Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
09:54 | 16/04/2026 GMT+7

Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

aa
Tại xã Trường Sơn (Quảng Trị), nơi chịu tác động của hoạt động khai thác khoáng sản, mô hình trồng tre lấy măng đang mở ra hướng sinh kế mới cho đồng bào Bru Vân Kiều. Với sự hỗ trợ của Oxfam tại Việt Nam, người dân từng bước tiếp cận kỹ thuật, tham gia chuỗi giá trị và ổn định thu nhập.
Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao
Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ phụ nữ Dao Đỏ phát triển dược liệu gắn với tri thức bản địa

Những bụi măng bắt đầu phát triển trên mảnh đất từng khó canh tác ở Hang Chuồn (xã Trường Sơn). Theo thông tin từ Oxfam tại Việt Nam, trước đây khu vực này chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động khai thác khoáng sản, bụi phủ lên cây trồng khiến nhiều loại cây ăn quả không còn khả năng sinh trưởng.

Chị Tương livestream bán sản phẩm trên mạng xã hội, mở rộng kênh tiêu thụ.
Chị Hồ Thị Tương (bên trái) livestream bán sản phẩm trên mạng xã hội, mở rộng kênh tiêu thụ. (Ảnh: Oxfam tại Việt Nam)

Sinh kế vì thế phụ thuộc nhiều vào rừng. Với chị Hồ Thị Tương (người Bru Vân Kiều, xã Trường Sơn) việc đi lấy măng rừng từng là công việc nặng nhọc nhất.

"Rừng xa lắm. Từ nhà tới chỗ lấy măng phải tầm khoảng 7 km, rồi 10 km, thậm chí 15 km… Cứ phải đi thật xa, thật cực mới kiếm được", chị kể.

Dự án "Hỗ trợ sinh kế khu vực khai thác khoáng sản" là một sáng kiến nằm trong Dự án Công bằng cho tất cả (Fair for All) do Bộ Ngoại giao Hà Lan tài trợ và Oxfam tại Việt Nam cùng các đối tác triển khai từ năm 2021 đến năm 2025. Dự án nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội tham gia và góp phần phát triển kinh tế xanh, xây dựng chuỗi giá trị bền vững và bao trùm hơn, trong đó các cộng đồng dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ, người dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương có thể tiếp cận với các cơ hội sinh kế bền vững và bảo vệ môi trường.

Trong bối cảnh đó, mô hình trồng tre lấy măng được triển khai tại địa phương trong khuôn khổ Dự án "Hỗ trợ sinh kế khu vực khai thác khoáng sản" do Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ, thông qua Hợp tác xã Măng Giang Trường Xuân. Dự án bắt đầu từ việc tìm hiểu nhu cầu của người dân, lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện địa phương.

"Dự án về tuyên truyền cho bà con, hỏi bà con có muốn trồng măng hay không. Tôi tham gia ngay", chị Tương cho biết.

Theo chị, cây măng phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây, trong khi nhiều loại cây ăn quả không còn khả năng phát triển do bụi từ hoạt động khai thác khoáng sản. Gia đình chị được hỗ trợ cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật chi tiết, từ cách trồng đến quy trình chăm sóc.

Thời gian đầu, việc trồng măng gặp nhiều khó khăn do mưa lớn khiến cây dễ úng, rễ bị thối. Sau khoảng một đến hai năm, cây bắt đầu phát triển ổn định hơn, thích nghi với điều kiện nhiều nước.

Quá trình triển khai cũng tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng. Các hộ dân hỗ trợ nhau về giống, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất. Cùng với đó, người dân được tập huấn chế biến măng, xây dựng sản phẩm, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị thay vì chỉ khai thác tự nhiên như trước. Từ măng thô, hiện tại sản phẩm đã được sơ chế, đóng gói, có nhãn mác và truy xuất nguồn gốc. Với sự đồng hành của Dự án, Hợp tác xã đã nộp hồ sơ và nhận chứng nhận OCOP vào tháng 12/2025.

"Trước đây, tôi đi lấy măng rừng, tôi chỉ đăng lên mạng Facebook, lên chợ bán lẻ… Chừ, bán cho Hợp tác xã thì lời hơn", chị Tương cho biết.

Việc tham gia dự án cũng giúp chị thay đổi cách tiếp cận thị trường, từ chỗ e ngại sang chủ động bán hàng, kết nối với khách. Chị bắt đầu livestream, đăng bài bán hàng; có lần khách từ chối vì lo ngại chất lượng, chị buồn nhưng rồi tự nhủ: "Mình bán măng sạch, mình sợ gì!".

Gia đình chị cũng điều chỉnh sản xuất theo hướng linh hoạt hơn, kết hợp các loại cây trồng để vừa có thu nhập ngắn hạn, vừa duy trì nguồn thu lâu dài.

"Anh nhà tôi cũng ủng hộ việc tôi tham gia. Anh nói: "Cứ tham gia đi. Tham gia là biết nhiều hơn". Tôi đỡ hơn trước là mình không phải đi tìm măng, không phải lên rừng vất vả. Dự án kết thúc, nhưng công việc này phải tiếp tục. Nếu tôi cảm thấy trồng măng phát triển, thì bản thân tôi cũng phải phát triển hơn nữa để còn bán măng chớ", chị Tương nói.

Hỗ trợ kỹ thuật quan trọng lắm!

Tôi chưa bao giờ trồng măng. Đây là lần đầu tiên. Nhà tôi quyết định trồng theo dự án là để xóa đói giảm nghèo. Tham gia dự án được hỗ trợ cây giống. Không mất đồng tiền nào, dự án hỗ trợ là mình mừng rồi. Các anh chị dự án đầy đủ kiến thức, họ mới truyền đạt kỹ thuật được cho mình. Hỗ trợ kỹ thuật này quan trọng lắm. Làm trồng trọt mà không có kỹ thuật thì bằng không. Bỏ công ra làm bừa thì càng đói nữa.

Theo dự án, mình làm quanh nhà, đỡ nhọc. Trước, mình cứ đi làm thuê. Chừ, hình dung, sau này đi cả ngày không bằng việc trồng trọt, hái măng xung quanh nhà. Ra đường, bẻ đi bán là có tiền, không phải đi vào rừng lấy măng nữa. Trời mưa, trời dông, mình ra gần nhà, mình bẻ một tiếng cũng được chục cân rồi.

Mình cứ học theo người dự án, trồng thử nghiệm đã. Sau này nếu làm được thì mình tăng cường thêm. Nó là cơ hội, cứ thử thôi. Lúc trồng tôi thấy bình thường, không có gì mà hồi hộp (cười lớn).

Anh Hồ Văn Lã, thành viên dự án trồng tre lấy măng xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị

Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao
Mô hình trồng nấm giúp phụ nữ Vân Kiều tăng thu nhập Mô hình trồng nấm giúp phụ nữ Vân Kiều tăng thu nhập

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ phụ nữ Dao Đỏ phát triển dược liệu gắn với tri thức bản địa

Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ phụ nữ Dao Đỏ phát triển dược liệu gắn với tri thức bản địa

Ngày 27/01, Oxfam tại Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã ký thỏa thuận triển khai Sáng kiến "Nâng cao năng lực cho cộng đồng phụ nữ người Dao Đỏ thôn Tả Ngảo, xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai bảo tồn, phát triển kiến thức bản địa gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông dược để phát triển bền vững góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính".
Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là đối tác phát triển có trách nhiệm

Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là đối tác phát triển có trách nhiệm

Đó là ý nhận định của ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia tổ chức Oxfam tại Việt Nam. Theo ông Việt Nam đang ngày càng khẳng định vai trò và uy tín của mình như một đối tác phát triển có trách nhiệm, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao

Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao

Từng sống chủ yếu dựa vào ruộng nương, chăn nuôi nhỏ lẻ và lao động thuê, chị Lương Thị Dung (xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai) nay đã trở thành tổ trưởng một tổ hợp tác chăn nuôi với 30 thành viên. Sự thay đổi ấy bắt đầu từ việc được trang bị kiến thức, kỹ năng lập kế hoạch và sự đồng hành sát sao của dự án “Công bằng cho tất cả” do tổ chức Oxfam triển khai tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Hệ thống các Trung tâm Lưu trữ quốc gia đang đẩy mạnh rà soát, khai thác và từng bước số hóa nguồn tài liệu lưu trữ nhằm phục vụ Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ". Nhiều hồ sơ, tư liệu có giá trị đã được phát hiện, góp phần bổ sung thêm cơ sở dữ liệu phục vụ xác minh thông tin, đồng thời mở ra hướng ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực lưu trữ.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động