Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:53 | 29/10/2022 GMT+7

“Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên”

aa
"Với tình cảm sâu sắc, tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Campuchia, tôi và gia đình đã tích cực hưởng ứng phong trào Ươm mầm hữu nghị, tự nguyện nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên ngay từ buổi đầu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát động", ông Phạm Tuyến - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế giúp cách mạng Campuchia trong giai đoạn 1979-1989 chia sẻ với phóng viên Thời Đại.
Giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia: ngày hội lớn của sinh viên ba nước Giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia: ngày hội lớn của sinh viên ba nước
Lưu học sinh Lào và Campuchia hân hoan đón Tết cổ truyền Bunpimay 2022 tại Kon Tum Lưu học sinh Lào và Campuchia hân hoan đón Tết cổ truyền Bunpimay 2022 tại Kon Tum

Đều là con cháu trong nhà

Một ngày cuối tháng 10, ông Tuyến tiếp tôi trong phòng khách treo đầy ảnh, huân, huy chương và các kỷ vật liên quan đến những năm tháng hoạt động trên nước bạn Campuchia. Đặc biệt, ông làm hẳn 3-4 cuốn album lưu giữ ảnh chụp cùng 9 lưu học sinh Campuchia mà gia đình ông nhận đỡ đầu trong 10 năm qua, trong đó có Pu Thia - người con đỡ đầu đã kết hôn với một cô gái Việt. Nhiều năm qua, thiệp mời, bài phát biểu trong hôn lễ Pu Thia vẫn được ông kẹp trong cuốn album ảnh cưới của vợ chồng người con đỡ đầu.

Ông Phạm Tuyến cùng ba con đỡ đầu người Campuchia trong một dịp thăm quan Đền Hùng (Phú Thọ) (Ảnh: NVCC).
Ông Phạm Tuyến cùng ba con đỡ đầu người Campuchia trong một dịp thăm quan Đền Hùng (Phú Thọ) (Ảnh: NVCC).

Lần giở từng tấm ảnh, ông Tuyến giới thiệu đây là ảnh ngày đầu các con đỡ đầu người Campuchia đến nhà; đây là ảnh các con cùng ông đi thăm quan Đền Hùng; ảnh Pu Thia dẫn người yêu đến "báo cáo", ảnh Pu Thia và vợ đang chọc khế bên hiên nhà...

Ông Tuyến có gần 10 năm kề vai sát cánh cùng nhân dân Campuchia, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hy sinh trong công cuộc hồi sinh dân tộc, xây dựng lại đất nước Campuchia.

“Mùa khô ở Campuchia rất nóng nực. Một lần trên đường từ Phnom Pênh về tỉnh Tà Keo chúng tôi nhìn thấy một hồ nước. Ngay lập tức chúng tôi dừng xe, định ào xuống để múc nước uống và tắm thì từ xa các bà, các chị người Campuchia đang làm ruộng vẫy khăn liên tục và gọi to bằng tiếng Khmer. Dịch ra tiếng Việt hóa ra bà con bảo: Bộ đội Việt Nam đừng xuống đấy mà cá sấu cắn chết. Nghe câu ấy tôi vô cùng xúc động. Những việc làm của bà con Campuchia thể hiện tình cảm gắn bó, yêu thương bộ đội và chuyên gia Việt Nam”, ông kể.

Trở về Việt Nam vào năm 1989, sợi dây tình cảm của ông Tuyến với đất nước, con người Campuchia tiếp tục được nối dài khi gia đình ông nhận đỡ đầu các lưu học sinh Campuchia sau khi Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, với sự đồng thuận của Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam, phát động phong trào đỡ đầu lưu học sinh Campuchia ở Việt Nam với ý nghĩa Ươm mầm hữu nghị vào tháng 2/2012.

"Gia đình tôi coi các cháu như con cháu trong nhà. Vì vậy mà các cháu nhanh chóng bớt đi sự e ngại, lạ lẫm ban đầu để thân thiết, hòa đồng cùng gia đình một cách tự nhiên", ông nói.

Các lưu học sinh Campuchia thường đến thăm gia đình ông Tuyến vào ngày chủ nhật cuối cùng trong tháng. Ông nhớ nhất là lần gặp gỡ các cháu vào đúng dịp kỷ niệm sự kiện 40 năm ngày Thủ tướng Hun Sen dẫn các đồng đội vượt rừng, lội suối với bao rủi ro giữa cái chết và sự sống chỉ trong gang tấc để tìm sự giúp đỡ từ Chính phủ Việt Nam (21/6/1977 - 21/6/2017). Nhờ đó đã làm nên thắng lợi của cuộc chiến tranh lật đổ chế độ Khmer Đỏ, giải phóng Campuchia, cứu những người dân vô tội thoát khỏi họa diệt chủng tàn bạo chưa từng có trong lịch sử đất nước Chùa Tháp.

“Hôm ấy, bốn cháu đến đông đủ, tôi tặng mỗi cháu một tờ báo Tuổi trẻ tường thuật đầy đủ chuyến đi thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen và đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia ngày 21/6/2017. Các cháu hào hứng đọc các tin, bài tường thuật của báo về chuyến thăm và bàn luận rất sôi nổi. Các cháu nói với tôi: "Bản thân sự kiện này đã nói lên tất cả. Thủ tướng Hun Sen đã khẳng định nhờ có sự giúp đỡ vô điều kiện của chính phủ và nhân dân Việt Nam mà con đường và sự nghiệp cứu nước của ông và đồng đội mới thành công. Chúng cháu tin là tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia sẽ mãi phát triển bền vững".

Ông Tuyến nhiều lần trực tiếp đến thăm các lưu học sinh Campuchia ở ký túc xá để biết rõ nơi ăn chốn ở, tình hình học tập của các cháu, kể cả lúc các cháu ốm đau. Ông cũng động viên, hỗ trợ các cháu cả về tinh thần và vật chất tốt nhất theo khả năng của mình cùng sự hỗ trợ của Trung ương Hội.

Cứ mỗi đợt các lưu học sinh Campuchia tốt nghiệp sắp về nước, ông lại tổ chức cho các cháu về thăm quê ông ở Phú Thọ, thăm di tích lịch sử Đền Hùng và có quà tặng các cháu và gia đình, từ đó thắt chặt thêm tình cảm thân thiết giữa hai gia đình.

Gia đình ở Việt Nam

Trong số các con đỡ đầu người Campuchia có Pu Thia quê ở tỉnh Soài Riêng (Campuchia), sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, đặc biệt gắn bó với gia đình ông Tuyến. Sau khi tốt nghiệp, Pu Thia lấy vợ người Việt Nam tên Lê Thị Nhàn, là kỹ sư nông nghiệp quê ở Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Ông Tuyến cùng gia đình hai bên, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan tổ chức chu đáo lễ thành hôn cho Pu Thia theo đúng luật pháp của hai nước.

Bức ảnh ông Tuyến chụp cùng vợ con và gia đình nội, ngoại của Pu Thia (Ảnh: NVCC).
Bức ảnh ông Tuyến chụp cùng vợ con và gia đình nội, ngoại của Pu Thia (Ảnh: NVCC).

Ông kể, ngày hôn lễ được tổ chức (5/4/2018) tại xã Hoàng Xá, cố Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão rất quan tâm, đến dự hôn lễ mừng hạnh phúc vợ chồng Pu Thia, lại có quà kỷ niệm cho hai gia đình ở Việt Nam và Campuchia.

Ông Tuyến xúc động khi thấy con đỡ đầu đã có một gia đình tại Việt Nam. Ông dặn dò đôi trẻ giữ đạo vợ chồng, thủy chung, luôn biết bảo vệ hạnh phúc của mình, đặc biệt cố gắng học tiếng, hiểu rõ văn hóa, tập quán mỗi nước, phải là rể hiền dâu thảo của Việt Nam và Campuchia. Ông cũng mong gia đình hai bên luôn thuận hòa, gắn bó với nhau, chung tay vun đắp hạnh phúc cho đôi trẻ.

"Chính tình cảm, trách nhiệm ấy sẽ làm cho gia đình của hai bên luôn gắn bó mật thiết để góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia theo phương châm Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", ông Tuyến nhắc lại lời nhắn nhủ vợ chồng Pu Thia trong ngày cưới.

Sau khi về nước, Pu Thia vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm gia đình ông Tuyến. Gần đây nhất, tháng 5/2022, vợ con Pu Thia về nước, đưa bố mẹ hai bên đến thăm nhà ông, cảm ơn gia đình ông đã quan tâm, giúp đỡ Pu Thia trong thời gian anh học tập tại Việt Nam. Để kỷ niệm dịp đoàn tụ đặc biệt này, các gia đình đã chụp chung một bức ảnh và ông Tuyến đã phóng to bức ảnh ấy ra, treo trang trọng trong phòng khách, còn một bức ông lồng khung kính cẩn thận, dự định gửi tặng gia đình vợ Pu Thia.

Ông Tuyến nhận thấy, được về với các gia đình đỡ đầu, các lưu học sinh Campuchia đều rất vui mừng vì đã có một địa chỉ gia đình ở Việt Nam. Ông khẳng định, các cháu chính là "cây cầu hữu nghị" nối tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa gia đình ông với gia đình các cháu ở Campuchia, cũng là cơ sở góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia.

Từ đây, ông đề nghị Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tăng cường xã hội hóa hơn nữa nhằm tạo nguồn lực duy trì và phát triển phong trào đỡ đầu lưu học sinh Campuchia trong thời gian tới.

"Việc nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam rất ý nghĩa. Mình đi xa nhà, bác Tuyến luôn quan tâm hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống của mình, hướng dẫn mình cách học văn hóa Việt Nam giống như người bố quan tâm đến con. Ăn cơm với bác cảm giác như đang ở nhà mình".

Pu Thia, cựu lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam

Nghĩa tình Việt Nam dành cho lưu học sinh Campuchia Nghĩa tình Việt Nam dành cho lưu học sinh Campuchia
Sinh viên Campuchia sẽ được học tiếng Việt bài bản Sinh viên Campuchia sẽ được học tiếng Việt bài bản
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

Nửa thế kỷ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã không ngừng mở rộng hoạt động, kết nối con người, lan tỏa sự hiểu biết và chung tay xây dựng quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng gắn bó, bền chặt.
40 lưu học sinh Campuchia nhập học tại Thái Nguyên

40 lưu học sinh Campuchia nhập học tại Thái Nguyên

Trường Cao đẳng Thái Nguyên vừa tổ chức tiếp nhận 40 lưu học sinh Campuchia năm học 2024 - 2025 từ Tổng cục Giáo dục và Đào tạo nghề kỹ thuật, Vương Quốc Campuchia.
Hội nghị Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: hướng tới năm 2025 bứt phá

Hội nghị Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: hướng tới năm 2025 bứt phá

Ngày 29/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4, khóa V nhằm tổng kết công tác năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động