Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
15:52 | 04/08/2025 GMT+7

Nông hộ cần chuyển đổi để duy trì vị thế cà phê Việt tại thị trường châu Âu

aa
Trong bối cảnh quy định chống mất rừng và suy thoái rừng của EU (EUDR) đang đến gần, nông hộ sản xuất cà phê Việt Nam cần thiết phải có cuộc chuyển đổi lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, giữ vị thế của cà phê Việt tại thị trường châu Âu.
Phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà phê”
Cà phê Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại Expocafé Chile 2025

Chuẩn hóa dữ liệu vùng trồng gặp nhiều thách thức

Theo Quy định EUDR sẽ có hiệu lực từ cuối năm 2025, các mặt hàng nông sản xuất khẩu vào Liên minh châu Âu, trong đó có cà phê, phải bảo đảm hợp pháp, không gây mất rừng và có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Đây là yêu cầu mang tính sống còn, bởi hiện có tới 90% sản lượng cà phê của Việt Nam được xuất khẩu, trong đó khoảng 40% vào thị trường EU.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát do Forest Trends phối hợp tổ chức TAVINA thực hiện trên 95 hộ trồng cà phê tại Tây Nguyên và Sơn La, việc đáp ứng quy định EUDR đang đặt ra nhiều thách thức đối với các nông hộ.

Việt Nam đang có hơn 650.000 hộ sản xuất cà phê nhỏ đang mang trên vai “sứ mệnh” duy trì vị thế cà phê Việt Nam tại thị trường châu Âu. Trong bối cảnh hiện tại, nông hộ sản xuất cà phê đã trở thành trung tâm của cuộc chuyển đổi lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Họ đang dần phải thay đổi tư duy sản xuất, làm chủ công cụ số và bắt nhịp với các tiêu chuẩn quốc tế - yếu tố quyết định để cà phê Việt Nam vượt qua rào cản kỹ thuật, chinh phục thị trường cao cấp.

Người dân tại vùng dự án Café-REDD ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: SNV)
Người dân tại vùng dự án Café-REDD ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Phát biểu trên VOV, ông Bạch Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam nhận định, EUDR sẽ là tấm vé vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên, nông dân có thể mất cơ hội tiếp cận thị trường cao cấp này, nếu không nhanh chóng tham gia chuẩn hóa hệ thống dữ liệu vùng trồng. DN cũng không thể tự mình đáp ứng nếu không có sự đồng hành từ người sản xuất.

“Ngành hàng cà phê cần ưu tiên xây dựng một cơ sở dữ liệu thông tin minh bạch, tuỳ theo cấp độ, tuỳ theo yêu cầu truy xuất. Khi cà phê minh bạch thông tin từ cấp độ người sản xuất đến người kinh doanh thương mại, đến cấp độ các địa phương, không những giải quyết được các thách thức, còn tạo ứng xử trên một nền tảng thống nhất từ cấp độ sản xuất đến cấp độ chính phủ”, ông Tuấn đề cập.

Trước yêu cầu cấp bách về chuẩn hóa dữ liệu vùng trồng, Việt Nam đã có bước đi chủ động. Tháng 12/2024, Bộ NN&PTNT (nay là Bộ NN&MT), phối hợp cùng Tổ chức IDH và các DN lớn như JDE Peet’s, đã ra mắt Hệ thống cơ sở dữ liệu vùng trồng cà phê và rừng tại Đắk Lắk và Lâm Đồng. Lần đầu tiên, Việt Nam có một hệ thống kỹ thuật số truy xuất nguyên liệu cà phê đến tận hộ nông dân, với đầy đủ thông tin về tọa độ, pháp lý đất đai và lịch sử canh tác.

Giai đoạn thí điểm cho thấy hiệu quả rõ rệt tại các địa phương Krông Năng, Ea H’leo và Cư M’gar (Đắk Lắk), Di Linh (Lâm Đồng). Đến nay, Đắk Lắk đã có hơn 25.000 nông dân tại 8 xã, phường tham gia và tuân thủ sản xuất cà phê đáp ứng quy định EUDR. Tổng diện tích đã có đủ thông tin và được chứng nhận khoảng 27.000ha, sản lượng gần 90.000 tấn.

“Người dân nhận được hỗ trợ về đo tọa độ, ghi nhật ký canh tác, tập huấn kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh và phần mềm truy xuất. Lúc đầu ai cũng lo ngại, nhưng sau khi hiểu bà con thấy đây là việc cần làm nếu muốn giữ được đầu ra ổn định”, bà Nguyễn Thị Tâm, nông dân tham gia dự án truy xuất nguồn gốc tại tỉnh Đắk Lắk chia sẻ.

Dẫu vậy, việc nhân rộng mô hình chuẩn hóa dữ liệu vùng trồng, đáp ứng yêu cầu EUDR ra toàn quốc vẫn đầy thách thức. Đa số nông dân chưa quen ghi chép điện tử, chưa thấy hết giá trị thiết thực của việc minh bạch hóa dữ liệu. Nhiều hợp tác xã vẫn vận hành theo phương thức truyền thống, thiếu năng lực điều phối và kỹ thuật.

Phiên trao đổi kỹ thuật cùng nông dân trồng cà phê.
Phiên trao đổi kỹ thuật cùng nông dân trồng cà phê. (Ảnh: VnEconomy).

Đồng hành nâng cao tính bền vững

Để nâng cao năng lực đáp ứng EUDR, các chuyên gia cho rằng cần có sự hỗ trợ đồng bộ từ các bên liên quan, đặc biệt là chính quyền địa phương và doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

Về phía chính quyền, cần hỗ trợ nông hộ trong xác minh quyền sử dụng đất, cung cấp thông tin nền về hiện trạng rừng và hướng dẫn thủ tục pháp lý. Đồng thời, xây dựng các chương trình đào tạo, tập huấn tại chỗ, phù hợp với trình độ và điều kiện cụ thể của từng nhóm hộ, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Đối với doanh nghiệp, cần coi nông hộ là một phần không thể tách rời trong chuỗi cung ứng, từ đó có trách nhiệm hỗ trợ hộ trong xây dựng hệ thống truy xuất, thực hiện ghi chép và bảo đảm tuân thủ pháp luật.

Dù không phải toàn bộ nông hộ đều bắt buộc tuân thủ EUDR ngay từ đầu, nhưng xu hướng minh bạch và truy xuất nguồn gốc đã và đang trở thành yêu cầu bắt buộc ở nhiều thị trường.

Xuất khẩu cà phê sẽ vào EU sẽ phải tuân thủ EUDR từ 30/12/2025.
Xuất khẩu cà phê sẽ vào EU sẽ phải tuân thủ EUDR từ 30/12/2025. (Ảnh: VnEconomy).

Ông Đỗ Ngọc Sỹ, Giám đốc bền vững khu vực châu Á – Thái Bình Dương của JDE Peet’s nhận định, EUDR không phải là rào cản cuối cùng, chỉ là bước khởi đầu trong chuỗi yêu cầu ngày càng chặt chẽ từ thị trường quốc tế. Trong cuộc đua mới này, người thắng sẽ là những người chuẩn bị sớm nhất, thực hiện nhanh nhất. Nhưng sớm đến đâu, nhanh thế nào vẫn chủ yếu do nông dân ở các nông hộ.

“Ngoài tiêu chuẩn EUDR, thị trường châu Âu ngày càng đòi hỏi nhiều vấn đề khác về mặt sinh kế, không sử dụng lao động trẻ em, an ninh nguồn nước và vấn đề về rừng. Chắc chắn việc này không thể do 1 tổ chức hay 1 DN nào làm được, sự chung tay, hợp tác của người là quyết định rất lớn”, ông Sỹ nêu.

Việc thích ứng với EUDR không chỉ là yêu cầu mang tính ngắn hạn để duy trì xuất khẩu vào EU, mà còn là hướng đi lâu dài để nâng cao tính bền vững và giá trị gia tăng cho ngành cà phê Việt Nam.

Nhiều thức uống từ cà phê Việt lọt top ngon nhất thế giới Nhiều thức uống từ cà phê Việt lọt top ngon nhất thế giới
Mới đây, Taste Atlas - website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" đã công bố danh sách 63 loại cà phê (đồ uống) ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều thức uống từ Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan cùng nhau thưởng thức văn hóa cà phê Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan cùng nhau thưởng thức văn hóa cà phê Việt Nam
Sáng 7/3/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasymaliev thăm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch.

Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cà phê Việt Nam chinh phục Paris: Từ phin nhỏ giọt đến câu chuyện văn hóa

Cà phê Việt Nam chinh phục Paris: Từ phin nhỏ giọt đến câu chuyện văn hóa

Từ lâu, Espresso đã được xem là biểu tượng của văn hóa cà phê Pháp và châu Âu. Thế nhưng, trong những năm gần đây, một đối thủ mới đang dần khẳng định vị thế - đó là cà phê Việt Nam. Với hương vị độc đáo, cách pha chế riêng biệt và nền văn hóa gắn liền, thức uống này đang từng bước chinh phục người tiêu dùng Pháp, đặc biệt là giới trẻ.
Cà phê Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại Expocafé Chile 2025

Cà phê Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại Expocafé Chile 2025

Trong hai ngày 19–20/7/2025, tại Trung tâm triển lãm Espacio Riesco (Santiago – Chile), cà phê Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại Expocafé Chile 2025 – hội chợ chuyên ngành cà phê lớn nhất Chile và có tầm ảnh hưởng trong khu vực Mỹ Latinh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan cùng nhau thưởng thức văn hóa cà phê Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan cùng nhau thưởng thức văn hóa cà phê Việt Nam

Sáng 7/3/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasymaliev thăm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Tết đến Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời hướng tới tương lai với niềm tin và khát vọng phát triển. Hòa trong không khí đó, Công ty Xi măng Long Sơn – niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa – không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động