Mỹ tài trợ cho Philippines vũ khí chống khủng bố trị giá 18 triệu USD
Thông tin trên trang Thanh niên cho hay, Lễ trao tặng diễn ra tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Philippines ở thủ đô Manila và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã đại điện chính phủ Philippines nhận gói vũ khí, trong đó có 24 bom thông minh MK-82 và 100 tên lửa điều khiển chống tăng. Gói thiết bị quân sự trị giá 18 triệu USD.
![]() |
| Mỹ tài trợ cho Philippines vũ khí chống khủng bố trị giá 18 triệu USD |
Ông Locsin cho hay trao tặng vũ khí mới là việc thực hiện lời hứa của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc điện đàm hồi tháng 4 và số vũ khí này sẽ được sử dụng chống lại các tay súng theo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở đảo Mindanao thuộc miền nam Philippines. Ông cũng bày tỏ mong muốn được đào tạo để sử dụng những vũ khí này với sức mạnh quân sự tốt nhất.
Ngoài ủng hộ chống khủng bố, ông Robert O’Brien - Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ cho biết Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh của Philippines trong việc bảo vệ an ninh hàng hải. Cố vấn an ninh Mỹ tái khẳng định việc công nhận phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 về Biển Đông đã phủ nhận các tuyên bố lịch sử và kinh tế của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích Biển Đông.
![]() |
Ông nhấn mạnh, “Chúng tôi hoan nghênh các tuyên bố gần đây của Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Locsin tại Hội nghị Cấp cao ASEAN và Hội nghị Cấp cao Đông Á kêu gọi tất cả các quốc gia, bao gồm cả một số quốc gia lớn trong khu vực tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Theo VOV.
Ông O’Brien còn tái khẳng định Hiệp ước phòng thủ chung được ký vào năm 1951 vẫn áp dụng cho bất kỳ cuộc tấn công nhắm vào lực lượng, máy bay hoặc tàu Philippines ở Biển Đông.
Tổng thống Philippines đã loại bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng vào đầu năm 2020 sau khi Mỹ hủy bỏ thị thực của Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, cựu cảnh sát trưởng nước này. Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng lẽ ra sẽ kết thúc vào tháng 8 năm nay sau quyết định của Duterte nhưng vào tháng 6, người đứng đầu Philippines đã quyết định đình chỉ việc thực thi quyết định của mình cho đến cuối năm 2020. Điều này có nghĩa là Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng giữa hai quốc gia sẽ có hiệu lực cho đến đầu năm 2021.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






