Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:51 | 26/09/2022 GMT+7

Quyết tâm kế thừa di sản của cố Thủ tướng Abe trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

aa
Tôi một lần nữa cảm nhận những tình cảm đặc biệt của người dân Việt Nam đối với cố Thủ tướng Abe và đất nước Nhật Bản, cũng như quyết tâm kế thừa những di sản của ông và nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ song phương.
Chủ tịch nước lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shizo Chủ tịch nước lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shizo
Nhật Bản siết chặt an ninh trước thềm quốc tang của cố Thủ tướng Abe Nhật Bản siết chặt an ninh trước thềm quốc tang của cố Thủ tướng Abe

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là một trong những lãnh đạo quốc tế từ rất sớm đã đánh giá được giá trị địa chính trị và kinh tế của Việt Nam. Tháng 1/2013, cố Thủ tướng Abe đã chọn Việt Nam là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của chính quyền Thủ tướng Abe lần thứ hai.

Hơn nữa, vào tháng 5/2016, Việt Nam đã nhận được lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Ise-Shima do cố Thủ tướng Abe chủ trì.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản ngày 11/7. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản ngày 11/7 (Ảnh: TTXVN).

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt tại Thượng đỉnh G7, và đối với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) - vị lãnh đạo Việt Nam sẽ dự Lễ Quốc tang của cố Thủ tướng Abe, đây là sự kiện ngoại giao cấp cao đa phương đầu tiên Ngài tham dự sau khi nhậm chức.

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là một trong những lãnh đạo quốc tế từ rất sớm đã đánh giá được giá trị địa chính trị và kinh tế của Việt Nam.

Kể từ đó, cố Thủ tướng Abe Shinzo và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của quan hệ Nhật Bản-Việt Nam thông qua việc xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau sâu sắc và tổ chức đối thoại thường xuyên.

Hiện nay, Nhật Bản và Việt Nam đang không ngừng thúc đẩy hợp tác ổn định và xây dựng quan hệ hữu nghị bền chặt trong mọi lĩnh vực trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao đã mang tới luồng gió mạnh mẽ cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Kể từ khi Thủ tướng Abe nhậm chức Thủ tướng lần thứ hai, Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên tổ chức các chuyến thăm và hội đàm cấp cao hằng năm cho tới khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới vào tháng 2/2020.

Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide đã tiếp nối chính sách này khi chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm nước ngoài của mình. Còn Thủ tướng Kishida Fumio đã đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính - vị khách cấp cao nước ngoài đầu tiên của mình.

Trong hai ngày 11 và 12/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Đại sứ quán để tận tay viết lời chia buồn và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của một người bạn vô cùng quan trọng đối với Việt Nam.

Hơn 1.000 người Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo cấp cao đã tới Đại sứ quán để chia buồn và ghi sổ tang.

Tôi đã một lần nữa cảm nhận những tình cảm đặc biệt của người dân Việt Nam đối với cố Thủ tướng Abe và đất nước Nhật Bản và càng quyết tâm kế thừa những di sản của cố Thủ tướng Abe, nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ chào đón dấu mốc lịch sử kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tôi cho rằng trong giai đoạn này, sự hiện diện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - người đã cùng với cố Thủ tướng Abe thiết lập một kỷ nguyên trong quan hệ hai nước tại Lễ Quốc tang có ý nghĩa mang tính biểu tượng trong việc nhìn lại hành trình đã qua của quan hệ song phương và hướng tới tương lai.

Tôi cho rằng, đây cũng là một cơ hội để nâng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam lên một tầm cao mới, và xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành cũng như hoan nghênh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Nhật Bản và dự Lễ Quốc tang.

“Việt-Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai - Vươn tầm thế giới”

Còn ba tháng nữa là tới năm 2023, năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Kishida tới Việt Nam vào tháng Tư năm nay, lãnh đạo hai nước đã khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để tạo nên sự kiện kỷ niệm tương xứng với mối quan hệ song phương hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio (Ảnh: TTXVN).

Mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam với “tiềm năng vô hạn” đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc. Tôi hy vọng dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ kiến tạo nền tảng cho quan hệ hai nước phát triển vượt bậc hơn nữa, hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Theo tôi, yếu tố quan trọng làm nền tảng cho sự phát triển của quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là “sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người”.

Có thể thấy rất nhiều ví dụ thực tế thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm trong mọi lĩnh vực quan hệ Nhật Bản-Việt Nam và ở mọi thế hệ, bao gồm thế hệ trẻ, chẳng hạn như mối quan hệ tin cậy đặc biệt được vun đắp ở cấp lãnh đạo hai nước, hay việc mở rộng giao lưu trong cuộc sống hằng ngày như trong ẩm thực và lối sống.

Ngoài ra, những ví dụ này cũng xuất hiện trong lịch sử lâu đời vượt xa 50 năm của Nhật Bản và Việt Nam. Chẳng hạn, vào thời kỳ thương mại châu Ấn thuyền khoảng 400 năm về trước, có một câu chuyện tình yêu giữa thương nhân Araki Sotaro đến từ Nagasaki, Nhật Bản và công chúa Ngọc Hoa của triều Nguyễn.

Mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam với “tiềm năng vô hạn” đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc.

Hãy cùng coi dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam là cơ hội để tái khẳng định và tái khám phá mối quan hệ hai nước, và biến đây thành một năm phát triển mạnh mẽ hướng tới tương lai.

Sẽ có nhiều dự án kỷ niệm 50 năm được tổ chức ở cả Nhật Bản và Việt Nam. Tôi mong muốn đây sẽ là những dự án trân trọng sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người, nơi tất cả mọi người ở cả hai nước có thể cùng tham gia, đồng hành, chung tay sáng tạo, những dự án mang tính bao trùm mà mọi người thuộc mọi lĩnh vực và cấp độ có thể cùng nhau tận hưởng niềm vui.

“Việt-Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai - Vươn tầm thế giới”

Với chủ đề này, chúng ta hãy cùng chung tay tạo nên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Chính phủ Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo Chính phủ Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Theo Yamada Takio/Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7/3 tại Công viên 23 Tháng 9 (phường Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh), Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11 năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và thương mại sôi động. Sự kiện tiếp tục là điểm hẹn giao lưu quen thuộc của người dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng gắn bó.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.
Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động