Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:46 | 20/10/2022 GMT+7

EuroCham: 42% doanh nghiệp EU ở Việt Nam muốn tăng vốn vào cuối năm

aa
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) dự báo 42% số doanh nghiệp EU ở Việt Nam dự báo sẽ tăng vốn đầu tư vào cuối năm.
Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
Các doanh nghiệp Áo tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam Các doanh nghiệp Áo tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam
42% doanh nghiệp EU ở Việt Nam muốn tăng vốn vào cuối năm
Có 42% doanh nghiệp EU ở Việt Nam muốn tăng vốn vào cuối năm (Ảnh: Báo Công thương).

Theo đó, EuroCham công bố về kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quí 3 năm 2022. Theo đó, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, trong quí 3 vừa qua, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam giảm xuống 62,2 điểm phần trăm.

Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham mời hơn 1.200 thành viên, đại diện cho hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật hàng quí về đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam và đưa ra dự báo tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Decision Lab YouGov là đơn vị tiến hành nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu BCI.

Theo EuroCham, dù trong quí vừa qua, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng kỷ lục ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước, BCI đã giảm quí thứ hai liên tiếp, với 6,4 điểm phần trăm giảm so với quí 2 và 10,8 điểm so với quí 1. “Điều này xảy ra vào thời điểm các điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn không ổn định do xung đột leo thang ở Ukraine, áp lực lạm phát dai dẳng, tình trạng thiếu lao động trên toàn thế giới và tăng trưởng toàn cầu trì trệ”, báo cáo nêu.

EuroCham nhận định trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn như hiện nay, BCI vẫn cao hơn 10,2 điểm so với mức trước đại dịch là 52 trong quí 4 năm 2019 và cao hơn 1,2 điểm so với quí 4 năm 2020, khi Việt Nam đang nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội liên quan tới đại dịch.

Kết quả của BCI cũng cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu có sự giảm nhẹ. Khoảng 42% số người tham gia khảo sát dự đoán rằng nền kinh tế sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quí 4 năm 2022. Đây là mức giảm 18 điểm phần trăm so với quí trước, khi có tới 60% giữ quan điểm này. Tương tự, tỷ lệ những người dự đoán suy thoái kinh tế tăng 7 điểm lên 19%.

Mặc dù vậy, khi lãnh đạo các doanh nghiệp được hỏi về triển vọng kinh doanh của chính doanh nghiệp họ trong quí cuối cùng của năm nay, 45% trả lời tích cực, chỉ giảm 4 điểm so với quí trước. Hơn nữa, kỳ vọng kế hoạch đầu tư, đơn đặt hàng và doanh thu vẫn tương đối ổn định so với quí trước. “Triển vọng ở đây có vẻ lạc quan hơn so với triển vọng của nền kinh tế nói chung”, báo cáo của EuroCham nhận định.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, 42% dự đoán rằng công ty của họ sẽ tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam vào cuối năm 2022. Họ cũng chỉ ra rằng Việt Nam có thể tăng mức vốn FDI này bằng cách giảm bớt khó khăn về hành chính (68%), cải thiện cơ sở hạ tầng (53%), phát triển năng lực nguồn nhân lực (39%), giảm rào cản thị thực cho các chuyên gia nước ngoài (39%).

Trong khi có 2% số người trả lời BCI cho biết họ đã chuyển một phần đáng kể hoạt động của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam, điều này cho thấy rằng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. “Trong trường hợp những trở ngại nói trên được giải quyết, Việt Nam sẽ có vị trí thuận lợi để thu hút thêm nhiều công ty nước ngoài chuyển địa điểm ra khỏi Trung Quốc”, theo nhận định của EuroCham.

Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang toàn EU chỉ với một giấy phép

Nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang toàn EU chỉ với một giấy phép

Đề xuất mới từ Cao ủy Thương mại EU Maroš Šefčovič tại Hà Nội ngày 26/9 mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam: chỉ cần được cấp phép tại một nước thành viên, sản phẩm có thể tự động vào toàn bộ thị trường EU. Đây là bước đi nhằm tối ưu hóa hiệu quả EVFTA sau 5 năm thực thi.
Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế và chính trị toàn cầu tiếp tục biến động, vị thế của Việt Nam như một mắt xích quan trọng ở khu vực Đông Nam Á ngày càng được củng cố. Đồng thời, bất chấp những thách thức toàn cầu như áp lực lạm phát và căng thẳng chính trị đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng bền bỉ.
Tiềm năng cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm chính ngạch sang thị trường châu Âu

Tiềm năng cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm chính ngạch sang thị trường châu Âu

Xuất khẩu chính ngạch phức tạp hơn, bởi yêu cầu nhiều giấy tờ và cao hơn do phải chịu nhiều loại thuế, phí. Tuy nhiên, hàng hóa lại được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, qua đó giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam. Đặc biệt, khi tham gia chính ngạch, doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều thị trường lớn, đặc biệt là các thị trường khó tính.

Các tin bài khác

Khám phá cung đường chạy đẹp nhất Việt Nam: băng rừng di sản, xuyên “kỳ quan đô thị biển” tại Cần Giờ

Khám phá cung đường chạy đẹp nhất Việt Nam: băng rừng di sản, xuyên “kỳ quan đô thị biển” tại Cần Giờ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một cung đường marathon kết nối trọn vẹn hai hệ sinh thái rừng - biển trong một hành trình liền mạch chính thức xuất hiện. VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ không đơn thuần là một giải thể thao mà là trải nghiệm sống động về một chuẩn sống mới khi thiên nhiên, vận động và nhịp sống wellness hòa quyện trong một không gian duy nhất.
Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD

Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD

Ngày 6/4/2026, ba đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup, gồm Quỹ Vì tương lai xanh, Trường ĐH VinUni và CLB Tài năng Công nghệ trẻ Vingroup - VinTechTalent, chính thức phát động Cuộc thi hackathon phát triển giải pháp công nghệ vì tương lai bền vững - Asian Hackathon for Green Future. Cuộc thi dành cho sinh viên, học viên cao học tại các trường đại học trên toàn châu Á, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 24.000 USD (khoảng 632 triệu đồng).
Quỹ Vì tương lai xanh phát động thử thách 21 ngày sống xanh: 100 video đổi 1 đèn năng lượng mặt trời

Quỹ Vì tương lai xanh phát động thử thách 21 ngày sống xanh: 100 video đổi 1 đèn năng lượng mặt trời

Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) chính thức phát động Tháng hành động vì môi trường với chủ đề “Hành động Xanh - Chọn tương lai Xanh”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi chiến dịch “Thứ 4 Ngày Xanh” triển khai xuyên suốt cả năm 2026, với sự tham gia của đông đảo các công ty thành viên, đối tác và cộng đồng trên toàn quốc
EVNGENCO1 quyết liệt triển khai giải pháp, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1 quyết liệt triển khai giải pháp, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026

Sáng ngày 01/4/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến nhằm đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 3 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 4/2026, tập trung rà soát công tác vận hành, nhiên liệu và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn cao điểm mùa khô.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động