Dùng vốn cũ gỡ khó cho các chương trình tín dụng mới
Theo đó, Chính phủ đề xuất cho phép Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tiếp tục sử dụng toàn bộ số vốn 6.068,961 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn từ các chương trình tín dụng chính sách (TDCS) do ngân sách nhà nước (NSNN) cấp đã kết thúc. Trong số này, 3.144,499 tỷ đồng dự kiến được thu hồi tính đến ngày 30/4/2025. Số tiền 2.924,462 tỷ đồng đang tiếp tục được thu hồi theo hợp đồng tín dụng.
Tờ trình do Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày nêu rõ, các chương trình TDCS giai đoạn 2008-2017 đã giúp gần 1,1 triệu hộ gia đình tiếp cận vốn vay ưu đãi. Tuy nhiên, các chương trình này đã hết thời gian thực hiện. Theo Luật Ngân sách nhà nước, khoản vốn này phải được hoàn trả.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày Tờ trình tại Kỳ họp. (Ảnh: Quochoi.vn) |
Trong khi đó, nhu cầu vốn cho các chương trình TDCS khác đến hết năm 2025 là rất lớn, ước tính khoảng 31.727 tỷ đồng. Nguồn vốn NSNN mới chỉ đáp ứng một phần. Cụ thể, chương trình cho vay nhà ở xã hội và chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang thiếu nguồn lực nghiêm trọng.
Vì vậy, Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho phép sử dụng nguồn vốn đã và sẽ thu hồi để bổ sung cho các chương trình đang thiếu vốn, đặc biệt là chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP.
Thẩm tra nội dung này, Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã bày tỏ sự đồng tình. Ủy ban đánh giá đề xuất của Chính phủ là phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước và giải quyết được nhu cầu cấp bách về vốn. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho biết, theo quy định pháp luật, chỉ Quốc hội mới có thẩm quyền quyết định việc này. Do đó, việc Chính phủ trình Quốc hội là đúng thẩm quyền.
Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị Quốc hội bổ sung nội dung này vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 9. Đồng thời, Ủy ban đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu và chỉ đạo NHCSXH quản lý, sử dụng vốn hiệu quả, đúng quy định.
Đa số đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp đã tán thành với chủ trương trên.
| Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh lý do cần thiết phải gấp rút sửa đổi Luật Quy hoạch, tập trung vào ba vấn đề lớn trước mắt, trong khi các vấn đề khác sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới để hướng tới một đợt sửa đổi toàn diện. |
| Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, tại phiên thảo luận chiều 17/6, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về kinh tế - xã hội. Nhiều ý kiến đồng tình mục tiêu tăng trưởng 8% của Chính phủ, đồng thời hiến kế các giải pháp then chốt để chính sách sớm phát huy hiệu quả. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu
Giai đoạn 2026-2030: Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đăng ký khoảng 200-300 tỷ USD
Sáu tháng năm 2026: Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tăng 61%
Các tin bài khác
Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”
Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm
Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam
Toàn hệ thống Mặt trận hướng mạnh về cơ sở, lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





