FM thay vì xuống ghế đá của khu tập thể trò chuyện. Covid - Cái thứ dịch bệnh chết người, quái ác ấy chẳng ai có thể lường trước đã xuất hiện, đảo lộn mọi thứ trong cuộc sống thường nhật.

Đám thanh niên choai choai chiều chiều chẳng thể xếp gạch đá bóng dưới sân chơi, cánh đàn ông mất đi thú vui bia hơi “cắt tiết” vỉa hè chiều tháng 6 hay chị em phụ nữ của khu bớt món cầu lông, đá cầu, bóng hơi hết giờ tan ca. Còn nữa, bí bách nhất là những đứa trẻ mầm non, tiểu học sáng sáng không còn cảnh í ới gọi nhau đến trường mà thay vào đó là chào cô, báo thầy trước màn hình máy tính online mỗi buổi sớm mai.

Có một Hà Nội mùa “bình thường mới”
Người dân thủ đô tuân thủ tốt quy định 5K khi bước sang giai đoạn “bình thường mới”.

Thế rồi 1 năm - 2 năm “Covid” cũng dần qua đi khi cả nước chung tay chống dịch. Khắp ba miền mọi thứ dần ổn định, dịch bệnh được đẩy lùi và chúng ta bước sang giai đoạn “bình thường mới”. Từ những ngành nghề công nghệ cao đến phổ thông, ai ai cũng cố gắng ra sức làm việc, mong muốn có việc làm để bù đắp những tháng ngày cách ly, phong tỏa mà nghĩ lại đã thấy vã mồ hôi.

Với những bác tài xế, xe ôm công nghệ thì 2 năm qua là thời gian đáng quên nhất của họ. Chẳng thế mà anh Thế Anh chia sẻ: “Đây là thời gian phải chịu bó chân ngồi nhà lâu nhất kể từ hơn 10 năm hành nghề xe ôm. Chưa khi nào cảm thấy cuồng chân và thấy bí bách như vậy bởi diễn biến dịch nguy hiểm buộc phải tuân thủ quy định chống dịch. Ngày đầu tiên được đi làm cảm giác như bị thoát khỏi cảnh “đông cứng”, như được giải phóng dù ra đường luôn phải hết sức thận trọng thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”.

Thời gian này anh Thế Anh cũng như bao nhiêu đồng nghiệp khác, tâm trạng hồ hởi hơn hết bởi vì con đường mưu sinh được mở lại. Nghĩ lại những ngày ở trong vùng đỏ anh không chạnh lòng. Suốt chỉ biết ăn rồi lại ngủ khiến anh nhớ đường, nhớ nghề, những hôm mệt ngáp ngắn ngáp dài vì kẹt xe, những giấc ngủ vội trên yên xe dưới tán cây bên đường... Trước đây, những ngày mưa nắng cơ thể lại bất an thấy ngại việc vô cùng, nhưng bây giờ thì dù cho mưa nắng dãi dầu, miễn sao “app nổ” là phóng xe đi liền.

Mọi thứ đã trở về trạng thái bình thường nên công việc của các shipper càng nhiều hơn, không chỉ đơn thuần là những đơn hàng thực phẩm, đồ dùng thiết yếu trong ngày mà bây giờ là tất cả các ngành hàng khác đều cần đến sự hỗ trợ của họ. Các shipper chạy liên quận với những chặng đường dài hơn.

Tuy nhiên, với những đơn hàng dày đặc, làm không ngớt việc khiến cơn buồn ngủ cũng dễ dàng ập đến hơn. Vì vậy, trên những hành trình dài rất dễ khiến tài xế rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ... làm tăng nguy cơ lưu thông mất an toàn, theo đó trước mỗi chuyến đi các shipper thường chuẩn bị “bí quyết” giúp tỉnh táo trên mọi hành trình.

Có một Hà Nội mùa “bình thường mới”
Nước tăng lực Number 1 - Vật bất ly thân của nhiều shipper. Ảnh giadinh.net.vn

Anh Thế Anh chia sẻ: “Ngoài việc tuân thủ tốt quy định 5K để đảm bảo an toàn cho chính mình và khách hàng thì các tài xế thường chia sẻ nhau loại nước uống giúp tăng thêm sức mạnh, tỉnh táo tức thì, đánh bay mọi mệt mỏi xua đi mệt mỏi mà café thì không làm được. Bất cứ lúc nào mệt mỏi, thiếu tỉnh táo chỉ cần làm một ngụm nước tăng lực Number 1 giúp tăng thêm sức mạnh và tỉnh táo tức thì để lái xe an toàn và minh mẫn trong việc giao hàng.

Vốn là một “fan” trung thành của nước tăng lực Number 1 nên shipper này cho biết hôm nào không uống là thấy người không đạt trạng thái sức mạnh tràn trề. Cơn buồn ngủ, mệt mỏi kéo đến chỉ cần uống một chai Nước tăng lực Number 1, hít thở sâu thêm lấy 5-7 hơi không chỉ giúp tỉnh táo ngay tránh khỏi những cơn buồn ngủ rũ rượi mà còn giúp các nên shipper lấy lại năng lượng mạnh mẽ hơn trên mọi hành trình.

Hà Nội của tôi, của chúng ta vẫn sẽ có 12 mùa hoa, cây cơm nguội vẫn vàng trong sắc thu năm nào và bàn tay của người em gái nhỏ vẫn sẽ thơm mùi cốm mới làng Vòng. Nhưng chúng ta đang khẩn trương hơn, tỉnh táo hơn trước đại dịch để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Anh shipper, bác tài xế… sẽ càng thêm nỗ lực, thêm tỉnh táo và khỏe mạnh để mang hàng hóa đi khắp mọi miền của Tổ quốc thân yêu.

Hà Nội mùa hoa bưởi ngát hương Hà Nội mùa hoa bưởi ngát hương
Cứ mỗi độ tháng 3 về, hoa bưởi lại nở trắng tinh khôi và lan tỏa hương thơm trên những phố phường Hà Nội...
Đua nhau mua nhà Hà Nội làm “của để dành” cho con Đua nhau mua nhà Hà Nội làm “của để dành” cho con
Thay vì thuê nhà tốn kém và phát sinh nhiều lo lắng, mua nhà đang là giải pháp tối ưu được nhiều gia đình có con học tập và làm việc tại Hà Nội lựa chọn để vừa đảm bảo cuộc sống, vừa có "của để dành". Cơ hội sở hữu những căn nhà cao cấp ở thủ đô hoàn toàn trong tầm tay bởi nhiều dự án BĐS lớn đang có phương án tài chính hấp dẫn.
Cúc họa mi Cúc họa mi "nhuộm" trắng phố phường Hà Nội, gọi mùa đông về
Những ngày đầu tháng 11, trên từng cung đường, cúc họa mi theo chân người bán hàng rong len lỏi khắp phố phường báo hiệu mùa đông về.
DUY ĐÔNG
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kết thúc mùa giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương năm 2023 - Cup Number 1 và hành trình 7 chặng đua đầy cảm xúc

Kết thúc mùa giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương năm 2023 - Cup Number 1 và hành trình 7 chặng đua đầy cảm xúc

Trưa 11/1, các tay đua tham gia mùa giải đua xe đạp Truyền hình Bình Dương (BTV) năm 2023 - Cúp Number 1 đã chính thức hoàn thành chặng đua thứ 7 từ TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) về TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) với lộ trình 175km. Buổi lễ bế mạc trao giải diễn ra mang đến nhiều cảm xúc dâng trào.
Sức hấp dẫn giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28

Sức hấp dẫn giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28

Sáng ngày 06/01, giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28 đã chính thức diễn ra tại Tượng đài Phước Long chiến thắng. Mùa giải thứ 28 đánh dấu cộc mốc 30 năm khởi trang giải, thu hút 61 đoàn tham dự với 1.375 vận động viên từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương 2023 - Cúp Number 1 và sức nóng ngay chặng đầu tiên

Giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương 2023 - Cúp Number 1 và sức nóng ngay chặng đầu tiên

Ngày 05/01, chặng đua đầu tiên của giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương năm 2023 - Cúp Number 1 đã chính thức khởi tranh với lộ trình Thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) đi thị xã Phước Long (Bình Phước). Tại chặng đua mở màn, không khí tranh tài đã rất quyết liệt cùng với đó là hoạt động thiện nguyện gắn liền đã lan tỏa thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Các tin bài khác

Sắc màu Việt Nam lan tỏa tại Lễ hội Sinh viên quốc tế Venezuela 2025

Sắc màu Việt Nam lan tỏa tại Lễ hội Sinh viên quốc tế Venezuela 2025

Những sắc màu văn hóa đặc trưng của Việt Nam đã thu hút sự chú ý đặc biệt tại Không gian “Việt Nam - đất nước, con người” trong khuôn khổ Lễ hội Sinh viên quốc tế Venezuela 2025, diễn ra ngày 18/6 tại Đại học Tổng hợp Santa María (USM), thủ đô Caracas, Venezuela.
Tàu Thống Nhất dẫn đầu danh sách 24 tuyến tàu hỏa tuyệt vời nhất thế giới năm 2025

Tàu Thống Nhất dẫn đầu danh sách 24 tuyến tàu hỏa tuyệt vời nhất thế giới năm 2025

Tuyến đường sắt Thống Nhất với hành trình Bắc - Nam xuyên Việt vừa được tạp chí du lịch danh tiếng Lonely Planet xếp ở vị trí đầu tiên trong danh sách 24 tuyến tàu hỏa tuyệt vời nhất thế giới nên trải nghiệm trong năm 2025.
Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/6, nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức các chương trình Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga năm 2025. Không chỉ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khỏe của người dân mà các chương trình còn thúc đẩy giao lưu, tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Múa vòng thổ dân Mỹ hòa quyện âm nhạc truyền thống Việt Nam tại EXPO 2025

Múa vòng thổ dân Mỹ hòa quyện âm nhạc truyền thống Việt Nam tại EXPO 2025

Ngày 12/6, tại Nhà Triển lãm Việt Nam ở EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), lần đầu tiên diễn ra màn kết hợp nghệ thuật độc đáo giữa vũ điệu dân gian của thổ dân Mỹ và âm nhạc truyền thống Việt Nam, lan tỏa thông điệp về sự kết nối giữa các nền văn hóa thông qua âm nhạc và nghệ thuật.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 20/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Trung tâm Mỹ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Đại học Bang Arizona tổ chức Tọa đàm với chủ đề “30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Vai trò của hợp tác công - tư” tại thủ đô Washington D.C. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển quan trọng trong suốt tiến trình quan hệ hai nước, góp phần duy trì sự gắn kết, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong giai đoạn mới.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động