Trang chủ Chuyện ngoại giao Giai thoại
08:23 | 27/06/2023 GMT+7

Nhà ngoại giao xuất chúng Vũ Khoan trong ký ức học giả Mỹ

aa
Là người có nhiều năm quen biết và làm việc với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Tiến sĩ người Mỹ Frances Zwenig đã bày tỏ đau buồn và chia sẻ nỗi mất mát với gia đình nguyên Phó Thủ tướng và nhân dân Việt Nam sau sự ra đi của ông.
Nhà ngoại giao Cuba tiếc thương nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan Nhà ngoại giao Cuba tiếc thương nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan
Việt Nam tham gia Kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ trong Ngoại giao tại Geneva Việt Nam tham gia Kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ trong Ngoại giao tại Geneva
Chú thích ảnh
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại Hội thảo khoa học "75 năm Ngoại giao Việt Nam: Bài học kinh nghiệm và định hướng" (năm 2020). (Ảnh tư liệu: Lâm Khánh/TTXVN)

Tiến sĩ Frances Zwenig – cựu Giám đốc cao cấp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cựu Trợ lý kiêm Chánh văn phòng Thượng nghị sĩ John Kerry – đã hồi tưởng lại những ký ức trong quãng thời gian cùng làm việc với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan để cải thiện và thúc đẩy quan hệ song phương.

Với Tiến sĩ Frances Zwenig, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là một nhà ngoại giao xuất chúng, đóng góp nhiều cho Việt Nam, đặc biệt vào thời điểm Việt Nam và Mỹ làm việc để cải thiện và đưa quan hệ song phương từ thận trọng sang tin cậy lẫn nhau. Bà nói: “Mỗi khi hai bên phát sinh khúc mắc, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là người hiểu hơn ai hết cần phải làm gì, cần phải đi tới đâu, để giải quyết vấn đề”.

Bày tỏ lòng vinh dự khi được biết và có nhiều dịp cộng tác cùng nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Tiến sĩ Frances Zwenig đánh giá ông là một nhà ngoại giao có tầm vóc, phong thái giàu sức cuốn hút và xứng đáng là một trong những người giỏi nhất trong thời đại của mình. Theo bà, nguyên Phó Thủ tướng là người có tầm nhìn xa trông rộng và rất nhạy bén trong một thế giới vô cùng phức tạp.

Nhân dịp này, Tiến sĩ Frances Zwenig đã chia sẻ với phóng viên một kỷ vật mà bà luôn trân trọng. Đó là tấm ảnh chụp chung các thành viên phái đoàn Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, trong đó có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và bà. Bà cho biết bức ảnh này hiện được treo trong phòng làm việc và bà ngắm nhìn bức ảnh hầu như mỗi ngày.

Tiến sĩ Frances Zwenig có nhiều năm làm việc trong Quốc hội Mỹ. Bà từng giữ cương vị Trợ lý kiêm Chánh văn phòng Thượng nghị sĩ John Kerry; Giám đốc nhân sự của Ủy ban Thượng viện Mỹ đặc trách vấn đề tù binh/quân nhân mất tích sau Chiến tranh Việt Nam (POW/MIA); Phó Chủ tịch phụ trách pháp lý, Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt Nam và là Giám đốc cấp cao Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN.

Theo Thanh Tuấn (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/nha-ngoai-giao-xuat-chung-vu-khoan-trong-ky-uc-hoc-gia-my-20230627075355549.htm

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhờ kỳ vọng Fed không nâng lãi suất Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhờ kỳ vọng Fed không nâng lãi suất
Thị trường hiện đang kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ ngừng nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần này, khả năng Fed không nâng lãi suất được các chuyên gia thị trường tính toán hiện đã lên mức 72%.
Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh sau quyết định chính sách của Fed Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh sau quyết định chính sách của Fed
Chỉ số S&P 500 hiện đang có chuỗi ngày tăng điểm dài nhất tính từ tháng 11/2021 và hiện đang hướng đến tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 3/2022.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những đóng góp của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho quan hệ Việt - Lào

Những đóng góp của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho quan hệ Việt - Lào

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là người có nhiều đóng góp cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Đó là khẳng định của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad, người từng giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Lào từ năm 1993-2006, trong cuộc trả lời phỏng vấn các phóng viên TTXVN tại Lào về phong thái ngoại giao của đồng chí Vũ Khoan, cũng như những đóng góp của ông cho quan hệ Việt - Lào.
Tổ chức trọng thể Lễ tang nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan

Tổ chức trọng thể Lễ tang nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan

Sáng 27/6, tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ tang nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.
Mỗi người dân là một đại sứ

Mỗi người dân là một đại sứ

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh rằng, hiện nay, một người dân đi du lịch nước ngoài cũng là đại diện cho Việt Nam, là đại sứ cho Việt Nam. Nếu người ta hành xử tốt thì hình ảnh Việt Nam tốt. Người ta xử lý tồi thì cũng ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam. Vì vậy, nếu người dân có ý thức tham gia vào công tác này thì đóng góp rất quan trọng.

Các tin bài khác

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương

Kỷ niệm 30 năm bình thường hóa, quan hệ Việt-Mỹ phát triển dựa trên lòng tin, hợp tác kinh tế, quốc phòng và giải quyết di sản chiến tranh.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Trung Quốc đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng tại Hội nghị WEF Thiên Tân

Trung Quốc đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng tại Hội nghị WEF Thiên Tân

Truyền thông Trung Quốc gọi Thủ tướng Phạm Minh Chính là “khách mời thường xuyên” của Diễn đàn Davos mùa Hè.
Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước" của Tiến sĩ Đào Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh):

Đọc nhiều

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động