Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:42 | 06/09/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

aa
Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm
Tin quốc tế ngày 3/9: 17.000 trẻ em Ukraine khai giảng dưới lòng đất, cuộc đua ghế Thủ tướng Thái Lan

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan

Theo The Nation (Thái Lan), ngày 05/9, Hạ viện Thái Lan đã bầu ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo Đảng Bhumjaithai, làm Thủ tướng thứ 32 với 311/490 phiếu, vượt đối thủ Chaikasem Nitisiri của Đảng Pheu Thai (152 phiếu). Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Tòa án Hiến pháp phế truất bà Paetongtarn Shinawatra hôm 29/8, dẫn tới việc giải tán toàn bộ nội các.

Tân Thủ tướng Thái Lan  Anutin Charnvirakul. (Ảnh: The Nation)
Tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul. (Ảnh: The Nation)

Phát biểu sau khi được phê chuẩn, ông Anutin khẳng định sẽ làm việc "không ngừng nghỉ mỗi ngày để bảo đảm các vấn đề được giải quyết nhanh chóng" và thừa nhận khối lượng công việc sẽ rất nặng nề. Ông bày tỏ sự cảm ơn Đảng Nhân dân vì đã ủng hộ để ông giành được ghế thủ tướng, đồng thời nhấn mạnh: "Chắc chắn chúng tôi sẽ có hành động đúng đắn".

Ông cũng trấn an dư luận về công tác chuẩn bị nội các, cho biết "mọi thứ đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ hành động nhanh chóng vì thời gian có hạn". Trước khi bắt đầu nhiệm vụ, tân Thủ tướng dự kiến tới thăm cha - cựu Bộ trưởng Nội vụ Chavarat Charnvirakul - hiện đang nằm viện.

Sinh năm 1966, ông Anutin từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế trong chính phủ Prayut Chan-o-cha, rồi Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ Srettha Thavisin và Paetongtarn Shinawatra trước khi từ chức. Với 29 năm hoạt động chính trị, ông được đánh giá là một trong những gương mặt kỳ cựu của chính trường Thái Lan.

Ông Trump chọn câu lạc bộ golf ở Miami làm điểm tổ chức G20 năm 2026

Theo hãng tin Reuters (Anh), ngày 05/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2026 sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng kiêm sân golf Trump National Doral Miami, sau khi bỏ lỡ sự kiện năm nay ở Nam Phi. "Tôi nghĩ Doral sẽ là địa điểm tốt nhất", ông Trump nói với phóng viên tại Phòng Bầu dục.

Cảnh sát canh gác khi đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới câu lạc bộ golf Trump National Doral, Miami, Florida, ngày 19/2/2025. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát canh gác khi đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới câu lạc bộ golf Trump National Doral, Miami, Florida, ngày 19/2/2025. (Ảnh: Reuters)

G20 gồm 19 quốc gia, Liên minh châu Âu và Liên minh châu Phi, luân phiên đăng cai sự kiện tập trung vào chính sách kinh tế toàn cầu. Thời gian cụ thể của hội nghị năm 2026 chưa được ấn định.

Reuters nhận định, quyết định chọn Doral - bất động sản thuộc sở hữu cá nhân - có thể làm dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích, do sự kiện được tài trợ bằng ngân sách liên bang và dự kiến mang lại hàng triệu USD cho ngành dịch vụ địa phương. Nhà Trắng khẳng định khách tham dự sẽ được tính theo "giá gốc" và tài sản của tổng thống được quản lý bởi bên thứ ba.

Theo website chính thức, khu nghỉ dưỡng Doral có sân golf, spa, hồ bơi, nhà hàng và không gian tổ chức sự kiện rộng 9.300 m², trong đó có phòng khiêu vũ Donald J. Trump. Trước khi Trump nhậm chức, Bộ Ngoại giao Mỹ từng ước tính hội nghị G20 sẽ diễn ra vào tháng 10/2026, nhưng chưa rõ Miami có nằm trong danh sách đề xuất chính thức hay không.

Ông Trump cũng cho biết Phó Tổng thống JD Vance sẽ đại diện Mỹ tham dự G20 năm nay tại Nam Phi.

Ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Theo Đài RT (Nga), ngày 05/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẽ không cung cấp dầu khí cho Slovakia nếu nguồn cung này xuất phát từ Nga, sau cuộc gặp với Thủ tướng Robert Fico tại Transcarpathia.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng cung cấp khí đốt và dầu cho Slovakia nếu đó không phải là khí đốt của Nga hay dầu mỏ của Nga. Bởi vì chúng tôi đang có chiến tranh. Chấm hết".

Tháng trước, Ukraine đã nhiều lần tấn công đường ống Druzhba - tuyến vận chuyển dầu thô Nga và Kazakhstan sang Slovakia và Hungary, khiến hai nước cáo buộc Kiev đe dọa an ninh năng lượng. Zelensky khẳng định Ukraine có đủ dự án năng lượng thay thế và sẵn sàng hợp tác với Slovakia trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Fico thừa nhận hai bên có "quan điểm hoàn toàn khác nhau" về vấn đề năng lượng, song vẫn khẳng định tiềm năng hợp tác "rất lớn". Trước đó, ông từng nêu với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các cuộc tấn công vào Druzhba và cảnh báo sẽ gây áp lực lên Zelensky.

Bratislava và Budapest đã cân nhắc trả đũa bằng việc cắt giảm năng lượng cho Ukraine nhưng chưa hành động. Fico nhiều lần phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev, chống mở rộng NATO về phía đông, song ủng hộ quyền của Ukraine theo đuổi tư cách thành viên EU.

Thẩm phán Mỹ ngăn ông Trump hủy quy chế bảo vệ người Venezuela và Haiti

Theo hãng tin Reuters (Anh), ngày 05/9, thẩm phán liên bang Edward Chen tại San Francisco phán quyết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã vi phạm luật liên bang khi tìm cách hủy bỏ Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) đối với hơn 1 triệu người Venezuela và Haiti đang sống tại Mỹ. Ông Chen cho rằng Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem không có thẩm quyền chấm dứt TPS và quyết định này mang động cơ phân biệt chủng tộc.

Trong phán quyết, Thẩm phán Chen nêu rõ "không có bằng chứng nào cho thấy quyết định hợp lý" cho việc hủy bỏ chương trình. Trước đó, hồi tháng 3, ông Chen đã tạm thời ngăn việc chấm dứt TPS cấp cho khoảng 600.000 người Venezuela dưới thời Tổng thống Joe Biden và người Haiti sau đó cũng tham gia vụ kiện. Phán quyết này từng được tòa phúc thẩm giữ nguyên nhưng đã bị Tòa án Tối cao Mỹ tạm dừng.

TPS được thiết lập từ năm 1991, áp dụng cho công dân các nước gặp chiến tranh, thiên tai hoặc biến động đặc biệt, cho phép người di cư được làm việc và tạm thời tránh bị trục xuất. Dưới thời ông Biden, chương trình được mở rộng cho 600.000 người Venezuela và 521.000 người Haiti, nhưng tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Noem tuyên bố hủy gia hạn vì cho rằng điều kiện không còn hợp lý.

Hiện chính quyền Trump có thể kháng cáo, trong khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine
Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với nền tảng hữu nghị, tầm nhìn chung và tin cậy chiến lược; quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ...
Hội nghị G20: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm cho xóa đói nghèo toàn cầu

Hội nghị G20: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm cho xóa đói nghèo toàn cầu

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 18/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil, Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2024 đã khai mạc với chủ đề “Xây dựng một thế giới công bằng và một hành tinh bền vững” dưới sự chủ trì của Tổng thống Brazil Lula da Silva, Chủ tịch G20 năm 2024.
Thủ tướng Thái Lan bắn súng nước trong lễ hội Songkran

Thủ tướng Thái Lan bắn súng nước trong lễ hội Songkran

Dự lễ hội té nước Songkran ở thị trấn Hua Hin, tỉnh Prachuap Khiri Khan, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cầm súng phun nước cùng người dân và du khách hòa mình vào không khí lễ hội.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động