Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:58 | 10/12/2022 GMT+7

Người bắc nhịp cầu kết nối ngôn ngữ Việt Nam - Tây Ban Nha

aa
Xuất phát từ tình yêu dành cho ngôn ngữ Tây Ban Nha, với mong muốn có thể quảng bá tri thức, lan tỏa nhiệt huyết, giúp các nhà nghiên cứu và những người Việt Nam học tiếng Tây Ban Nha có được bộ công cụ hữu ích để tiếp cận ngôn ngữ đặc biệt này, nhà báo - dịch giả Vũ Văn Âu đã biên soạn cuốn Từ điển Việt - Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam Tây Ban Nha coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam
Quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha đầu tiên ở Việt Nam Quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha đầu tiên ở Việt Nam

Trong buổi giới thiệu cuốn từ điển Việt - Tây Ban Nha tại Trường Đại học Hà Nội ngày 9/12, nhìn nhà báo - dịch giả Vũ Văn Âu nhanh nhẹn ký tặng, chụp ảnh cùng các cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba, nghe ông hào hứng kể về những ngày thực hiện cuốn từ điển bằng tiếng Tây Ban Nha, ít ai biết ông đã ở tuổi 90.

Ông Vũ Văn Âu là một trong số 23 sinh viên Việt Nam đầu tiên có cơ hội được sang Cuba học tiếng Tây Ban Nha vào tháng 11/1961. Trong suốt quãng thời gian công tác sau đó, tiếng Tây Ban Nha luôn là người đồng hành, hỗ trợ đắc lực trong cuộc đời làm báo của ông.

Nhà báo - dịch giả Vũ Văn Âu chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn Từ điển Việt - Tây Ban Nha (Ảnh: Thành Luân).
Nhà báo - dịch giả Vũ Văn Âu chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn Từ điển Việt - Tây Ban Nha (Ảnh: Thành Luân).

Theo ông Vũ Văn Âu, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thứ hai trên thế giới, với khoảng 500 triệu người bản ngữ và những người học tiếng Tây Ban Nha ở các nước trên thế giới sử dụng, chỉ sau tiếng Trung, chiếm gần 10% dân số thế giới. Trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với tiếng Anh, tiếng Pháp, từ một ngôn ngữ ít được sử dụng, tiếng Tây Ban Nha đã trở thành một trong những ngoại ngữ được sử dụng ngày càng phổ biến hơn tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam...

Tuy nhiên, điều ông Vũ Văn Âu trăn trở là cho đến nay, tại Việt Nam vẫn chưa có một từ điển Việt - Tây Ban Nha "chuẩn" theo đúng nghĩa của nó. Với suy nghĩ để cho các nhà nghiên cứu, những người mong muốn học tiếng Tây Ban Nha có một công cụ hỗ trợ, ông Âu nung nấu ý định làm một cuốn từ điển Việt - Tây Ban Nha.

Khi bắt tay vào biên soạn cuốn từ điển này, ông Vũ Văn Âu đã gần 80 tuổi. Kể lại quá trình làm cuốn sách, ông nói: "Người ta thường gọi những người liều là "điếc không sợ súng". Tôi biết mình điếc thật nhưng tôi ở tình thế không thể không làm. Tôi là thế hệ sinh viên Việt Nam đầu tiên được cử đi học ngôn ngữ Tây Ban Nha tại Cuba. Khi ấy tôi đang công tác tại Việt Nam Thông tấn xã, nay là Thông tấn xã Việt Nam. Tôi xác định trách nhiệm trước tiên của mình là phải đóng góp điều gì đó cho đất nước. Bên cạnh đó, gia đình tôi có tới 5 người cần dùng tới tiếng Tây Ban Nha, như vậy nhu cầu là rất lớn".

Chỉ còn nhìn rõ được một mắt, ông Âu phải dùng tới ba kính lúp để tra các loại từ điển khác nhau. Ông tham khảo cuốn Từ điển Việt - Pháp của các tác giả Lê Khả Kế và Nguyễn Lân. Đối với những chú thích, giải thích bằng tiếng Việt, ông tham khảo cuốn Đại từ điển Tiếng Việt do tác giả Nguyễn Như Ý chủ biên. Quá trình soạn thảo, căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng, ông lược bớt, bổ sung thêm một số từ vựng cho phù hợp. Bên cạnh đó, để đảm bảo tốt nhất cho các phương án biên tập, ông cũng đã tham khảo một từ điển đơn ngữ Tây Ban Nha - Tây Ban Nha như: Từ điển Bách khoa toàn thư Larousse và Từ điển Ngôn ngữ Tây Ban Nha của Viện Hàn lâm Hoàng gia Tây Ban Nha.

Người bắc nhịp cầu kết nối ngôn ngữ Việt Nam - Tây Ban Nha
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen và tác giả Vũ Văn Âu tặng từ điển cho những sinh viên xuất sắc của khoa tiếng Tây Ban Nha, trường Đại học Hà Nội (Ảnh: Thành Luân).

Nhà báo lão thành gặp khó khăn về đánh máy bởi thế hệ ông được đào tạo từ năm 1955, khi ấy chưa có máy tính. Từ lúc bắt tay vào biên soạn từ điển cho đến nay, ông Âu vẫn gõ mổ cò, có khi lỡ tay làm mất cả trang rồi phải khôi phục lại.

Điều ông thấy may mắn là luôn có gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp ở bên hỗ trợ. Đó là những người từng học và làm việc ở Mỹ Latinh như ông, là các thầy cô giáo ở khoa tiếng Tây Ban Nha, trường Đại học Hà Nội... Các nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam cũng hỗ trợ ông nhiệt tình, nhờ vậy ông chỉnh sửa, bổ sung được những từ cần thiết, sát với thực tế trong cuốn sách của mình.

Đặc biệt, ông Vũ Văn Âu đã "số hóa" cuốn từ điển của mình, làm thành một file nén trên máy tính, bất cứ ai có nhu cầu sử dụng, chỉ cần gửi email, lập tức ông sẽ gửi tặng ngay. Cũng nhờ vậy mà ông càng nỗ lực hơn để hoàn thiện cuốn từ điển này.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cho biết: Từ điển Việt – Tây Ban Nha như một “viên ngọc quý” và là cầu nối giữa thế giới nói tiếng Tây Ban Nha và Việt Nam, giúp thúc đẩy sự đa dạng văn hóa và phục vụ truyền bá kiến thức lẫn nhau để hiểu nhau hơn.

Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với Cuba Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với Cuba
Có một Tây Ban Nha... dễ đến khó rời Có một Tây Ban Nha... dễ đến khó rời
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động