Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:28 | 07/07/2024 GMT+7

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

aa
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.
Cảnh báo sụt giảm đáng kể sản lượng ngũ cốc trên khắp châu Á
El Nino kéo dài sẽ thắt chặt nguồn cung ngũ cốc toàn cầu

FAO đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2024 thêm 7,9 triệu tấn lên mức 2.854 tỷ tấn, tăng 0,3% so với mức của năm 2023 và đánh dấu mức cao kỷ lục mới. Những dự báo tăng lên là do triển vọng thu hoạch ngô tốt hơn ở Argentina, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine. Sản lượng lúa mì cũng được dự báo sẽ tăng nhờ triển vọng thu hoạch tốt hơn ở châu Á, đặc biệt là Pakistan, bù đắp mức giảm dự kiến ở Nga do thời tiết khắc nghiệt vào đầu mùa. Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 535,1 triệu tấn.

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn 1
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt 2.854 triệu tấn

Tổng mức sử dụng ngũ cốc trên thế giới trong niên vụ 2024/2025 được dự báo sẽ tăng lên 2.856 triệu tấn, tăng 0,5% so với năm trước, dẫn đầu là gạo và ngũ cốc thô.

Việc sử dụng ngũ cốc để làm thực phẩm trên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng nhiều nhất, tăng 1,1% so với năm 2023/2024, dự kiến sẽ được dẫn đầu bởi gạo (tăng 1,4%), tiếp theo là ngũ cốc thô (tăng 1,2%) và lúa mì (tăng 0,8%). Việc sử dụng ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi toàn cầu cũng được dự báo sẽ tăng 0,4%, do nhu cầu mạnh về ngũ cốc thô (đặc biệt là ngô và hạt bo bo) làm thức ăn chăn nuôi. Việc sử dụng lúa mì và gạo làm thức ăn chăn nuôi đều được dự báo sẽ giảm.

Dự trữ ngũ cốc thế giới có thể sẽ tăng 1,5% (tăng 13,2 triệu tấn) so với đầu năm lên mức kỷ lục 897 triệu tấn, do dự trữ ngũ cốc thô tăng (ngô, lúa mạch và hạt bo bo tăng) và gạo tăng. Ngược lại, dự trữ lúa mì có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021/2022. Với việc sử dụng cũng được dự báo sẽ tăng vào năm 2024/2025, tỷ lệ dự trữ và tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu có thể sẽ vẫn gần bằng mức năm 2023/2024, khoảng 30,9%.

Còn theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Ngũ cốc quốc tế (IGC), sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trên chủ yếu nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của sản lượng lúa mì.

Nhìn về năm 2024-2025, IGC dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu sẽ tăng khiêm tốn 1% trong năm 2024-2025 nhờ sản lượng lúa mạch, yến mạch được cải thiện.

Dữ liệu của FAO cũng cho thấy, chỉ số giá lương thực thế giới giữ ổn định trong tháng 6. Sự gia tăng của dầu thực vật, đường và các sản phẩm từ sữa được bù đắp bằng sự giảm giá ngũ cốc. Chỉ số giá lương thực trung bình đạt 120,6 điểm trong tháng 6/2024, tương đương với tháng 5/2024. Trước đó, chỉ số tháng 5/2024 được điều chỉnh lại so với mức ban đầu là 120,4.

So với số liệu của cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá lương thực tháng 6/2024 giảm 2,5% và cũng thấp hơn 24,8% so với mức cao của năm 2022.

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn 3
Cần đảm bảo an ninh lương thực ở các châu lục

Tuy nhiên, xung đột đang gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, đặc biệt là ở Yemen, Dải Gaza và Sudan, nơi người dân đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực và nạn đói. Điều đặc biệt quan ngại là tổng sản lượng ngũ cốc hàng năm ở miền Nam châu Phi dự kiến sẽ giảm gần 20% vào năm 2024 do tình trạng khô hạn trên diện rộng. Yêu cầu nhập khẩu đối với khu vực được dự đoán sẽ cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 5 năm qua.

Trước đó, FAO quan ngại việc sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan làm tăng nguy cơ gây hại cho các loài có vai trò thiết yếu đảm bảo cân bằng hệ sinh thái. Bà Lesedi Modo-Mmopelwa, trợ lý đại diện FAO tại Botswana, cho biết sâu bệnh và cỏ dại là "thủ phạm" gây thiệt hại đáng kể đối với mùa vụ lương thực hàng năm. Bà cũng cho rằng biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người đang gây hại cho sức khỏe thực vật và phá vỡ đa dạng sinh học, tạo ra môi trường sống thuận lợi cho sâu bệnh. Thực trạng trên có thể dẫn tới gia tăng sử dụng thuốc trừ sâu để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh, gây nguy hại đối với các loài thụ phấn, thiên địch của sâu bệnh và các sinh vật quan trọng đối với hệ sinh thái.

Do đó, điều quan trọng là phải bảo vệ sức khỏe thực vật xuyên biên giới bằng cách thúc đẩy hợp tác toàn cầu và các tiêu chuẩn quốc tế, như Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật.

Thỏa thuận giải cứu 22 triệu tấn ngũ cốc Ukraine Thỏa thuận giải cứu 22 triệu tấn ngũ cốc Ukraine
Vừa qua, Nga và Ukraine đã ký kết riêng các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian để nối lại việc vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen ra thị trường thế giới.
Thỏa thuận ngũ cốc: Người dân nghèo thế giới thành “con tin” Thỏa thuận ngũ cốc: Người dân nghèo thế giới thành “con tin”
Bên cạnh năng lượng, ngũ cốc là mặt hàng thiết yếu hàng đầu trên toàn thế giới, đang trở thành một “con tin” để các bên trong cuộc chiến Nga - Ukraine thương lượng, mặc cả với nhau. Mỗi bên đều đưa ra cái lý của mình. Nhưng những lần “nóng lạnh”, “hợp tan” của Thỏa thuận khiến giá ngũ cốc biến động ảnh hưởng đến bữa ăn và chuyện sống còn của hàng tỷ người dân.
Khôi Nguyên (Theo FAO, magazinebbm.com)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức FAO tìm hiểu mô hình phát triển sản phẩm OCOP tại Ninh Bình

Tổ chức FAO tìm hiểu mô hình phát triển sản phẩm OCOP tại Ninh Bình

Ngày 16/7, Đoàn công tác cấp cao của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cùng các Bộ trưởng Nông nghiệp đến từ các quốc gia châu Phi và Thái Bình Dương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Chuyến thăm là cơ hội thúc đẩy hợp tác trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.
Môi trường bền vững mang lại lợi ích cho 46 quốc gia

Môi trường bền vững mang lại lợi ích cho 46 quốc gia

Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) đã bật đèn xanh cho 48 dự án của Cơ quan Nông lương Liên hợp quốc (FAO) với kinh phí 2,9 tỷ USD để thúc đẩy chuyển đổi hệ thống nông sản bền vững nhằm chấm dứt nạn đói và bảo vệ môi trường.
El Nino kéo dài sẽ thắt chặt nguồn cung ngũ cốc toàn cầu

El Nino kéo dài sẽ thắt chặt nguồn cung ngũ cốc toàn cầu

Giá lương thực cao trong những năm gần đây đã khuyến khích nông dân trên thế giới tăng cường trồng ngũ cốc và hạt lấy dầu.

Các tin bài khác

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động