Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
15:23 | 16/04/2023 GMT+7

Nhiều hoạt động thể thao hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam

aa
Ngày 16/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM), Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình chào mừng ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4). Chương trình năm nay có chủ đề "Thể thao - Hòa nhập - Vươn lên". Nhân dịp này Ban tổ chức đã phát động phong trào tập luyện thể dục, thể thao đối với người khuyết tật. Đồng thời, khai mạc giải vô địch quốc gia môn điền kinh, judo, bắn cung, quần vợt cho người khuyết tật.
Hà Nội: Dành hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng cho lao động là người khuyết tật Hà Nội: Dành hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng cho lao động là người khuyết tật
Mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội người khuyết tật Hà Nội tổ chức khai mạc phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật.
Người khuyết tật TP HCM hào hứng tham gia giao lưu văn hoá, thể thao Người khuyết tật TP HCM hào hứng tham gia giao lưu văn hoá, thể thao
Ngày 15/4, Chương trình họp mặt kỷ niệm 43 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4) đã được tổ chức tại khuôn viên Nhà Văn hóa Thanh niên TP thu hút sự tham gia của đông đảo người khuyết tật ở nhiều độ tuổi. Tại chương trình, nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao đã được tổ chức.
Hơn 1.000 người đã tham gia hoạt động đi bộ nhằm hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam 18-4. (Ảnh: SGGP)
Hơn 1.000 người đã tham gia hoạt động đi bộ nhằm hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4. (Ảnh: SGGP)

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, các hoạt động thể dục thể thao dành cho người khuyết tật luôn được Đảng bộ và chính quyền thành phố quan tâm, triển khai thực hiện. Từ thực tiễn hoạt động thể dục thể thao, TPHCM đã phát hiện, tuyển chọn và đào tạo những gương mặt vận động viên tài năng, đóng góp cho các đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội ông Nguyễn Văn Hồi, Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%. Khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Đến nay, số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt trên 1,1 triệu người. Hàng năm có khoảng 19.000 người khuyết tật hoàn cảnh khó khăn được dạy nghề tạo việc làm. Các đơn vị cũng đã giới thiệu việc làm cho khoảng trên 20.000 lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%, khoảng gần 40.000 người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi,…

"Đảng và Nhà nước đã hết sức quan tâm đến công tác người khuyết tật. Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội"- Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu.

Dịp này, hơn 1.000 người đã tham gia đi bộ đồng hành cùng NKT tại khu vực Phố đi bộ Nguyễn Huệ, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về công tác NKT, đồng thời thúc đẩy phong trào TDTT đối với NKT ngày càng phát triển.

Tại sự kiện, Ban tổ chức cũng đã phát động phong trào tập luyện thể dục, thể thao đối với người khuyết tật. Đồng thời, khai mạc giải vô địch quốc gia môn điền kinh, judo, bắn cung, quần vợt cho người khuyết tật.

Thời gian diễn ra sự kiện từ ngày 17-22/4, tại các Trung tâm thi đấu Thế dục, thể thao trên địa bàn TPHCM với sự tham gia của 500 vận động viên đến từ 18 tỉnh, TPHCM và 200 người khuyết tật của thành phố.

Việc phát triển hoạt động thể dục thể thao sẽ là cơ hội để người khuyết tật cống hiến tài năng cho thể thao nước nhà, có thêm tự tin và nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn
Những tấm gương lãnh đạo vĩ đại trong lịch sử đấu tranh vì quyền bình đẳng của người da màu tại Hoa Kỳ được giới thiệu thông qua buổi giao lưu kết hợp sáng tạo thủ công tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội chiều ngày 17/2, thu hút người tham gia ở nhiều lứa tuổi đến trải nghiệm.
Thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ khuyết tật, tâm thần ngày 8/3 Thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ khuyết tật, tâm thần ngày 8/3
Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ khuyết tật diễn ra trên các tỉnh thành trong cả nước.

Ngọc Châu (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM

[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM

Sáng 18/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm người khuyết tật cùng đông đảo sinh viên đã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam. Với chủ đề “Bứt phá giới hạn - Vươn tới ước mơ - Tự tin tỏa sáng”, chương trình không chỉ mang ý nghĩa nghi lễ mà còn trở thành ngày hội lan tỏa tinh thần vượt khó và khẳng định năng lực của người khuyết tật trong đời sống xã hội.
Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Ngày 18/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam phối hợp trao tặng trang thiết bị, nhu yếu phẩm trị giá hơn 600 triệu đồng cho người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam (cơ sở 2, phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình).
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.

Các tin bài khác

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Tỉnh Điện Biên đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng bộ, tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm, điều trị và can thiệp giảm hại, qua đó từng bước kiểm soát, giảm số ca nhiễm mới và hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Xóa bỏ rào cản kỳ thị bằng những cách tiếp cận sáng tạo, sinh động và nhân văn đang trở thành “chìa khóa” quan trọng để hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030. Không còn những lời cảnh báo khô cứng hay hình ảnh gây ám ảnh, công tác truyền thông về HIV/AIDS đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng

Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
CHAI (Hoa Kỳ): hợp tác y tế xây dựng lòng tin và tạo dựng quan hệ bền vững

CHAI (Hoa Kỳ): hợp tác y tế xây dựng lòng tin và tạo dựng quan hệ bền vững

Từ điều trị HIV cho trẻ em, phòng chống bệnh lao đến hỗ trợ quản lý dữ liệu và chuỗi cung ứng, Tổ chức Clinton Health Access Initiative (CHAI/Hoa Kỳ) đã đồng hành cùng Việt Nam trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Phó Chủ tịch CHAI Zachary Katz đánh giá cao những bước tiến của Việt Nam trong lĩnh vực y tế và bày tỏ tin tưởng vào triển vọng hợp tác trong tương lai.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động