Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:58 | 08/04/2023 GMT+7

Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan

aa
Trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan, hợp tác giữa các địa phương của hai nước là một điểm sáng và minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển,đáp ứng những yêu cầu cụ thể, thiết thực về sản xuất, đời sống và việc làm cũng như tình cảm của nhân dân hai nước.
Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Việt Nam và Hà Lan đồng hành hướng đến phát triển bền vững Việt Nam và Hà Lan đồng hành hướng đến phát triển bền vững

Hợp tác xây dựng thành phố thông minh

Trong nhiều năm qua, thành phố Eindhoven nằm ở tỉnh Bắc Brabant (Hà Lan) đã có sự gắn kết chặt chẽ với tỉnh Bình Dương của Việt Nam.

Ngày 16/01/2015, tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven (tỉnh Bắc Brabant, Hà Lan) ký kết biên bản ghi nhớ về tăng cường mối quan hệ hữu nghị và mở rộng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực: Quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị, phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, y tế và giáo dục.

Thành phố Eindhoven đã cử chuyên gia hỗ trợ Bình Dương trong việc xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương thông qua nhiều quy mô khác nhau, nhấn mạnh hợp tác giữa các tổ chức và cá nhân theo mô hình hợp tác ba nhà: Nhà nước - doanh nghiệp - trường/viện nghiên cứu.

Ông Trần Văn Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương và bà Mary Ann Schreurs - Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven (Hà Lan) cùng ký kết hợp tác giữa hai địa phương của hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan ngày 16/1/2015.
Ông Trần Văn Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương và bà Mary Ann Schreurs - Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven (Hà Lan) cùng ký kết hợp tác giữa hai địa phương của hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan ngày 16/1/2015.

Từ đó Bình Dương đã từng bước triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương và đạt được một số kết quả như thành lập vườn ươm, Fablab, Techlab, dự án đèn Led chiếu sáng đô thị hợp tác với Tập đoàn Philips của thành phố Eindhoven,… Thành quả cho những nỗ lực hợp tác của hai địa phương là trong hai năm liền (2021-2022), Bình Dương lọt vào Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới, theo đánh giá của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF).

Eindhoven cũng cam kết đầu tư và kêu gọi đầu tư vào Bình Dương. Hợp tác giữa hai địa phương giai đoạn 2016-2021 giúp Bình Dương đạt nhiều kết quả. Số lượng doanh nghiệp tăng gấp đôi, đạt hơn 45.000. Trung tâm thương mại thế giới TP mới Bình Dương cũng được thành lập. Địa phương có sự cải thiện vượt bậc về giáo dục và hạ tầng. FDI của tỉnh đạt 12 tỷ USD - vượt xa mục tiêu 7 tỷ USD đã đặt ra. Thu nhập bình quân đầu người của Bình Dương cũng ở mức cao.

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, hợp tác giữa hai địa phương đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi tư duy, chiến lược quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương với lãnh đạo, chuyên gia thành phố Eindhoven. Ảnh: Báo Bình Dương.
Hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương với lãnh đạo, chuyên gia thành phố Eindhoven nhằm chia sẻ thông tin liên quan đến thành phố thông minh và định hướng triển khai đề án trong giai đoạn bình thường mới (Ảnh: Báo Bình Dương).

Trả lời báo chí Việt Nam, ông Joost Helms, Giám đốc Văn phòng Dự án quốc tế Eindhoven (EIPO), cho biết: “Thông qua hợp tác với Bình Dương, chúng tôi hưởng lợi nhiều và có những thành quả đáng kể. Nhưng thành công chỉ là một phần của câu chuyện, quan trọng hơn là thành công đó đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân tỉnh Bình Dương”.

Phát biểu trong chuyến thăm Khu công nghệ cao Brainport (thành phố Eindhoven, Hà Lan) ngày 11/12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa Eindhoven với Bình Dương trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục - đào tạo, giúp Bình Dương đạt nhiều kết quả quan trọng trong triển khai định hướng xây dựng thành phố thông minh. Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Brabant nhân rộng mô hình hợp tác với các địa phương khác của Việt Nam.

Hợp tác thích ứng biến đổi khí hậu

Quan hệ hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Rotterdam cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Tháng 3/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền thành phố Rotterdam đã ký Bản ghi nhớ về việc hợp tác trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Thành phố Rotterdam đã hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh xây dựng, thực hiện thành công chương trình phát triển hướng về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu. Hai địa phương cũnt đang tiến hành những chương trình hợp tác hiệu quả về dự án carbon thấp, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (phải) tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh (phải) tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 26/7/2022, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trình độ quản lý, kinh nghiệm và công nghệ của thành phố Rotterdam trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu đã mang đến nhiều bài học hữu ích cho thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, dự kiến thành phố Thủ Đức của thành phố Hồ Chí Minh sẽ là địa phương tiếp nhận, triển khai các dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, chống ngập nước, thích ứng biến đổi khí hậu.

Tháng 9/2013, tỉnh An Giang ký kết biên bản hợp tác với thành phố Oss (tỉnh Bắc Brabant, Hà Lan). Ngay sau đó, hai địa phương đã triển khai nhiều hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và nông nghiệp công nghệ cao, quản lý nước, thích ứng biến đổi khí hậu. Các dự án hợp tác về chống xói lở, ngập mặn, chế biến bảo quản nông sản, thủy sản, du lịch, bệnh viện và đào tạo điều dưỡng viên cũng được hai địa phương triển khai và đem lại kết quả khả quan.

Việc thiếp lập quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương của Việt Nam và Hà Lan đã đóng góp thiết thực vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và sự phát triển chung của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước

Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, trải qua 50 năm hợp tác, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hà Lan đã phát triển nhanh chóng và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Cùng với kinh tế, văn hóa, du lịch… hợp tác giữa các địa phương cũng được tăng cường mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Các hình thức hợp tác, kết nghĩa giữa địa phương hai nước không ngừng được mở rộng với nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm, giao lưu trên các lĩnh vực: Kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục, y tế, quốc phòng - an ninh,…
Hà Lan góp phần vào sự phát triển xanh, bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh Hà Lan góp phần vào sự phát triển xanh, bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh
Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan
Ngọc Châu (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động