Kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan
Sự kiện có sự tham dự của đại diện cộng đồng kiều bào tại thủ đô Bangkok và vùng phụ cận, giới doanh nhân, trí thức và sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thái Lan.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng nhấn mạnh cộng đồng người Việt tại Thái Lan là một trong những cộng đồng kiều bào có lịch sử lâu đời, luôn gắn bó mật thiết với quê hương. Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh hội nhập và phát triển, trí thức kiều bào ngày càng giữ vai trò quan trọng, không chỉ lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới mà còn trực tiếp đóng góp vào các lĩnh vực khoa học, giáo dục, công nghệ và văn hóa.
Đại sứ Phạm Việt Hùng khẳng định Đại sứ quán sẽ luôn là cầu nối, đồng hành cùng bà con trong các hoạt động kết nối với trong nước, đặc biệt là các sáng kiến nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.
![]() |
| Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp đại diện cộng đồng kiều bào tại Thái Lan. (Ảnh: Xuân Sơn/Báo Nhân dân). |
Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên bày tỏ sự trân trọng và ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp thiết thực, thấm đượm tình yêu quê hương đất nước của kiều bào tại Thái Lan.
Ông đồng thời kêu gọi các hội đoàn người Việt tại Thái Lan đổi mới phương thức hoạt động, phát huy vai trò cầu nối giữa kiều bào và Tổ quốc, đặc biệt quan tâm đến việc kế thừa thế hệ và khuyến khích sự tham gia, cống hiến của lớp trẻ.
Hội thảo đã lắng nghe ý kiến của các đại biểu xoay quanh hai chủ đề chính: công tác dạy và học tiếng Việt tại Thái Lan; và vai trò của giới doanh nhân, trí thức, cùng thế hệ trẻ trong việc kết nối nguồn lực cộng đồng, góp phần hiện thực hóa những chủ trương, quyết sách lớn của đất nước trên hành trình bước vào kỷ nguyên mới.
Về công tác dạy và học tiếng Việt, cô Đỗ Thúy Hà – giảng viên có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) – cho rằng có thể tận dụng mạng lưới giáo dục của Thái Lan để lồng ghép việc giảng dạy tiếng Việt tại một số địa phương hoặc trung tâm nghiên cứu Việt Nam học. Đây cũng là hướng đi cần được nghiên cứu nhằm thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt tại Thái Lan.
Bà Nguyễn Thị Lợi, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bangkok và vùng phụ cận, cho biết trong tháng 10 tới sẽ thành lập Câu lạc bộ “Những người yêu tiếng Việt” tại một trường đại học ở trung tâm Bangkok. Câu lạc bộ do sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan trực tiếp giảng dạy, với mục tiêu lan tỏa ngôn ngữ và văn hóa Việt đến cộng đồng kiều bào, người dân Thái Lan và bạn bè quốc tế.
Chia sẻ câu chuyện gia đình, kiều bào Phạm Thanh Tuân – người đã sống ở Thái Lan gần 20 năm – cho biết trong ngôi nhà “chồng Việt, vợ Thái” của mình, anh vẫn duy trì thói quen dạy vợ học tiếng Việt, nấu món ăn Việt và trò chuyện bằng tiếng Việt với các con. Theo anh, việc kiên trì sử dụng tiếng Việt trong sinh hoạt hàng ngày là cách hữu hiệu để gìn giữ ngôn ngữ quê hương, điều mà các gia đình trẻ nên thực hiện.
Về lĩnh vực bán dẫn - một ngành đang rất “nóng” và có tính cạnh tranh cao, ông Hoàng Hùng Mạnh cho rằng: “Việt Nam nên tập trung đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch và Nhà nước cần cấp học bổng cho sinh viên sang các nước có thế mạnh trong lĩnh vực này để học chuyên sâu, chuẩn bị nguồn lực chất lượng cao, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong công nghệ cao”.
Trong phần tổng kết cuộc gặp, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại biểu; đồng thời đề nghị các hội đoàn tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, củng cố khối đại đoàn kết, gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc. Ông cũng kêu gọi cộng đồng người Việt tại Thái Lan duy trì phong trào đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, tất cả vì bản sắc cộng đồng Việt, hướng về quê hương, đất nước.
![]() |
| Đông đảo kiều bào, sinh viên, chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Thái Lan tham dự cuộc gặp. (Ảnh: Minh Thắng/Báo Nhân dân). |
Ông Nguyễn Trung Kiên nêu một số ví dụ thực tiễn về cách vượt qua khó khăn trong việc thúc đẩy sử dụng tiếng Việt ở nước ngoài; đồng thời cho biết hiện nay đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới với nhu cầu đổi mới để phát triển. Ông cũng thông tin về một số nghị quyết, quyết định của Đảng và Nhà nước, cùng những thay đổi về luật pháp trong định hướng phát triển công nghệ, giáo dục, kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân… nhằm tinh gọn bộ máy tổ chức từ Trung ương đến địa phương, tạo cơ chế mới để Việt Nam phát triển và bắt kịp sự vận động của thế giới.
| Nhân dịp tham dự các hoạt động kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam do Chủ tịch Sanan Angubolkul dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, thống nhất nhiều kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. |
| Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9. |
Tin bài liên quan
Mở rộng nhịp cầu hợp tác Việt Nam - Thái Lan tại tỉnh Roi Et
Chuyên gia Malaysia: Việt Nam góp phần hòa bình, ổn định và phát triển ASEAN
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam với Thái Lan, Singapore và Philippines
Các tin bài khác
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân trong trận động đất tại Philippines
Đẩy mạnh thu hút và mở rộng mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia và trí thức trẻ tại Thuỵ Điển
Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam






