Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam
Tăng trưởng ấn tượng
Theo ông Trần Gia Long - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, quý I vừa qua là một giai đoạn đáng nhớ của ngành nông nghiệp khi ghi nhận mức tăng trưởng 3,74% - mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Riêng trong tháng 4, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 5,5 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung cả 4 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt 21 tỷ USD, trong đó nông sản chiếm 11 tỷ USD, lâm sản hơn 5 tỷ USD và thủy sản 3 tỷ USD. Sản phẩm chăn nuôi và đầu vào sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 16,8% và 20%.
Đáng chú ý, có tới có 6 mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, 2 mặt hàng đạt trên 3 tỷ USD và hầu hết các mặt hàng chủ lực đều đạt giá trị xuất khẩu cao hơn cùng kỳ năm trước.
![]() |
| Trong 4 tháng đầu năm, có tới 6 mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. (Ảnh minh họa: IT) |
Bên cạnh đó, việc mở rộng thị trường đạt được nhiều kết quả khả quan khi giá trị xuất khẩu sang các khu vực như châu Âu, châu Mỹ và châu Phi đều tăng mạnh.
Đặc biệt, châu Phi ghi nhận mức tăng kỷ lục 78 % so với cùng kỳ năm trước. Thị trường châu Âu tăng 37%, còn châu Mỹ tăng 12 %, thể hiện rõ sự chuyển hướng linh hoạt và đúng đắn của ngành nông nghiệp Việt Nam trong việc giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống.
Dù vậy, vẫn còn một số thách thức đặt ra. Xuất khẩu sang khu vực châu Á - thị trường chủ lực - giảm nhẹ hơn 1%. Điều này đòi hỏi ngành nông nghiệp cần tiếp tục đàm phán, tháo gỡ rào cản kỹ thuật để duy trì vị thế cạnh tranh.
Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu nông, lâm, thủy sản trong bốn tháng đầu năm đạt gần 16 tỷ USD, tăng 16,6%. Trong đó, các nhóm hàng nhập khẩu chủ yếu như thủy sản, sản phẩm chăn nuôi và đầu vào sản xuất đều có mức tăng hai chữ số. Mặc dù vậy, việc duy trì mức xuất siêu hơn 5 tỷ USD vẫn là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh chi phí đầu vào và logistics còn nhiều áp lực.
Cà phê là 'ngôi sao' sáng nhất
Trong số các mặt hàng xuất khẩu mạnh trong 5 tháng đầu năm, cà phê đang trở thành hiện tượng nổi bật nhất với giá trị xuất khẩu lên tới 3,8 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Thành công này không chỉ đến từ sản lượng, mà đặc biệt nhờ giá xuất khẩu trung bình tăng vọt lên gần 5.700 USD/tấn - cao hơn tới 67,5% so với năm trước. Đây là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, phản ánh sức hấp dẫn ngày càng lớn của cà phê Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
![]() |
| Xuất khẩu cà phê tăng vọt trong 4 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa: IT) |
Không kém cạnh, ngành tôm cũng thể hiện sức bật mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, tăng 28 %. Gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục duy trì vai trò là ngành hàng chủ lực khi đạt giá trị xuất khẩu 5,2 tỷ USD, tăng gần 6 %. Trong khi đó, cao su đạt trên 860 triệu USD (tăng 19%), hạt tiêu và hạt điều cũng có mức tăng trưởng khả quan nhờ giá bán bình quân tăng trên 60% ở một số mặt hàng.
Tuy nhiên, không phải tất cả các mặt hàng đều có kết quả khả quan. Gạo - vốn là một trong những trụ cột xuất khẩu - lại bất ngờ giảm 14%, chỉ còn 1,8 tỷ USD. Giá xuất khẩu gạo trung bình cũng sụt giảm mạnh 20%, chỉ còn 514 USD/tấn.
Tương tự, hàng rau quả cũng ghi nhận mức giảm 14%, còn 1,6 tỷ USD. Điều này cho thấy sự cạnh tranh gay gắt và yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế về chất lượng, truy xuất nguồn gốc cũng như tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Trước những biến động phức tạp của thị trường thế giới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ, ổn định giá cả và phát triển thị trường.
Theo ông Trần Gia Long - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ đang tập trung hoàn thiện Đề án phát triển hệ thống logistics cho nông sản đến năm 2030, hướng dẫn điều tiết kế hoạch sản xuất và xử lý sự cố an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các nỗ lực đàm phán mở rộng thị trường, nhất là tại Anh và Đức, cũng đang được đẩy mạnh.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đang xây dựng bản tin tiêu thụ nông sản định kỳ nhằm cung cấp thông tin thị trường kịp thời cho doanh nghiệp và địa phương, đồng thời báo cáo sát sao tình hình thương mại nông sản với các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.
Theo Báo Tiền Phong
https://tienphong.vn/lo-dien-ngoi-sao-sang-nhat-cua-nong-san-viet-nam-post1740173.tpo
| Những làm việc trên công trường không nghỉ, những bữa cơm ăn vội trong hầm, những giọt mồ hôi trên công trường cao tốc Bắc-Nam... trong những ngày này đã chứng minh sự quyết tâm của tất cả nhà thầu, doanh nghiệp, công nhân để thực hiện mục tiêu 3.000km cao tốc Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu. |
| Trong bài viết từ Tokyo vào những ngày cuối tháng 4/2025, gửi cho Báo Đầu tư nhân dịp kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước, GS. Trần Văn Thọ tin rằng, trên con đường đến thịnh vượng của Việt Nam, tăng năng suất liên tục sẽ là chìa khóa để nền kinh tế thoát bẫy thu nhập trung bình, đạt mục tiêu quốc gia thịnh vượng vào năm 2045. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất
Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đắk Lắk
TP.HCM chạy nước rút giải ngân hơn 55.000 tỷ đồng
Các tin bài khác
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







