Trang chủ Kinh tế
16:36 | 21/06/2023 GMT+7

Cuộc chạy đua mới trên thị trường khoáng chất hiếm toàn cầu

aa
Trong khi Trung Quốc đang nắm quyền kiểm soát nguồn cung nhiều loại khoáng chất toàn cầu, nhiều nước khác cũng đang rất nỗ lực để trở thành những tay chơi mới trên thị trường.
Chuyên gia Australia tin tưởng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục "đơm hoa kết trái" Chuyên gia Australia tin tưởng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục "đơm hoa kết trái"
Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 5/6 nêu rõ nhà lãnh đạo của quốc gia châu Đại Dương này đã kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam - đối tác chiến lược, kinh tế và người bạn lâu dài của Australia. Thông cáo nhấn mạnh năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và theo thời gian, quan hệ đối tác giữa hai nước đã mở rộng đáng kể, hướng tới tầm cao mới.
Australia và Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam Australia và Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam
Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới vừa chính thức phê duyệt tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác chiến lược nhằm hỗ trợ chương trình phát triển bền vững và toàn diện của Việt Nam. Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã bắt đầu vào năm 2012 và sẽ được tiếp tục đến năm 2026, trị giá 95 triệu đô la Úc.

Khi mà dầu bị nhiều nhà cung cấp coi như “vũ khí” vào thập niên 1970, việc Trung Quốc thống trị hoạt động cung ứng dầu và một số loại khoáng chất quan trọng khác có thể khiến cho nhiều người lo lắng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mọi chuyện đã có những thay đổi, chất cô ban, than chì, lithium, nickel và đất hiếm đều rất quan trọng vì những lý do khác nhau, theo nội dung bài báo mới đây được Economist đăng tải.

Các chất này quan trọng với hoạt động quốc phòng, sản xuất điện thoại thông minh và nhiều công nghệ số khác. Ngoài ra, những chất này còn có vai trò không thể thay thế trong sản xuất tua bin gió, pin cũng như các thiết bị sử dụng điện. Một tương lai năng lượng sạch không thể có được nếu thiếu các chất này.

Trung Quốc hiện tại gần như nắm quyền kiểm soát các chất nói trên. Trung Quốc cung cấp ước tính khoảng 90% nguồn cung đất hiếm. Trung Quốc đồng thời là nước sản xuất lithium lớn nhất. Trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, việc Trung Quốc là nước cung cấp đất hiếm hàng đầu khiến nhiều nước lo lắng và họ đang cố gắng tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế. Australia, Nhật, Hàn Quốc và nhiều nước khác đang nỗ lực đa dạng hóa nhà cung cấp đất hiếm ra ngoài Trung Quốc.

Trong nhóm “bộ tứ kim cương” bao gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật, chính phủ các nước đang rất cố gắng lên kế hoạch mở rộng chuỗi cung ứng các loại khoảng chất cần thiết. Còn nhóm nước giàu tài nguyên như Australia và Indonesia (với nguồn cung nickel dồi dào và đang mơ phát triển ngành công nghiệp pin) đang tranh thủ cơ hội kiếm thật nhiều tiền từ bối cảnh nhu cầu với các loại chất này bùng nổ.

Các sáng kiến liên quan đến khoáng chất đang phát triển nhanh và sâu. Theo Bộ trưởng Tài nguyên Australia – bà Madeleine King tức nhắc đến việc phá thế độc quyền của Trung Quốc có thể coi như thách thức chiến lược. Ngày 20/6/2023, chính phủ của bà đã công bố chiến lược quan trọng để giải quyết vấn đề này. Australia là nước sản xuất lithium lớn nhất thế giới, nước sản xuất cobalt lớn thứ 3 thế giới và hiện đang đặt mục tiêu trở thành nước sản xuất đất hiếm lớn thứ 4 thế giới.

Australia đang đặt mục tiêu trở thành nước sản xuất khoáng chất qua xử lý hàng đầu thế giới. Austrlia sẽ cố gắng xây dựng những chuỗi cung ứng ổn định, theo khẳng định của bà King.

Australia đang cam kết ước tính khoảng 343 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các dự án trong chiến lược của mình. Đó là chưa kể đến quỹ ước tính khoảng 2 tỷ USD để phát triển một số dự án khoáng chất ở giai đoạn ban đầu. Năm nay, chính phủ Australia đã chặn một doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua cổ phần tại công ty đất hiếm bởi lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Tháng 4/2023, phái đoàn các doanh nghiệp sản xuất Australia đến thăm Tokyo với hy vọng các hợp đồng đầu tư vào mua dài hạn của Nhật sẽ giúp hỗ trợ cho sự phát triển của ngành công nghiệp khoáng chất vốn rất quan trọng với Australia. Trong năm ngoái, chính phủ Nhật cũng đưa ra danh sách 11 loại khoáng chất chiến lược cần đến sự hỗ trợ của chính phủ. Tháng 3/2023, Nhật và Mỹ cũng đồng ý hợp tác phát triển chuỗi cung ứng khoáng chất, trong đó có chiến lược ứng phó giảm độc quyền của một số nước.

Hàn Quốc, nước ôm nhiều tham vọng phát triển các thiết bị và pin điện, dường như dễ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực. Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Suk-yeol đã cam kết về biện pháp đảm bảo an ninh tài nguyên toàn diện, trong đó có việc đảm bảo nguồn cung những khoáng chất vô cùng quan trọng.

Phía Hàn Quốc đồng thời cũng muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc với các khoáng chất cần thiết từ tỷ lệ 80% hiện nay xuống còn 50% vào năm 2030, đồng thời tăng cường tỷ lệ tái sử dụng một số loại khoáng chất, từ 2% ở hiện tại lên 20% trong tương lai. Hàn Quốc cũng đã ký kết một số hợp đồng với các doanh nghiệp xuất khẩu khoáng chất như Australia, EU, Indonesia, Kazakhstan. Hàn Quốc cũng đã gia nhập Liên minh An ninh Khoáng chất dẫn đầu bởi Mỹ.

Mỹ tìm cách nhập khẩu đất hiếm từ châu Phi thay thế Trung Quốc Mỹ tìm cách nhập khẩu đất hiếm từ châu Phi thay thế Trung Quốc
Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức trong Lầu Năm Góc tiết lộ, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao đổi với một số công ty châu Phi về việc nhập khẩu đất hiếm nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung của Trung Quốc.
Giữa thương chiến với Trung Quốc, Mỹ đàm phán mua đất hiếm của Úc Giữa thương chiến với Trung Quốc, Mỹ đàm phán mua đất hiếm của Úc
Bộ Quốc phòng Mỹ đang đàm phán để mua đất hiếm từ Úc, một phần trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung các vật liệu chuyên dụng được sử dụng trong thiết bị quân sự từ Trung Quốc, Reuters trích lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất yêu cầu ngân hàng, ví điện tử và các đơn vị trung gian thanh toán cung cấp thông tin tài khoản người dùng cho cơ quan thuế trong dự thảo Nghị định mới nhất.
Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc

Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc

Bất chấp cái nóng gần 38 độ C của TP.HCM, hơn 2.000 khách hàng vẫn phủ kín sự kiện giới thiệu dự án Vinhomes Sài Gòn Park sáng 24/5 tại sân golf Vinpearl Golf Léman. Không khí đông nghịt từ khán phòng đến khu trải nghiệm cho thấy sức hút đặc biệt của đại đô thị công viên sinh thái tri thức - hạt nhân của cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc thành phố.
World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

Ngày 22/5/2026, Nền tảng Thiện nguyện - giải pháp số do MB xây dựng, phát triển và vận hành - chính thức được vinh danh tại Giải thưởng Thượng đỉnh Thế giới (World Summit Awards - WSA) 2025 ở hạng mục Quản trị công và Sự tham gia của Công dân (Government & Citizen Engagement).
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Sáng 22/5, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo TP Cần Thơ mang tầm khu vực và vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động