Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:24 | 01/12/2022 GMT+7

Dậy sóng quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương

aa
Mỹ và các đồng minh ở châu Âu đang kề vai sát cánh trừng phạt Nga để hậu thuận tối đa cho Ukraine trong cuộc xung đột quân sự, nhưng mối quan hệ này có nguy cơ nổi sóng gió khi cựu lục địa cho rằng Washington đang kiếm bộn tiền còn họ là bên chịu hậu quả nặng nề.
Thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Uganda Thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Uganda
Đưa quan hệ song phương Việt Nam-Australia lên tầm cao mới Đưa quan hệ song phương Việt Nam-Australia lên tầm cao mới

Từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ukraine tới nay, các quốc gia ở cựu lục địa là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) luôn tỏ ra “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” cùng Mỹ trong việc trừng phạt, gây sức ép tối đa với Moscow. Cho dù những biện pháp trừng phạt này cũng gây thiệt hại không nhỏ cho chính những người tung ra nó, nhất là các quốc gia châu Âu.

Cú đòn trừng phạt nặng ký nhất mà Mỹ và các đồng minh ở châu Âu tung ra là nhắm vào lĩnh vực năng lượng mà cụ thể là dầu mỏ và khí đốt, 2 nguồn thu ngoại tệ chính của Nga. Thế nhưng, đây cũng chính là điều khiến Washington và đồng minh phải trả giá đắt nhất khi giá năng lượng leo thang liên tục đã kéo theo sự tăng giá của hàng loạt mặt hàng khác, đưa họ vào vòng xoáy lạm phát.

Cái giá phải trả của châu Âu xem ra đắt hơn nhiều so với Mỹ bởi phần lớn các quốc gia ở cựu lục địa phải nhập cả dầu mỏ và khí đốt, trong khi người đồng minh ở bên kia bờ Đại Tây Dương dù sao cũng sản xuất được khá nhiều cả dầu mỏ và khí đốt. Tuy nhiên, các quốc gia châu Âu vẫn chấp nhận để sát cánh cùng Washington trong “cuộc chiến không tiếng súng” - cuộc chiến trừng phạt Nga.

Tổng thống Pháp Macron (thứ 2 bên trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Biden (Ảnh: AFP).
Tổng thống Pháp Macron (thứ 2 bên trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Biden (Ảnh: AFP).

Biết rõ việc áp giá trần với khí đốt của Nga sẽ khiến giá của mặt hàng nhiên liệu đầu vào thiết yếu sống còn này sẽ tác động rất tiêu cực tới nỗ lực kéo giảm lạm phát, tránh nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế, song các thành viên EU đang phải tìm cách thuyết phục nhau để có sự đồng thuận. Theo Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribeca, mức giá trần khí đốt mà EU đề xuất sẽ chỉ khiến giá khí đốt tăng cao hơn, cản trở những nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng lên mức cao nhất trong hàng thập kỷ.

Nếu như các đồng minh cùng “đồng cam cộng khổ” trong cuộc chiến kinh tế với Nga đi một nhẽ, đằng này Mỹ lại đang được xem thu lợi không ít từ cuộc xung đột ở Ukraine. Mới đây đã có những luồng quan điểm, ý kiến từ cựu lục địa cáo buộc rằng, Washington đã “trục lợi” từ cuộc xung đột quân sự tại quốc gia châu Âu này.

Tạp chí Politico của Mỹ trong số ra mới đây đã đưa một bài viết rất đáng chú ý. Tờ tạp chí chuyên về các vấn đề chính trị này đã dẫn lời các giới chức hàng đầu của châu Âu yêu cầu được giấu tên cáo buộc Mỹ kiếm bộn tiền từ xung đột quân sự diễn ra giữa lòng châu Âu trong khi các quốc gia thành viên EU lại chính là bên chịu hậu quả nặng nề.

“Thực tế, nếu nhìn nhận vấn đề một cách tỉnh táo, quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc xung đột này (cuộc xung đột quân sự tại Ukraine) là Mỹ vì Washington đang bán nhiều khí đốt hơn với giá cao hơn và họ cũng đang bán nhiều vũ khí hơn” - một quan chức cấp cao giấu tên của EU được bài viết trên tờ Politico trích lời. Cũng theo tờ tạp chí này, những bình luận tương tự đã xuất hiện và nhận được sự ủng hộ cả công khai lẫn kín đáo từ các quan chức, nhà ngoại giao và nhiều bộ trưởng khác ở EU.

Nhằm cùng Mỹ trừng phạt vào lĩnh vực năng lượng của Moscow, nhiều thành viên EU dần cắt giảm khi đốt nhập từ Nga và chấp nhận chuyển sang mua khí đốt từ Mỹ với giá cao hơn rất nhiều. Ước tính, các quốc gia châu Âu phải trả giá cao gần gấp 4 lần so với chi phí nhiên liệu tương tự ở Mỹ. Điều này đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ từ các quan chức hàng đầu ở Brussels - nơi đặt trụ sở của cơ quan hành pháp của EU - và nhiều thủ đô của các thành viên liên minh này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng công khai lên tiếng phàn nàn rằng, giá khí đốt cao của Mỹ không “thân thiện”. Tại cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia trung tuần tháng 11/2022, các nhà lãnh EU đã không ngần ngại chỉ trích về việc giá khí đốt mà Mỹ bán cho các đồng minh ở châu với giá quá cao. Tuy nhiên, điều nhận được của châu Âu là sự thờ ơ khi Tổng thống Joe Biden “dường như không quan tâm đến điều này”

Có vị quan chức Mỹ còn như muốn “phủi trách nhiệm” với đồng minh khi lập luận rằng, việc ấn định giá đối với khách hàng mua khí đốt châu Âu phản ánh quyết định của thị trường tư nhân, và không phải kết quả của bất kỳ chính sách hay hành động nào của Chính phủ Mỹ. Thậm chí, vị quan chức này còn nói rằng, sự chênh lệch giữa giá xuất khẩu và giá nhập khẩu không liên quan đến các nhà xuất khẩu khí đốt của Mỹ mà do các công ty trung gian bán lại khí đốt cho EU. Chẳng hạn, công ty châu Âu lớn nhất nắm giữ các hợp đồng khí đốt dài hạn của Mỹ là TotalEnergies của Pháp.

Song những lập luận của phía Mỹ đều không thuyết phục được châu Âu. Cao ủy châu Âu về Thị trường Nội địa Thierry Breton tiếp tục cáo buộc Mỹ bán cho châu Âu khí đốt với giá cao gấp 4 lần khi vận chuyển qua Đại Tây Dương dù Mỹ là đồng minh.

Không chỉ có vậy, châu Âu cũng đang lo ngại Đạo luật giảm lạm phát (IRA) của Tổng thống Joe Biden cho phép tung ra gói giảm thuế khổng lồ sẽ gây ra cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương. Khi các bộ trưởng thương mại của EU thảo luận về phản ứng trước đạo luật này, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher nói thẳng rằng đạo luật IRA của Mỹ rất đáng lo ngại, tiềm ẩn tác động rất lớn đối với kinh tế châu Âu.

Châu Âu còn tỏ ra không hài lòng về việc cuộc xung đột quân sự ở Ukraine giúp ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ “ăn lên làm ra” khi vừa được dồn thêm ngân sách để cung cấp vũ khí cho Ukraine, vừa thu lợi từ bán vũ khí ra thị trường thế giới. Một nhà ngoại giao EU được tạp chí Politico dẫn lời nói rằng, số tiền Mỹ thu được từ bán vũ khí cùng với việc bán khí đốt có thể là “quá nhiều”. “Thật không tốt khi tạo ấn tượng rằng đồng minh tốt nhất của EU đang thu lợi khổng lồ từ chính những rắc rối của khối này” - nhà ngoại giao EU được yêu cầu giấu tên nói.

Mỹ và châu Âu đang cùng “chung chiến hào” chống Nga và hậu thuẫn Ukraine. Song nếu đụng tới lợi ích sát sườn lại hoàn toàn khác và chính điều này gây ra những cơn sóng gió trong quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương.

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia và dự AIPA-43, sáng 22/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom.
Ra mắt hệ thống thuyết minh tự động các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế Ra mắt hệ thống thuyết minh tự động các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế
Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức ra mắt Hệ thống thuyết minh tự động và sản phẩm lưu niệm của bảo tàng. Hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.
Dương Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Ngày 29/01, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, biểu tượng của truyền thống hiếu học và tinh thần tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam, đồng thời khảo sát đoạn ngầm tuyến metro số 3 Hà Nội - dự án tiêu biểu cho hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) trong phát triển đô thị bền vững.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động