Logistics xanh: Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới
Ngày 31/7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Kinh tế - Tài chính (Bộ Tài chính) phối hợp với Vinexad tổ chức tọa đàm với chủ đề “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh”. Tại toà đàm, bà Vũ Thị Ánh Hồng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế - Tài chính cho biết, ngành logistics đang đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế Việt Nam với quy mô thị trường đạt khoảng 40-42 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng từ 14-16%/năm.
Bà Hồng cũng chỉ ra áp lực không nhỏ về chi phí vận hành, chiếm tới 16 - 18% GDP và lượng phát thải carbon lớn. Theo bà, nếu ngành không chuyển đổi sang mô hình logistics xanh sẽ khó duy trì tốc độ phát triển và đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.
Đồng quan điểm, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, logistics xanh sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng chống chịu và đáp ứng yêu cầu thị trường, đặc biệt là các chính sách thuế carbon của EU (CBAM). Ông Hải nhấn mạnh, chứng chỉ xanh sẽ sớm trở thành tấm “visa thương mại” quan trọng giúp doanh nghiệp thâm nhập các thị trường khắt khe.
![]() |
| Các đại biểu chia sẻ giải pháp phát triển ngành logictics tại tọa đàm “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh” diễn ra chiều 31/7 tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc) |
Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang gặp vô vàn rào cản trong hành trình chuyển đổi logistics xanh. Theo bà Ngô Thị Thanh Vy, Phó Tổng Giám đốc Cảng Quốc tế Long An, vừa qua Việt Nam đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển logistics quốc gia và đầu tư mạnh vào hạ tầng cảng biển.
Với đặc thù là trung tâm trung chuyển chiến lược phía Nam - khu vực chiếm khoảng 45% tổng lượng hàng qua cảng cả nước, Cảng Quốc tế Long An đang chứng minh rằng một cảng biển không chỉ là nơi bốc xếp mà còn là đầu mối đổi mới xanh trong toàn chuỗi logistics. Tuy nhiên, để hiện thực hóa những kế hoạch lớn, đơn vị rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách tài chính: từ tín dụng xanh, ưu đãi thuế đến các quỹ phát triển logistics.
Theo bà Thanh Vy, các khoản đầu tư cho vận tải thân thiện với môi trường, kho bãi tiết kiệm năng lượng hay hệ thống quản lý phát thải số hóa không hề nhỏ và không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực thực hiện nếu không có cơ chế hỗ trợ phù hợp. Để tháo gỡ khó khăn, các doanh nghiệp đều kỳ vọng sẽ mở rộng mạng lưới hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để xây dựng hệ sinh thái logistics toàn diện, hiện đại, bền vững và đẩy mạnh số hóa.
Ông Đào Duy Tám, Trưởng Ban Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, hiện ngành hải quan đã số hóa toàn diện quy trình thông quan với sự hỗ trợ của AI, blockchain, dữ liệu lớn, mã QR… giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí và đặc biệt góp phần giảm lượng phát thải trong vận hành logistics.
Theo đó, 99,56% doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử, một con số đáng khích lệ. Tuy nhiên, để logistics xanh thật sự trở thành xu hướng chủ đạo và lan tỏa đến mọi phân khúc doanh nghiệp, các cơ quan quản lý vẫn phải tập trung xây dựng, điều tiết một hệ sinh thái tài chính đồng bộ. Cụ thể, cần có chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng xanh, bảo lãnh vay vốn, hỗ trợ đổi mới công nghệ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tất cả phải gắn kết trong một khuôn khổ chính sách tổng thể và thống nhất.
Từ góc độ doanh nghiệp, ông Tony Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn ITL chia sẻ, việc đầu tư mạnh vào công nghệ như eFMS, eTMS, WMS và nền tảng logistics số VELA đã giúp số hóa gần như toàn bộ chuỗi vận hành. "Thông qua chuyển đổi số, chúng tôi không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe từ các đối tác quốc tế," ông Tony Anh nói.
Theo các chuyên gia kinh tế, chính sách tài chính chính là yếu tố nền tảng để doanh nghiệp chuyển đổi. Các doanh nghiệp đều kỳ vọng Chính phủ cần sớm ban hành gói chính sách tổng lực, thiết kế rõ ràng các công cụ tài chính và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan.
| Nhiều giải pháp đã và sẽ tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Tất cả là để đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay. |
| Tại "Diễn đàn công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới" được tổ chức ngày 29/7, các chuyên gia đã chỉ rõ nhiều thách thức của ngành năng lượng và đề xuất các nội dung trọng tâm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, các công nghệ năng lượng mới. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số
Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12
Các tin bài khác
Kiến tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế dữ liệu
Thông tin đối ngoại đưa hình ảnh chân thực, sống động của Việt Nam ra thế giới
Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, mở rộng mô hình hỗ trợ người lao động
Hà Nội công bố khung Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026
Đọc nhiều
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







