Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:51 | 26/09/2022 GMT+7

Quyết tâm kế thừa di sản của cố Thủ tướng Abe trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

aa
Tôi một lần nữa cảm nhận những tình cảm đặc biệt của người dân Việt Nam đối với cố Thủ tướng Abe và đất nước Nhật Bản, cũng như quyết tâm kế thừa những di sản của ông và nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ song phương.
Chủ tịch nước lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shizo Chủ tịch nước lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shizo
Nhật Bản siết chặt an ninh trước thềm quốc tang của cố Thủ tướng Abe Nhật Bản siết chặt an ninh trước thềm quốc tang của cố Thủ tướng Abe

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là một trong những lãnh đạo quốc tế từ rất sớm đã đánh giá được giá trị địa chính trị và kinh tế của Việt Nam. Tháng 1/2013, cố Thủ tướng Abe đã chọn Việt Nam là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của chính quyền Thủ tướng Abe lần thứ hai.

Hơn nữa, vào tháng 5/2016, Việt Nam đã nhận được lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Ise-Shima do cố Thủ tướng Abe chủ trì.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản ngày 11/7. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản ngày 11/7 (Ảnh: TTXVN).

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt tại Thượng đỉnh G7, và đối với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) - vị lãnh đạo Việt Nam sẽ dự Lễ Quốc tang của cố Thủ tướng Abe, đây là sự kiện ngoại giao cấp cao đa phương đầu tiên Ngài tham dự sau khi nhậm chức.

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là một trong những lãnh đạo quốc tế từ rất sớm đã đánh giá được giá trị địa chính trị và kinh tế của Việt Nam.

Kể từ đó, cố Thủ tướng Abe Shinzo và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của quan hệ Nhật Bản-Việt Nam thông qua việc xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau sâu sắc và tổ chức đối thoại thường xuyên.

Hiện nay, Nhật Bản và Việt Nam đang không ngừng thúc đẩy hợp tác ổn định và xây dựng quan hệ hữu nghị bền chặt trong mọi lĩnh vực trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao đã mang tới luồng gió mạnh mẽ cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Kể từ khi Thủ tướng Abe nhậm chức Thủ tướng lần thứ hai, Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên tổ chức các chuyến thăm và hội đàm cấp cao hằng năm cho tới khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới vào tháng 2/2020.

Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide đã tiếp nối chính sách này khi chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm nước ngoài của mình. Còn Thủ tướng Kishida Fumio đã đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính - vị khách cấp cao nước ngoài đầu tiên của mình.

Trong hai ngày 11 và 12/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Đại sứ quán để tận tay viết lời chia buồn và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của một người bạn vô cùng quan trọng đối với Việt Nam.

Hơn 1.000 người Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo cấp cao đã tới Đại sứ quán để chia buồn và ghi sổ tang.

Tôi đã một lần nữa cảm nhận những tình cảm đặc biệt của người dân Việt Nam đối với cố Thủ tướng Abe và đất nước Nhật Bản và càng quyết tâm kế thừa những di sản của cố Thủ tướng Abe, nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ chào đón dấu mốc lịch sử kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tôi cho rằng trong giai đoạn này, sự hiện diện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - người đã cùng với cố Thủ tướng Abe thiết lập một kỷ nguyên trong quan hệ hai nước tại Lễ Quốc tang có ý nghĩa mang tính biểu tượng trong việc nhìn lại hành trình đã qua của quan hệ song phương và hướng tới tương lai.

Tôi cho rằng, đây cũng là một cơ hội để nâng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam lên một tầm cao mới, và xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành cũng như hoan nghênh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Nhật Bản và dự Lễ Quốc tang.

“Việt-Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai - Vươn tầm thế giới”

Còn ba tháng nữa là tới năm 2023, năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Kishida tới Việt Nam vào tháng Tư năm nay, lãnh đạo hai nước đã khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để tạo nên sự kiện kỷ niệm tương xứng với mối quan hệ song phương hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio (Ảnh: TTXVN).

Mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam với “tiềm năng vô hạn” đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc. Tôi hy vọng dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ kiến tạo nền tảng cho quan hệ hai nước phát triển vượt bậc hơn nữa, hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Theo tôi, yếu tố quan trọng làm nền tảng cho sự phát triển của quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là “sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người”.

Có thể thấy rất nhiều ví dụ thực tế thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm trong mọi lĩnh vực quan hệ Nhật Bản-Việt Nam và ở mọi thế hệ, bao gồm thế hệ trẻ, chẳng hạn như mối quan hệ tin cậy đặc biệt được vun đắp ở cấp lãnh đạo hai nước, hay việc mở rộng giao lưu trong cuộc sống hằng ngày như trong ẩm thực và lối sống.

Ngoài ra, những ví dụ này cũng xuất hiện trong lịch sử lâu đời vượt xa 50 năm của Nhật Bản và Việt Nam. Chẳng hạn, vào thời kỳ thương mại châu Ấn thuyền khoảng 400 năm về trước, có một câu chuyện tình yêu giữa thương nhân Araki Sotaro đến từ Nagasaki, Nhật Bản và công chúa Ngọc Hoa của triều Nguyễn.

Mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam với “tiềm năng vô hạn” đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc.

Hãy cùng coi dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam là cơ hội để tái khẳng định và tái khám phá mối quan hệ hai nước, và biến đây thành một năm phát triển mạnh mẽ hướng tới tương lai.

Sẽ có nhiều dự án kỷ niệm 50 năm được tổ chức ở cả Nhật Bản và Việt Nam. Tôi mong muốn đây sẽ là những dự án trân trọng sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người, nơi tất cả mọi người ở cả hai nước có thể cùng tham gia, đồng hành, chung tay sáng tạo, những dự án mang tính bao trùm mà mọi người thuộc mọi lĩnh vực và cấp độ có thể cùng nhau tận hưởng niềm vui.

“Việt-Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai - Vươn tầm thế giới”

Với chủ đề này, chúng ta hãy cùng chung tay tạo nên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Chính phủ Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo Chính phủ Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Theo Yamada Takio/Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quan hệ Việt - Nhật: Một ngọn hải đăng trong thế giới đầy biến động

Quan hệ Việt - Nhật: Một ngọn hải đăng trong thế giới đầy biến động

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã bồi đắp thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia vốn gắn bó bởi sự tin cậy, sẻ chia và đồng hành. Chuyến thăm lần này không chỉ là một sự kiện ngoại giao quan trọng, mà còn là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị bền vững giữa hai dân tộc, giữa hai đất nước cùng hướng tới tương lai.
Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam từ ngày 27-29/4

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam từ ngày 27-29/4

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/4.
Giới thiệu việc làm cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

Giới thiệu việc làm cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/4 tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Ngày hội việc làm lần thứ 18 (VYSA JOB FAIR 2025). Sự kiện dành cho các bạn học sinh, sinh viên và thanh niên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động