Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á
Chiều 22/10, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đồng tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Viện Pháp tại Việt Nam chủ trì thực hiện, với sự đồng hành của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và mạng lưới các đối tác trong và ngoài nước.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, Photo Hanoi’25 là sự kiện tiếp nối các kỳ triển lãm năm 2021 và 2023 do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và các đối tác tổ chức, với quy mô năm nay lớn hơn và tầm vóc quốc tế hơn.
![]() |
| Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Sở VHTT HN) |
Bà khẳng định, sự kiện thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc triển khai các sáng kiến, dự án văn hóa thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thông qua đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hội nhập văn hóa, góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo khu vực.
Theo bà Bạch Liên Hương, Photo Hanoi’25 là bức tranh chung tay của sự cộng hưởng và kết nối giữa các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước, cùng mong muốn đưa nghệ thuật nhiếp ảnh chất lượng đến gần hơn với công chúng. Sự kiện không chỉ tạo cơ hội cho nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế trưng bày tác phẩm, chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo mà còn góp phần nâng cao nhận thức của xã hội và doanh nghiệp về vai trò của ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
![]() |
| Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều nhiếp ảnh gia. (Ảnh: Sở VHTT HN) |
| Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25 sẽ diễn ra từ ngày 1-30/11 tại Hà Nội, quy tụ hơn 170 nghệ sĩ thị giác, nhiếp ảnh gia, giám tuyển và chuyên gia đến từ 21 quốc gia cùng 25 tổ chức chuyên môn đồng hành. Các hoạt động trải rộng tại hơn 20 địa điểm khắp Hà Nội, với 22 triển lãm cá nhân và nhóm, cùng 29 chương trình bên lề như chiếu phim, hội thảo, tọa đàm, ra mắt sách, tour nghệ thuật và các phiên tư vấn nghiệp vụ ảnh (portfolio review). |
Còn theo ông Éric Soulier, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, cho rằng Photo Hanoi’25 là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác, đối thoại và tin tưởng lâu năm giữa Pháp và Việt Nam, cũng như sự phát triển của cộng đồng nghệ sĩ quốc tế. Theo ông, kỳ Biennale năm nay hướng tới một dự án cộng đồng, phi tập trung, đưa nhiếp ảnh ra khỏi không gian trưng bày truyền thống, hòa vào đời sống đô thị và các không gian công cộng, giúp công chúng dễ dàng tiếp cận nghệ thuật.
Sau 2 mùa tổ chức 2021 và 2023, chương trình đã thu hút hơn 170.000 lượt khách tham quan, 200 bài báo và 5 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội. Năm nay, sự kiện tiếp tục mở rộng quy mô, kỳ vọng góp phần định vị Hà Nội như một điểm hẹn sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại châu Á và điểm đến hấp dẫn của cộng đồng yêu nghệ thuật thị giác.
![]() |
| Ban tổ chức và khách mời chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Sở VHTT HN) |
Các triển lãm trong khuôn khổ Photo Hanoi’25 được tổ chức tại nhiều thiết chế văn hóa như Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, 93 Đinh Tiên Hoàng, Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, số 2 Lê Thái Tổ, 49 Trần Hưng Đạo… cùng các không gian nghệ thuật quen thuộc như Viện Pháp Việt Nam, Japan Foundation, Casa Italia, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Complex 01, Long Bien Art Space, Matca, S+ Six Senses Space, Chau & Co gallery. Ngoài ra, triển lãm còn xuất hiện tại các không gian công cộng như vườn hoa Diên Hồng, khu vực hồ Hoàn Kiếm, tường Văn Miếu - Quốc Tử Giám và mặt tiền Đại sứ quán Pháp.
Không chỉ là điểm hẹn chuyên môn của giới nhiếp ảnh, Photo Hanoi’25 còn mang đến “bữa tiệc thị giác” đa sắc cho công chúng và du khách. Nội dung các triển lãm trải dài từ ký ức lịch sử, cảnh quan đô thị đến những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Các hoạt động thực hành nhiếp ảnh thủ công, chụp ảnh bằng máy kiểu cổ, in ảnh lumen, làm sách ảnh thủ công… sẽ giúp người xem không chỉ chiêm ngưỡng mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tạo.
Với quy mô, nội dung và sự lan tỏa sâu rộng, Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25 được kỳ vọng góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu văn hóa - du lịch của Hà Nội, đồng thời thúc đẩy giao lưu, hợp tác và phát triển công nghiệp văn hóa sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh.
| Photo Hanoi’25 ghi nhận vai trò đặc biệt của các Đại sứ quán, phái đoàn và trung tâm văn hóa nước ngoài như Phái đoàn Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ireland, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Japan Foundation, British Council, Viện Goethe, Casa Italia, Trung tâm Văn hóa Séc tại Việt Nam… trong việc kết nối và hỗ trợ nghệ sĩ. Đồng thời, nhiều tổ chức quốc tế như Viện Pháp Paris, Pro Helvetia, Magnum Photo, Trường Đại học Quốc gia về Nhiếp ảnh Arles, Photo Phnom Penh Festival, La Station culturelle cũng tham gia hỗ trợ triển lãm và các hoạt động chuyên môn. |
Tin bài liên quan
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII thành công tốt đẹp
Gần 200 nghìn lượt người dự Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Các tin bài khác
Gần 200 nghìn lượt người dự Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội
Hà Nội đón hơn 33,7 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng gần 21% so với 2024
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026
Đọc nhiều
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








