Trang chủ Văn hóa - Du lịch
13:41 | 05/12/2024 GMT+7

Một ngày ăn cơm ba nước: hành trình kết nối Việt - Lào - Thái qua di sản, văn hóa và ẩm thực

aa
"Bữa sáng tại Thái Lan, bữa trưa tại Lào và bữa tối ở Việt Nam" không chỉ là khẩu hiệu mà còn là hành trình thực tế đầy cảm xúc của chúng tôi khi tham gia tour du lịch đường bộ trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC)", anh Nguyễn Thành Luân, một giáo viên đến từ Quảng Trị chia sẻ. Anh vừa cùng nhóm bạn trải nghiệm tour “Một ngày ăn cơm ba nước” kéo dài 5 ngày 4 đêm, khởi hành từ miền Trung Việt Nam qua Lào và Thái Lan, kết nối những địa danh mang dấu ấn văn hóa, lịch sử và thiên nhiên đặc sắc.
Lào chính thức phát động chiến dịch “Năm Du lịch Lào 2024″ để thu hút du khách nước ngoài
Việt Nam thuộc top 2 lượng du khách quốc tế đến Lào

Hành trình xuyên biên giới

Khởi hành từ thành phố Đông Hà, Quảng Trị, xe đưa anh Luân cùng nhóm bạn băng qua những cánh đồng xanh ngát, dừng chân tại Thành cổ Quảng Trị. Nơi đây không chỉ nổi bật với vẻ đẹp cổ kính mà còn ghi dấu những sự kiện lịch sử sâu sắc. "Đứng giữa thành cổ, nghe hướng dẫn viên kể về trận chiến khốc liệt năm xưa, tôi cảm thấy thật tự hào nhưng cũng không khỏi nghẹn ngào", anh Luân bày tỏ.

Rời Quảng Trị, đoàn tiếp tục hành trình lên Lao Bảo, cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Lào. Tại đây, các thủ tục xuất cảnh diễn ra nhanh chóng và thân thiện.

Savannakhet, thành phố lớn thứ hai của Lào, chào đón đoàn bằng vẻ yên bình, hoàn toàn khác biệt so với sự náo nhiệt của các đô thị Việt Nam. Tại đây, đoàn tham quan công viên thần rắn Naga, tháp That Inghang cổ kính và Trường Cao đẳng Phật học.

Hành trình trải nghiệm để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách.
Hành trình trải nghiệm để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

"Người dân Lào thực sự hiếu khách. Tôi thích nhất khoảnh khắc ngồi trong một quán nhỏ, thưởng thức xôi gà nướng và trò chuyện với người dân địa phương bằng vốn tiếng Lào ít ỏi của mình", anh Luân hào hứng kể lại.

Buổi tối, lễ buộc chỉ tay và những bước nhảy uyển chuyển trong điệu múa lăm vông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các du khách. Sáng hôm sau, đoàn tiếp tục hành trình qua cầu Hữu nghị Lào - Thái 2 để đến Mukdahan (Thái Lan), nơi sông Mekong như dải lụa mềm ngăn cách hai quốc gia. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng toàn cảnh hai bờ sông từ tháp kính Mukdahan.

Một trong những điểm dừng chân đáng nhớ nhất là chuyến thăm Nakhon Phanom, nơi đoàn dâng hương tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tìm hiểu về thời kỳ Bác Hồ hoạt động tại bản Nachook. Các thành viên trong đoàn anh Luân cảm nhận rõ tình cảm và sự tôn kính mà người dân Thái Lan dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngôi nhà Bác từng sống được bảo tồn cẩn thận, xung quanh là làng hữu nghị, với những bức tranh kể lại câu chuyện lịch sử đầy xúc động.

Ẩm thực là điểm nhấn khó quên trong hành trình này. Buổi sáng ở Thái Lan, đoàn được thưởng thức các món ăn truyền thống như pad Thai và cá nướng muối với hương vị đậm đà, cay nồng.

Tại Lào, bữa trưa là xôi trắng, cá sông nướng và gỏi đu đủ - những món ăn dân dã nhưng mang đến cảm giác gần gũi. Buổi tối, khi trở lại Đông Hà, cả đoàn được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị miền Trung Việt Nam như cá kho, rau muống xào tỏi và canh cua đồng. "Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng của từng quốc gia, thể hiện rõ tinh hoa văn hóa bản địa", anh Luân nhận xét.

Liên kết phát triển du lịch ba quốc gia

Tour "Một ngày ăn cơm ba nước" không chỉ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn mà còn là biểu tượng của sự kết nối và hợp tác giữa ba quốc gia Việt Nam, Lào và Thái Lan trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Theo ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị, cung đường các nước trên EWEC là tài nguyên vô giá để liên kết phát triển thành sản phẩm du lịch độc đáo.

Cuối năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Chương trình Caravan du lịch “Sắc màu Quảng Trị” với sự tham gia của hơn 80 đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành từ ba nước, nhằm xúc tiến quảng bá du lịch giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Tại buổi hội đàm với đoàn công tác của tỉnh Mukdahan (Thái Lan) vào tháng 8/2024, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, tour du lịch một ngày ăn cơm ba nước được định hình thời gian dài trên bản đồ du lịch nhưng có thời gian lắng xuống.

"Thời điểm này cần thúc đẩy mạnh mẽ tour này qua việc xác định một số đơn vị lữ hành có tiềm năng, tạo điều kiện cho khách qua lại bằng xe tay lái nghịch. Chúng tôi nỗ lực để khai thông việc này, khoảng cách địa lý rất gần, xu thế hiện đại đi du lịch tự lái. Tour này phù hợp với người ít thời gian, có thể chọn trải nghiệm trong 2 ngày", ông Nam nói.

Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC) là tuyến hành lang dài 1.450km, đi qua 13 tỉnh của 4 nước Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Hành lang bắt đầu từ thành phố cảng Mawlamyine (bang Mon) đến cửa khẩu Myawaddy (bang Kayin) ở biên giới Myanmar - Thái Lan. Ở Thái Lan, EWEC được bắt đầu từ Mae Sot, chạy qua 7 tỉnh của nước này. Ở Lào, tuyến hành lang này chạy từ tỉnh Savannakhet đến cửa khẩu Dansavanh và ở Việt Nam, chạy từ cửa khẩu Lao Bảo qua các tỉnh Quảng Trị, Huế và thành phố Đà Nẵng.
Khi hai thôn Việt - Lào hòa chung nhịp sống Khi hai thôn Việt - Lào hòa chung nhịp sống
Nghĩa tình Việt - Lào sau bão lũ Nghĩa tình Việt - Lào sau bão lũ
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Độc đáo tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài”

Độc đáo tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài”

Ngày 18/12, Bảo tàng Văn học Việt Nam vừa tổ chức ra mắt tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài” với mong muốn đưa du khách tiếp cận với văn học theo hình thức mới để có thể tìm hiểu lịch sử văn học nước nhà qua các thời kỳ từ Cổ trung đại tới nay.
Lãng mạn tour du lịch “Trà chiều trên sông Hương”

Lãng mạn tour du lịch “Trà chiều trên sông Hương”

Sông Hương là biểu tượng của Huế, là nguồn cảm hứng của thi ca, hội họa.
Khai thác tour du lịch "Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao" bằng máy bay trực thăng vào dịp 30/4-1/5

Khai thác tour du lịch "Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao" bằng máy bay trực thăng vào dịp 30/4-1/5

Sản phẩm du lịch mới “Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao” bằng phương tiện máy bay trực thăng sẽ được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước vào dịp lễ 30/4 và 1/5.

Các tin bài khác

Nhận diện quảng cáo sai sự thật và cách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nhận diện quảng cáo sai sự thật và cách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Chỉ cần vài phút lướt mạng xã hội, người dùng có thể bắt gặp hàng loạt lời quảng cáo hấp dẫn như "số 1 Việt Nam", "hiệu quả sau 7 ngày", "cam kết khỏi hoàn toàn", "hàng triệu người đã sử dụng", hay "duy nhất trên thị trường". Từ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến các khóa học trực tuyến, không ít mặt hàng được quảng bá bằng những lời có cánh nhằm thu hút người mua.
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Mua hàng qua livestream: Tiện lợi nhưng đừng bỏ quên quyền lợi của mình

Mua hàng qua livestream: Tiện lợi nhưng đừng bỏ quên quyền lợi của mình

Chỉ cần vài phút theo dõi livestream và một số thao tác trên điện thoại, người tiêu dùng có thể đặt mua từ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đến đồ gia dụng với mức giá được giới thiệu là “ưu đãi chỉ có trong hôm nay”. Sự tiện lợi đã giúp hình thức mua sắm trực tuyến phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, tuy nhiên bên cạnh những tiện lợi, không ít người tiêu dùng cũng trở thành nạn nhân của các thông tin quảng cáo thiếu căn cứ hoặc khó kiểm chứng.
Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Ngày 11/6, Hội chợ Du lịch Quốc tế Hong Kong 2026 lần thứ 40 khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, quận Wan Chai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động