EU muốn chấm dứt chương trình bán 'hộ chiếu vàng', Trung Quốc tỏ ra không mấy bận tâm
"Các giá trị của châu Âu không phải là thứ để đem bán", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định khi nói về chương trình "hộ chiếu vàng" của các nước EU.
Theo South China Morning Post, bà Leyen nhấn mạnh: “Chúng ta không thể dung thứ các hành vi xâm phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật". EC đang xem xét một số biện pháp gây sức ép lên các quốc gia thành viên để chấm dứt chương trình bán "hộ chiếu vàng", thậm chí có thể kiện chính phủ các nước này ra tòa.
![]() |
| Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: SCMP |
Tháng trước, Al Jazeera công bố báo cáo điều tra phơi bày chương trình "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Cyprus. Theo đó, hàng chục cá nhân lấy "hộ chiếu vàng" từ Cộng hòa Cyprus trong giai đoạn 2017-2019 thuộc diện "rủi ro cao".
Tuy nhiên, theo SCMP, bất chấp quan điểm cứng rắn của EU, các công ty tư vấn di trú của Trung Quốc lại tỏ ra không mấy bận tâm khi liên tục quảng cáo dịch vụ lấy hộ chiếu EU.
“EU là một liên minh lỏng lẻo và chủ tịch EC sẽ không thể lên tiếng thay cho tất cả. Chương trình hộ chiếu vàng không thể chấm dứt. Thực tế là nó mang lại doanh thu khổng lồ cho Cộng hòa Cyprus, Malta, Bồ Đào Nha và cả Tây Ban Nha”, bà Crystal Tan, Giám đốc Công ty Tư vấn Di trú Cheuk Yuet tại Quảng Châu (Trung Quốc), cho biết.
Theo bà Tan, nếu EU chấm dứt chương trình này, giới đầu tư Trung Quốc vẫn có các lựa chọn khác như hòn đảo Saint Kitts hay Mexico - những nơi cũng đang cung cấp chương trình tương tự.
“Đối với khách hàng Trung Quốc, miễn là có hộ chiếu giúp họ thuận tiện đi lại và chuyển của cải ra nước ngoài, thì nhu cầu không bao giờ biến mất”, bà khẳng định.
Theo thống kê của Transparency International, trong giai đoạn 2009-2018, Liên minh châu Âu (EU) chào đón hơn 6.000 công dân mới và gần 100.000 cư dân định cư mới thông qua các chương trình "hộ chiếu vàng".
Hiện, bốn quốc gia thành viên EU cung cấp hộ chiếu và 12 quyền định cư thương mại thông qua chương trình "hộ chiếu vàng". Ba nước Bulgaria, Cộng hòa Cyprus và Malta áp dụng cả hai hình thức. Theo SCMP, "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Cyrus và Malta thu hút rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc.
Tin bài liên quan
Từ chức vì chương trình “hộ chiếu vàng”, Chủ tịch quốc hội đảo Síp vẫn nhấn mạnh mình vô tội
Bị chỉ trích gay gắt, Cyprus dừng chương trình cho phép người nước ngoài mua quốc tịch
Chấn động hồ sơ Cyprus: Bán hộ chiếu EU cho nhiều nhân vật đáng nghi, xuất hiện cả tên người Việt
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






