Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:51 | 18/08/2024 GMT+7

"Nghỉ việc không toan tính" - Trào lưu mới của giới trẻ Trung Quốc

aa
Ngày càng có nhiều lao động trẻ ở Trung Quốc theo đuổi trào lưu "nghỉ việc không toan tính" để thoát khỏi áp lực công việc căng thẳng hàng ngày.
Diên An: Diện mạo mới của căn cứ địa cũ Trung Quốc Diên An: Diện mạo mới của căn cứ địa cũ Trung Quốc
Là căn cứ địa cũ nổi tiếng Trung Quốc, Diên An (tỉnh Thiểm Tây) ngày nay kết hợp truyền thống cách mạng với đặc điểm của thành phố, có diện mạo phát triển hoàn toàn mới.
Nước châu Á nào có nhiều du khách đến Paris đông nhất dịp Thế vận hội? Nước châu Á nào có nhiều du khách đến Paris đông nhất dịp Thế vận hội?
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 quốc gia châu Á có số du khách sang Pháp đông nhất nhân dịp Thế vận hội mùa hè 2024 đang diễn ra ở thủ đô Paris.

Nghỉ việc để được "thức dậy ở một nơi xa"

Cô Chen Zi Jun bắt đầu ngày mới của mình bằng những bài tập Muay Thai thay vì hối hả chạy đến công ty như trước. (Ảnh: Steve Sandford/ABC News).

Mỗi buổi sáng, cô Chen Zi Jun lại khởi động ngày mới của mình bằng những bài tập Muay Thai hoặc yoga trước khi bắt đầu lang thang khám phá đền chùa, di tích văn hóa và các khu chợ địa phương trong cái nóng ngột ngạt của miền bắc Thái Lan.

Điều này hoàn toàn khác với lịch trình hàng ngày với khối lượng công việc khổng lồ "làm mãi không hết việc” của một nhân viên truyền thông mà cô đã bỏ lại quê nhà ở Trung Quốc.

"Tôi cần phác thảo ý tưởng, viết kịch bản, thảo luận với các bộ phận liên quan khác trong công ty cũng như trao đổi với khách hàng. Sau đó, tôi sẽ quay phim, chỉnh sửa nhiều lần cho đến khi sản phẩm được duyệt để phát hành trên mạng xã hội”, cô Chen nói với phóng viên đài truyền hình ABC từ căn hộ thuê ở Chiang Mai (Thái Lan).

Cô Chen từng phải trải qua những thời điểm làm việc "quên ngày tháng". (Ảnh: Steve Sandford/ABC News).

Cô cho biết, áp lực cùng guồng quay công việc lặp lại mỗi ngày khiến cô không có thời gian nghỉ ngơi hoặc học hỏi những điều mới mẽ, và dần dần cô cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

"Đây không phải là công việc và cuộc sống mà tôi mong muốn”, cô Chen nói, và cho biết đó chính là lý do để cô quyết định “bỏ việc không toan tính” (tiếng Anh: naked quit) - một thuật ngữ mới được phổ biến gần đây bởi cư dân mạng trẻ tuổi ở Trung Quốc, hàm ý bỏ việc mà không có phương án dự phòng nào.

Theo đó, cô Chen đã nộp đơn xin nghỉ việc, xách va li lên đường đến Thái Lan để trải nghiệm những điều mới mẻ mà cô không có cơ hội thực hiện trước đó.

Văn hóa làm việc “996” không được giới trẻ chào đón

Văn hóa doanh nghiệp của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, được biết đến với cường độ làm việc không ngừng nghỉ.

Khái niệm “996” đã trở thành “tiêu chuẩn bắt buộc” trong đời sống văn phòng ở đất nước tỷ dân với công thức: làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần.

Năm 2019, Jack Ma - nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Alibaba và là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc – chính là người đã cổ xúy cho công thức này với phần thưởng hậu hĩnh trao tặng cho những nhân viên theo đuổi triệt để nguyên tắc “996”, xem đó là thước đo sự chăm chỉ và cống hiến của nhân viên.

Văn hóa làm việc "996" khiến người lao động Trung Quốc làm việc không ngừng nghỉ. (Ảnh: Jason Lee/Reuters).

Tuy nhiên, khác với thế hệ trước đó chỉ biết dành mọi tâm trí và sức lực cho công việc, thế hệ millennials và gen Z của Trung Quốc ngày nay tỏ ra thờ ơ, thậm chí phản ứng tiêu cực với “công thức vàng” này, Fang Xu, một nhà xã hội học tại Đại học California, Berkeley (Mỹ) phát biểu.

"Làm việc đến kiệt sức để được ghi nhận theo công thức 996 đã không còn là mục tiêu của thế hệ sinh ra vào đầu những năm 2000, được tiếp cận nền giáo dục tốt và bắt đầu tham gia vào thị trường việc làm”, Giáo sư Fang nói.

Giáo sư Fang cho biết thêm, xu hướng “naked quit” hiện đang nở rộ tại Trung Quốc là một chỉ dấu cho thấy sự không hài lòng của giới trẻ nước này đối với văn hóa làm việc và triển vọng nghề nghiệp “thiếu bền vững” trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Đây cũng là lý do để ngày càng có nhiều lao động trẻ Trung Quốc quyết định nộp đơn xin nghỉ việc theo cách cô Chen đã làm mà không cần cân nhắc những ngày tiếp theo của mình sẽ như thế nào.

Giới trẻ Trung Quốc mong muốn có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thay vì phải vắt kiệt sức cho công việc. (Ảnh: Reuters).
ADB: Suy thoái kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự kiến ADB: Suy thoái kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự kiến
Báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố cho thấy, tính tới hết quý II/2019, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm 2018.
Vì sao khác châu lục, tình hình kinh tế, chính trị khác nhau Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Indonesia lại đang trải qua khủng hoảng kinh tế giống nhau? Vì sao khác châu lục, tình hình kinh tế, chính trị khác nhau Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Indonesia lại đang trải qua khủng hoảng kinh tế giống nhau?
Tại sao các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Indonesia, trên các châu lục khác nhau với các tình hình kinh tế và chính trị khác nhau lại trải qua khủng hoảng kinh tế tương tự nhau?
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sống cân bằng "Thân - Tâm - Trí" giữa thành phố thông minh

Sống cân bằng "Thân - Tâm - Trí" giữa thành phố thông minh

Trong bối cảnh sức khỏe và nhu cầu tận hưởng cuộc sống ngày càng được chú trọng, thị trường xuất hiện một số ít dự án bất động sản hướng đến hệ giá trị mới “Thân – Tâm – Trí”.
Tỷ lệ người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn ở mức cao

Tỷ lệ người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn ở mức cao

Ngày 6/1, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 4/2021 và chỉ số phát triển con người Việt Nam 2016-2020. Theo báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm quý 4/2021 giảm so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, tính chung cả năm 2021, diễn biến của dịch COVID-19 đã khiến tình hình lao động việc làm năm 2021 gặp khó khăn hơn so với năm 2020, lực lượng lao động, số người có việc làm giảm; tỷ lệ thiếu việc làm và thất nghiệp tăng so với năm trước.
9 điều nên làm để luôn bình tĩnh dưới áp lực công việc

9 điều nên làm để luôn bình tĩnh dưới áp lực công việc

Điềm tĩnh là một phẩm chất mà không nhiều người trong chúng ta có được. Ngày nay, nhịp sống ngày càng vội vã và áp lực công việc, con người càng dễ mất bình tĩnh hơn. Và như bạn biết, sự nóng giận, căng thẳng liên tục sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và tâm lý.

Các tin bài khác

Trump 2.0: 100 ngày của những quyết sách gây chấn động toàn cầu

Trump 2.0: 100 ngày của những quyết sách gây chấn động toàn cầu

Chỉ trong vòng 100 ngày sau khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rõ dấu ấn của một nhiệm kỳ “Trump 2.0” - mạnh mẽ hơn, đơn phương hơn và gây tranh cãi hơn. Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên”, ông đã nhanh chóng triển khai loạt chính sách có tác động sâu rộng tới kinh tế, an ninh, đối ngoại và cả trật tự toàn cầu hậu Chiến tranh Lạnh.
Tin quốc tế sáng 24/4: Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan; EU phạt Apple và Meta

Tin quốc tế sáng 24/4: Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan; EU phạt Apple và Meta

Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan sau vụ tấn công vào khách du lịch; 12 bang của Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump; EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD... là tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 24/4.
Tin quốc tế sáng 23/4: Mỹ tái cơ cấu Bộ ngoại giao, Nga phát tín hiệu nhượng bộ trong đàm phán Ukraine

Tin quốc tế sáng 23/4: Mỹ tái cơ cấu Bộ ngoại giao, Nga phát tín hiệu nhượng bộ trong đàm phán Ukraine

Mỹ công bố kế hoạch tái cơ cấu Bộ Ngoại giao; Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu; Nga lần đầu tiên đưa ra đề xuất nhượng bộ đàm phán với Ukraine... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 23/4.
Trung Quốc trước áp lực thuế quan: Thách thức hay cú hích tự cường?

Trung Quốc trước áp lực thuế quan: Thách thức hay cú hích tự cường?

Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, với thuế suất lên tới hơn 100% ở cả hai chiều. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia quốc tế, căng thẳng thương mại không hẳn là một "thảm họa" với Trung Quốc mà là “liều thuốc thử” mạnh mẽ cho nền kinh tế nước này, buộc Trung Quốc tự cường hơn về công nghệ, giảm phụ thuộc vào thị trường bên ngoài và chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng dựa vào nội lực.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động