Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:20 | 26/12/2025 GMT+7

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

aa
Thu hẹp khoảng cách thông tin đang trở thành nền tảng giúp Dự án 6 thúc đẩy giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên
Mường Toong những con số biết nói từ xóa nghèo bền vững
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Trong nhiều năm, nghèo đói ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ đến từ thiếu vốn, thiếu đất sản xuất mà còn bắt nguồn từ thiếu thông tin. Thiếu thông tin dẫn đến sản xuất manh mún, chậm đổi mới tư duy, dễ bị tác động bởi tin giả, tin sai sự thật. Chính vì vậy, Dự án 6 – Truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai như một giải pháp căn cơ, đặt nền móng cho giảm nghèo lâu dài.

Thực tiễn tại xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên cho thấy, khi thông tin đến được với người dân một cách gần gũi, dễ hiểu, phù hợp với đặc thù văn hóa, nhận thức của cộng đồng, hiệu quả giảm nghèo được nâng lên rõ rệt. Hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tổ truyền thông cộng đồng, cùng vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín đã trở thành “kênh dẫn” quan trọng đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến từng thôn, bản.

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số
Khi tiếp cận được với thông tin, đồng bào dân tộc đã biết chuyển đổi nghề nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh sống. ( Ảnh: Duy Linh)

Theo ông Đoàn Xuân Tứ, Chủ tịch UBND xã Mường Toong, giảm nghèo về thông tin là tiền đề để người dân tự vươn lên. “Khi người dân hiểu chính sách, nắm được thông tin thị trường, biết cách tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật thì họ sẽ chủ động thay đổi cách nghĩ, cách làm, không còn trông chờ, ỷ lại. từ đó họ tự lực vươn lên để thoát nghèo”, ông Tứ khẳng định.

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở, người dân Mường Toong từng bước hình thành kỹ năng tiếp cận thông tin an toàn, biết chọn lọc nguồn tin chính thống, tránh bị tác động bởi thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Từ đó, nhiều hộ gia đình mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất, phát triển kinh tế hộ, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ông Thào A Dế, Bí thư Đảng ủy xã Mường Toong, cho rằng: “Giảm nghèo về thông tin không phải là việc làm một sớm một chiều, mà là quá trình lâu dài. Nhưng khi nhận thức của người dân đã thay đổi thì hiệu quả mang lại rất bền vững.”

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số
Máy móc đã dần thay thế sức người và tư duy sản xuất lạc hậu. ( Ảnh: Duy Linh)

Thực tế ở đâu người dân được tiếp cận thông tin đầy đủ, ở đó xuất hiện những cách làm mới, mô hình mới và những câu chuyện thoát nghèo thực chất. Từ phụ nữ vùng cao tận dụng mạng xã hội để bán hàng, hộ chăn nuôi biết cập nhật giá cả thị trường, đến già làng, trưởng bản vận động bà con xóa bỏ hủ tục, tất cả đều bắt đầu từ tri thức và thông tin.

Có thể khẳng định, giảm nghèo về thông tin chính là “chìa khóa mềm” nhưng mang giá trị cứng, giúp người dân không chỉ thoát nghèo mà còn hạn chế tái nghèo. Đây cũng là nền tảng để đồng bào dân tộc thiểu số tự tin hội nhập, chủ động tham gia phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới.

Từ thực tiễn triển khai tại cơ sở như xã Mường Toong cho thấy, giảm nghèo về thông tin đã và đang phát huy vai trò nền tảng trong tiến trình giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Khi hệ thống truyền thông cơ sở được củng cố, thông tin chính sách đến với người dân kịp thời, đúng trọng tâm, nhận thức và hành động của người dân cũng từng bước chuyển biến theo hướng chủ động, tích cực hơn.

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số
Người dân đã xóa bỏ tư duy canh tác tự cung tự cấp mà sản xuất theo hướng hàng hóa. (Ảnh: Duy Linh)

Đánh giá ở góc độ quản lý nhà nước, ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định, Dự án 6 – Truyền thông và giảm nghèo về thông tin đã góp phần thu hẹp khoảng cách tiếp cận thông tin giữa các vùng, nhất là vùng sâu, vùng xa. Theo ông, việc đa dạng hóa hình thức truyền thông, phát huy vai trò của hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tổ truyền thông cộng đồng và người có uy tín đã giúp chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống một cách thực chất, hiệu quả. Qua đó, người dân không chỉ “biết” chính sách mà còn “hiểu” và “làm theo”, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, tiếp cận thị trường, từng bước nâng cao thu nhập.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, giảm nghèo về thông tin không phải là giải pháp tình thế, mà là nền tảng lâu dài để nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân, hạn chế tái nghèo. Thực tiễn từ cơ sở cho thấy, ở đâu thông tin được truyền tải đầy đủ, chính xác và phù hợp với đặc thù vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ở đó xuất hiện những mô hình sản xuất mới, những cách làm hiệu quả và sự đồng thuận xã hội cao hơn trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số
Nhiều thanh niên trẻ là người dân tộc thiểu số trở thành những triệu phú nông dân nhờ thay đổi tư duy sản xuất. (Ảnh: Duy Linh)

Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự bùng nổ của mạng xã hội, việc tiếp tục đầu tư cho truyền thông cơ sở, nâng cao năng lực cho tổ truyền thông cộng đồng, phát huy vai trò người có uy tín sẽ là hướng đi cần thiết để Dự án 6 phát huy hiệu quả lâu dài.

Thông qua thực hiện hiệu quả Dự án 6, có thể thấy rõ một thông điệp xuyên suốt: trao thông tin đúng, đủ và kịp thời chính là trao cơ hội thoát nghèo bền vững cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản
Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Trang bị kỹ năng phòng tránh tin giả cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Trang bị kỹ năng phòng tránh tin giả cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Trong bối cảnh thông tin trên mạng xã hội lan truyền nhanh và khó kiểm soát, việc trang bị kỹ năng nhận biết và phòng tránh tin giả cho đồng bào dân tộc thiểu số đang trở thành yêu cầu cấp thiết, góp phần bảo vệ người dân và nâng cao hiệu quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Các tin bài khác

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.
Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026

Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026

Trong bối cảnh an ninh quốc tế đối mặt nhiều thách thức và tiến trình kiểm soát vũ khí toàn cầu đứng trước nguy cơ bị xói mòn, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò điều phối, chủ trì chuỗi tham vấn khu vực nhằm thúc đẩy đối thoại, tăng cường đồng thuận và chuẩn bị thực chất cho Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động