Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
23:12 | 07/08/2023 GMT+7

Lan tỏa hơn nữa hình ảnh chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

aa
Ngày 8/8, Lễ tiễn Đội Công binh số 2 của Việt Nam lên đường gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ ở Abyei sẽ diễn ra tại Hà Nội.
Kết nối trực tuyến với các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam thông qua "Nhịp cầu hòa bình"
Hành trình 379 ngày của nữ quân nhân “Mũ nồi xanh”

Trước khi lên đường, các thành viên trong Đội đã được huấn luyện rất bài bản, có đầy đủ kiến thức cần thiết về mặt chuyên môn Công binh và các kỹ năng khác, trong đó có kỹ năng về hoạt động truyền thông, qua đó hội tụ đầy đủ yếu tố để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ tại địa bàn, bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những “phóng viên không chuyên”

Để lan tỏa hình ảnh Bộ đội cụ Hồ và những hoạt động của Đội Công binh số 2 trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ, công tác tuyên truyền - truyền thông rất được quan tâm, chú trọng. Do đó, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) đã phối hợp với Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lớp tập huấn các kỹ năng cơ bản nhất về chuyên môn báo chí, quay phim, chụp ảnh cho các thành viên Tổ Truyền thông của Đội Công binh số 2.

Lan tỏa hơn nữa hình ảnh chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến động viên cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA (Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei - giữa Sudan và Nam Sudan), ngày 27/7/2023 (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN).

Là người trực tiếp tham gia hướng dẫn cho các thành viên Đội Công binh số 2 về lĩnh vực này, Đại úy Nguyễn Ngọc Trung (Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội) cho biết, do địa bàn khu vực Abyei xa xôi, việc di chuyển gặp khó khăn cả về khoảng cách địa lý và thủ tục nên rất ít khi có phóng viên sang tác nghiệp. Vì vậy, khi cần, một số thành viên trong lực lượng sẽ phải trở thành những “phóng viên không chuyên” để tuyên truyền về hoạt động của đơn vị.

Các thành viên trong Tổ Truyền thông của Đội Công binh số 2 được hướng dẫn kỹ năng sử dụng máy ảnh, camera, cách khai thác đề tài, cách ghi hình để đủ chất lượng phát sóng, cách sử dụng ngôn ngữ, lời bình... trong sản phẩm thông tin. Tuy nhiên, hoạt động tác nghiệp trong môi trường của một địa bàn có xung đột vũ trang cũng như môi trường văn hóa đa quốc gia có những nguyên tắc rất đặc thù, với yêu cầu hoàn toàn khác so với phóng viên ở trong nước. Từ những kinh nghiệm đã đúc kết từ quá trình tác nghiệp tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Đại úy Nguyễn Ngọc Trung lưu ý các thành viên trong Tổ Truyền thông cần tuyệt đối thận trọng và đặt yếu tố bảo đảm an toàn lên hàng đầu.

“Chúng tôi khuyến khích các đồng chí đơn giản hóa nhiệm vụ tuyên truyền, trước tiên là cách tư duy, dù có ý tưởng thực hiện tin, phóng sự hay sự kiện nào, ngoài việc truyền tải nội dung, cần chú trọng đến tính hấp dẫn của sản phẩm thông tin, làm sao để thu hút được sự chú ý, ví dụ như khi đăng một bài viết trên mạng xã hội, nhận được được nhiều lượt thích, chia sẻ, bình luận, tương tác..., như vậy là các đồng chí đã thành công”, Đại úy Nguyễn Ngọc Trung chia sẻ.

Theo Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Xuân Thịnh (nhân viên phân đội Bảo đảm, thành viên Tổ Truyền thông thuộc Đội Công binh số 2), anh và các quân nhân trong Đội đã được huấn luyện tiền triển khai với những nội dung về kỹ năng sinh tồn, chuyên môn Công binh và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra, các thành viên Đội Công binh số 2 còn được huấn luyện thêm một số kỹ năng mềm để giao lưu văn hóa với đồng nghiệp quốc tế và người dân bản địa.

Đặc biệt, trong các chuyến nghỉ phép, các cán bộ của Đội Công binh số 1 đã có những buổi chia sẻ kinh nghiệm rất bổ ích về thực tiễn quá trình công tác tại UNISFA cho Đội Công binh số 2. Với những kiến thức được trang bị, Đại úy Thịnh và các thành viên trong Đội tự tin sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ.

Trước khi tham gia nhiệm vụ đặc biệt này, Đại úy Trần Xuân Thịnh đã có 7 năm công tác tại Ban Chính trị thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Với những kinh nghiệm của mình, khi tham gia Đội Công binh số 2 với vai trò là một thành viên Tổ Truyền thông, anh khẳng định sẽ cùng các đồng nghiệp góp phần phản ánh chân thực hình ảnh những chiến sĩ mũ nồi xanh của Đội Công binh số 2 thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA.

“Dù có một chút hồi hộp, lo lắng vì đây là chuyến công tác xa nhà trong thời gian dài nhất, song đây lại là cơ hội quý giá để tôi được trải nghiệm trong môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa, đa sắc tộc. Tôi rất cảm ơn thủ trưởng các cấp đã tạo điều kiện để tôi có cơ hội tham gia trực tiếp vào nhiệm vụ tại một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, vợ và hai con trai đã ủng hộ, động viên tôi yên tâm công tác, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”, Đại úy Thịnh bộc bạch.

Khẳng định nét đẹp của Bộ đội Cụ Hồ với bạn bè quốc tế

Đội Công binh số 2 có biên chế gồm 184 quân nhân, trong đó chỉ có 19 thành viên là nữ. Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Hải Yến (nhân viên trinh sát kiêm thành viên Tổ Truyền thông Đội Công binh số 2) cho biết, chị từng công tác tại Báo Quốc phòng Thủ đô thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Chia sẻ trước ngày lên đường, Thượng úy Nguyễn Hải Yến cho hay, với hơn 6 tháng huấn luyện tiền triển khai tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đến nay, chị cùng các thành viên trong Đội đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao.

“Chúng tôi được thông tin về những khó khăn tại khu vực Abyei, như về điều kiện vật chất, sinh hoạt..., đặc biệt là đối với phái nữ. Tuy nhiên, được tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong vai trò là một thành viên của Tổ Truyền thông là cơ hội tuyệt vời để tôi học hỏi, trau dồi kỹ năng báo chí. Hơn thế, đây còn là cơ hội để tuyên truyền và khẳng định nét đẹp của Bộ đội Cụ Hồ với người dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế”, Thượng úy Yến nói.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/quoc-phong/lan-toa-hon-nua-hinh-anh-chien-si-mu-noi-xanh-viet-nam-20230807161919463.htm

Văn hóa Việt Nam theo người lính Văn hóa Việt Nam theo người lính "mũ nồi xanh" đến với bạn bè châu Phi
Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam thể hiện khả năng thích ứng nhanh tại các phái bộ Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam thể hiện khả năng thích ứng nhanh tại các phái bộ

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Sôi nổi tháng thanh niên Việt Nam tại Nam Sudan

Sôi nổi tháng thanh niên Việt Nam tại Nam Sudan

Giao hữu thể thao, khám chữa bệnh thiện nguyện, tổ chức Tuần lễ áo dài... là một số hoạt động cụ thể hưởng ứng Tháng Thanh niên và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của các chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam tại Nam Sudan.
'Chiến sĩ mũ nồi xanh' Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về nước

'Chiến sĩ mũ nồi xanh' Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về nước

Ngày 30/4, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ đón các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành nhiệm vụ về nước (BVDC 2.3).
Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh”

Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh”

Tại buổi lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã được nhận một hiện vật rất đặc biệt, đó là chiếc máy khâu do Thượng tá Nguyễn Thị Liên trao tặng. Đây là kỷ vật đã giúp chị góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cộng hòa Trung Phi.

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố; Mỹ mở lại không phận Venezuela; Israel bàn giao 15 thi thể cuối cùng cho Hamas; 23 hành khách bị “bỏ quên” khiến máy bay Thai AirAsia phải quay đầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/01.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động