Trang chủ Kinh tế
09:43 | 21/06/2023 GMT+7

Điểm sáng để lạc quan

aa
Trong ngắn hạn, Việt Nam có khả năng tiếp tục đối diện với những rủi ro hiện hữu, ít nhất trong quý 2 năm nay, trước khi có thể bắt đầu hồi phục vào quý 3 khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ dần có tác dụng.
Đại biểu Quốc hội lạc quan về tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm Đại biểu Quốc hội lạc quan về tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm
Theo đại biểu Trần Văn Lâm, 6 tháng cuối năm sẽ là giai đoạn mà nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi, phát triển và sẽ đạt được mục tiêu đề ra.
WB bất ngờ lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 WB bất ngờ lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023
WB dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao hơn tỷ lệ 1,7% theo dự báo của các chuyên gia WB trước đây.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Ảnh minh họa.

Trong những tháng đầu năm 2023, bức tranh kinh tế Việt Nam đã thể hiện những gam màu không được tươi sáng. Mặc dù đã dự báo trước về những khó khăn sau giai đoạn dịch COVID-19, tuy nhiên với việc GDP chỉ tăng 3,3% trong quý 1 năm nay - mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, đã đặt ra nhiều thách thức cho việc duy trì đà tăng trưởng.

Một năm thách thức

Cụ thể, một trong những đầu tàu cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là lĩnh vực thương mại đã chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh chu kỳ thương mại toàn cầu sụt giảm. Đặc biệt, việc các đối tác thương mại chính của Việt Nam như Mỹ và châu Âu vẫn đang cố gắng kiểm soát và giảm lạm phát về mức mục tiêu thông qua việc tiếp tục tăng lãi suất điều hành, đã tác động lên triển vọng kinh tế, thu nhập và chi tiêu của người tiêu dùng, kinh tế bắt đầu bộc lộ một số khó khăn.

Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu giảm tới 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ lực như dệt may, da giày, điện thoại thông minh và đồ nội thất bằng gỗ đều sụt giảm đáng kể. Dữ liệu tháng 5 cho thấy sự sụt giảm đơn hàng tại ba thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam: Mỹ, Trung Quốc và EU.

Tất nhiên, bức tranh nhìn chung không hoàn toàn chỉ một màu xám, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục là điểm sáng phần nào bù đắp cho những suy yếu trong thương mại. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhóm dịch vụ liên quan đến du lịch như du lịch lữ hành ghi nhận mức doanh thu tăng ấn tượng 89,4% và dịch vụ lưu trú, ăn uống cũng tăng trưởng tích cực ở mức 22,1%.

Điều đáng mừng là lượng khách du lịch quốc tế đã tăng gần 2 triệu lượt trong tháng 4 và tháng 5, nhờ lượng khách du lịch Trung Quốc tăng 70% so với tháng trước. Sự phục hồi tích cực nhờ nới lỏng các hạn chế về chuyến bay và việc Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn vào giữa tháng 3.

Tính đến tháng 5, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á về mức độ phục hồi chuyến bay với Trung Quốc. Sự phục hồi liên tục của ngành du lịch tạo động lực lớn hơn cho thị trường lao động của Việt Nam, từ đó hỗ trợ tiêu dùng cá nhân khi doanh số bán lẻ vẫn tăng trưởng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, mặc dù tăng trưởng gặp nhiều khó khăn, lạm phát của Việt Nam trong năm nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Bình quân 5 tháng đầu năm 2023, CPI tăng 3,55% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn khá xa mức trần lạm phát 4,5% đề ra của Quốc hội.

Lạm phát đã liên tục hạ nhiệt trong nhiều tháng. Trong tháng 5, mặc dù chi phí nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1% so với tháng trước, nhưng chi phí vận chuyển thấp hơn đáng đã bù đắp một phần rủi ro tăng giá. Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm là vẫn hiện hữu, trong bối cảnh giá dầu có thể tăng ngoài dự đoán, cũng như ảnh hưởng từ lộ trình tăng giá điện.

Về lĩnh vực FDI, tương tự như các quốc gia khác trong khu vực, dòng vốn FDI vào Việt Nam cũng bị ảnh hưởng trong bối cảnh các điều kiện tiền tệ toàn cầu thắt chặt hơn. Tuy nhiên, Việt Nam trên thực tế tổng thể bức tranh FDI của Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều điểm tích cực. Cụ thể, dòng vốn FDI tính theo % GDP vào Việt Nam vẫn đứng đầu ASEAN, chỉ sau Malaysia. Trong 5 tháng đầu năm, vốn đăng ký cấp mới tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là các dự án trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 84,2%) phản ánh mối quan tâm liên tục đến lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Bất chấp bức tranh thương mại trong ngắn hạn đầy thách thức, dòng vốn FDI nhất quán sẽ bổ sung thêm năng lực cạnh tranh cho ngành sản xuất trong tương lai cho Việt Nam.

Triển vọng phía trước

Trong bối cảnh kinh tế 5 tháng đầu năm đối diện với rất nhiều khó khăn bao gồm cả các yếu tố trong và ngoài nước, chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay đạt mức 5,2%.

Trong ngắn hạn, Việt Nam có khả năng tiếp tục đối diện với những rủi ro hiện hữu, ít nhất trong quý 2 năm nay, trước khi có thể bắt đầu hồi phục vào quý 3 khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ dần có tác dụng.

Chỉ số PMI vẫn cho thấy những khó khăn trong lĩnh vực sản xuất và thương mại, đặc biệt là lĩnh vực hàng điện tử, sẽ mất một thời gian đến khi chu kỳ hàng điện tử toàn cầu thật sự hồi phục. Không chỉ riêng Việt Nam, các quốc gia khác như Đài Loan và Hàn Quốc cũng gặp khó khăn tương tự trong lĩnh vực hàng điện tử hiện nay.

Ở chiều ngược lại, những kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực dịch vụ sẽ tiếp tục là đầu tàu cho hồi phục kinh tế trong những tháng còn lại của năm. Mặc dù giảm nhẹ từ mức cao nhất của tháng 4, Việt Nam đã đón hơn 900.000 lượt khách du lịch trở lại, đưa mức phục hồi du lịch lên khoảng 70% so với mức của năm 2019.

Số lượng khách du lịch từ Trung Quốc đại lục đã phục hồi lên 35% so với mức của năm 2019, vì vậy dư địa cho tăng trưởng của lĩnh vực này vẫn còn rất lớn, kéo theo nhiều tác dụng tích cực tới kinh tế trong nửa sau 2023. Tính chung từ đầu năm, Việt Nam đã đón 4,6 triệu khách du lịch quốc tế, đạt 60% mục tiêu 8 triệu của năm 2023.

Và đặc biệt, với khả năng nới lỏng các hạn chế về thị thực đang được Quốc hội xem xét, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ hơn nữa từ du lịch quốc tế.

Để hỗ trợ nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời linh hoạt trong việc điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng gần đây. Việc cắt giảm lãi suất điều hành, hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước đã giúp mặt bằng lãi suất giảm đáng kể so với thời điểm những tháng đầu năm và được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp, nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, đầu tư và tác động tích cực lên nền kinh tế.

Bên cạnh chính sách tiền tệ, chính phủ đã yêu cầu và đôn đốc các bộ ngành, địa phương trong việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, đặc biệt những dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, sản xuất và đầu tư trong nước, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Như đã nêu trên, 2023 là một năm đầy thách thức. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn có những điểm sáng trong bối cảnh khó khăn. Tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ chậm lại, nhưng nhiều khả năng Việt Nam vẫn sẽ nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh ở ASEAN và châu Á trong năm nay.

* Về tác giả: Ông Ngô Đăng Khoa là Giám đốc Khối Ngoại hối, Thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC

Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan
Trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan, hợp tác giữa các địa phương của hai nước là một điểm sáng và minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển,đáp ứng những yêu cầu cụ thể, thiết thực về sản xuất, đời sống và việc làm cũng như tình cảm của nhân dân hai nước.
Hơn 60% doanh nghiệp TP.HCM lạc quan về triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm Hơn 60% doanh nghiệp TP.HCM lạc quan về triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm
Đó là thông tin được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đưa ra sau khi khảo sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động - việc làm tại các doanh nghiệp.
Ngô Đăng Khoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất yêu cầu ngân hàng, ví điện tử và các đơn vị trung gian thanh toán cung cấp thông tin tài khoản người dùng cho cơ quan thuế trong dự thảo Nghị định mới nhất.
Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc

Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc

Bất chấp cái nóng gần 38 độ C của TP.HCM, hơn 2.000 khách hàng vẫn phủ kín sự kiện giới thiệu dự án Vinhomes Sài Gòn Park sáng 24/5 tại sân golf Vinpearl Golf Léman. Không khí đông nghịt từ khán phòng đến khu trải nghiệm cho thấy sức hút đặc biệt của đại đô thị công viên sinh thái tri thức - hạt nhân của cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc thành phố.
World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

Ngày 22/5/2026, Nền tảng Thiện nguyện - giải pháp số do MB xây dựng, phát triển và vận hành - chính thức được vinh danh tại Giải thưởng Thượng đỉnh Thế giới (World Summit Awards - WSA) 2025 ở hạng mục Quản trị công và Sự tham gia của Công dân (Government & Citizen Engagement).
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Sáng 22/5, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo TP Cần Thơ mang tầm khu vực và vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động