Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:51 | 17/02/2024 GMT+7

Nhiều kỳ vọng khi Hàn Quốc - Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao

aa
Việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba là một bước ngoặt quan trọng để Hàn Quốc tăng cường hoạt động ngoại giao với các nước Trung Nam Mỹ.
Cuba tập trung ổn định kinh tế và thúc đẩy hợp tác quốc tế
Cuba cam kết phối hợp cùng Việt Nam phát triển lĩnh vực y tế

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 14/2 vừa qua thông báo nước này đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, sau khi phái đoàn của hai nước tại Liên hợp quốc trao đổi công hàm. Thông báo nêu rõ, hai nước nhất trí mở quan hệ ngoại giao đến cấp Đại sứ.

Seoul cam kết sẽ tích cực thảo luận với Havana trong thời gian tới về các biện pháp ngoại giao tiếp theo như lập cơ quan ngoại giao thường trú tại nước bạn.

Phái đoàn Hàn Quốc tại Liên hợp quốc cho biết: “Quyết định thiết lập quan hệ chính thức giữa hai nước được đưa ra phù hợp với mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và phù hợp với tinh thần cũng như các quy tắc được thiết lập trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao ngày 18/4/1961”.

Tòa nhà văn phòng tổng thống mới được nhìn thấy ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 9 tháng 5 năm 2022. (Ảnh: AP)
Tòa nhà Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đánh giá đây là bước ngoặt quan trọng đối với Hàn Quốc trong các nỗ lực nhằm củng cố quan hệ ngoại giao ở khu vực Mỹ Latinh và Cuba là quốc gia thứ 193 mà nước này thiết lập quan hệ.

Cuba chính thức công nhận nhà nước Hàn Quốc vào năm 1949 nhưng trao đổi ngoại giao giữa hai bên bị gián đoạn từ cuộc Cách mạng Cuba năm 1959, theo đó Cuba là nước Mỹ Latinh duy nhất chưa có quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc.

Theo KBS, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kỳ vọng việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba là một bước ngoặt quan trọng để tăng cường hoạt động ngoại giao với các nước Trung Nam Mỹ, giúp mở rộng hơn nữa chân trời ngoại giao của Hàn Quốc trong vai trò là một quốc gia trụ cột toàn cầu. Việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao được kỳ vọng sẽ góp phần mở rộng hợp tác thực chất song phương thông qua việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước và thiết lập nền tảng chế độ hỗ trợ để doanh nghiệp Hàn Quốc tiến ra thị trường Trung Nam Mỹ.

Hãng tin AP dẫn lời Lim Soo-suk, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba sẽ mang lại cơ hội kinh doanh mới cho các công ty Hàn Quốc và giúp Hàn Quốc dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ lãnh sự cho công dân của mình tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, điều này còn giúp hai nước có thể hỗ trợ về mặt lãnh sự một cách có hệ thống cho công dân Hàn Quốc đến thăm Cuba. Trước khi bùng phát dịch Covid-19 đã có khoảng hơn 14.000 người Hàn đến Cuba và hiện có hơn 1.100 người là con cháu của công dân Hàn di cư đến Cuba trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Du khách Nga có thể thanh toán bằng thẻ MIR tại Cuba Du khách Nga có thể thanh toán bằng thẻ MIR tại Cuba
Cuba gia hạn nhiều ưu đãi thuế quan đặc biệt Cuba gia hạn nhiều ưu đãi thuế quan đặc biệt

Phan Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kỷ niệm lần thứ 24 ngày lên ngôi của Quốc vương Morocco và 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco

Kỷ niệm lần thứ 24 ngày lên ngôi của Quốc vương Morocco và 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco

Tối 31/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm lần thứ 24 ngày lên ngôi của Quốc vương Mohammed VI (30/7/1999-30/7/2023) và 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (27/03/1961-27/03/2023).
Việt Nam và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 1/2, tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên hợp quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.
Buổi hòa nhạc đỉnh cao kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt-Hàn

Buổi hòa nhạc đỉnh cao kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt-Hàn

Liên hoan Âm nhạc quốc tế Hàn Quốc lần thứ 39 năm 2022 được thiết kế là buổi hòa nhạc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Hợp tác với đại học Mỹ ứng dụng radar xuyên đất tìm hài cốt liệt sĩ

Hợp tác với đại học Mỹ ứng dụng radar xuyên đất tìm hài cốt liệt sĩ

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Trường Đại học Georgia (Mỹ) hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ radar xuyên đất nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong những khu vực rừng núi phức tạp, khó tiếp cận.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động