Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
06:59 | 17/08/2022 GMT+7

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

aa
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng. Có dịp đến với xã Ngọc Linh, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những thác nước trắng xóa, những ngôi làng ở lưng chừng núi quanh năm mây trắng bao phủ và cánh đồng ruộng bậc thang trùng điệp. Đặc biệt, khi mùa lúa chín sẽ tạo nên một khung cảnh nên thơ, làm cho bất cứ ai khi đến đây đều muốn lưu lại cho mình những khoảnh khắc đẹp.
Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động
Phát triển mô hình nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn ven biển ở Cà Mau Phát triển mô hình nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn ven biển ở Cà Mau
Trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho 10 cán bộ công đoàn xuất sắc Trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho 10 cán bộ công đoàn xuất sắc
Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia

Thung lũng Ngọc Linh nhìn từ trên cao

Thung lũng Ngọc Linh nhìn từ trên cao

Từ trung tâm huyện Đăk Glei, vượt qua quãng đường hơn 53 km đường đèo dốc, quanh co, chúng tôi đến với xã Ngọc Linh. Từ UBND xã nhìn về phía lưng chừng núi, khung cảnh đầu tiên đập vào tầm mắt chúng tôi, là những thửa ruộng bậc thang trùng điệp, trải dài trên sườn núi.

Khi mùa lúa chín, từ trên cao nhìn xuống những thung lũng ở xã Ngọc Linh, chúng ta sẽ thấy một màu vàng rực, xen vào đó là những ngôi nhà truyền thống của người Xơ Đăng nằm thấp thoáng bên những khu rừng xanh ngắt. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một khung cảnh hùng vĩ, đẹp nên thơ...

Một góc cánh đồng ruộng bậc thang ở Ngọc Linh

Một góc cánh đồng ruộng bậc thang ở Ngọc Linh

Theo giới thiệu của lãnh đạo xã Ngọc Linh, chúng tôi tìm đến nhà ông A Ít, già làng thôn Kung Rang, xã Ngọc Linh, người được xem là hiểu biết rõ nhất về vùng đất Ngọc Linh này.

Dẫn chúng tôi đi thăm những thửa ruộng bậc thang đang chín vàng, già làng A Ít cười nói: Nếu các anh đi khám phá núi Ngọc Linh, mà không tìm hiểu về những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào Xơ Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh, thì thật là uổng phí. Nhất là những thửa ruộng bậc thang này, có từ hàng trăm năm về trước, được truyền từ đời này sang đời khác.

Hầu hết các đám ruộng đều nằm dọc theo triền núi, có độ thấp cao nên diện tích nhỏ, không thể dùng trâu bò hay máy móc để làm được. Sau mỗi mùa gặt, chỉ bằng đôi tay, bà con cứ thế cuốc, làm đất và bắt đầu gieo trồng. Đó chính là cách làm ruộng truyền thống mà cha ông để lại.

Cánh đồng ruộng bậc thang nhìn từ trên cao

Cánh đồng ruộng bậc thang nhìn từ trên cao

Toàn xã Ngọc Linh có hơn 720 hộ, với hơn 2.800 nhân khẩu và xã có hơn 430 ha lúa nước. Đồng bào Xơ Đăng nơi đây, mỗi năm chỉ cấy một vụ lúa và thường không sử dụng bất kỳ một loại phân hóa học hoặc thuốc bảo vệ thực vật nào. Mùa lúa chín vào khoảng giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 âm lịch. Người Xơ Đăng gặt lúa, đập lấy hạt ngay tại ruộng, sau đó chuyển vào kho cất.

Đồng bào Xơ Đăng thu hoạch lúa

Đồng bào Xơ Đăng thu hoạch lúa

Bên cạnh những thửa ruộng bậc thang, là những ngôi nhà kho đựng lúa của đồng bào Xơ Đăng, cũng tạo nên điểm nhấn cho cảnh đẹp nơi đây.. Kho được dùng dự trữ lúa sử dụng cho cả năm, vì vậy, kho lúa thường đặt ở vị trí cao và mỗi kho có 4 hoặc 6 trụ, được làm bằng loại gỗ rất chắc, mối mọt khó làm hư hỏng, vách bằng gỗ, mái lợp bằng tranh hoặc tôn.

Sau khi cắt lúa song người dân đạp lúa tại ruộng để lấy hạt cất vào kho

Sau khi cắt lúa song người dân đạp lúa tại ruộng để lấy hạt cất vào kho.

Ông A U ở thôn Đăk Sun, xã Ngọc Linh chia sẻ: Trước khi đưa lúa về kho, đồng bào Xơ Đăng thường làm lễ cúng kho, sau đó đi thu hoạch và đưa lúa về cất giữ. Vì lúa này sử dụng cho cả năm, nên kho lúa có độ thông thoáng để mùa mưa lúa không bị ẩm mốc. Khi nào sử dụng, thì nhà mình lên gùi lúa về giã; hoặc ra trung tâm xã thì có máy để xay sát ra gạo.

Không chỉ có ruộng bậc thang, hiện đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh vẫn còn gìn giữ những nét văn hóa truyền thống độc đáo, như lễ hội mừng lúa mới, lễ cúng máng nước và lễ hội cồng chiêng, múa xoang.

Người dân cắt lúa trên ruộng bậc thang

Người dân cắt lúa trên ruộng bậc thang.

Lễ hội được tổ chức không chỉ để duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Xơ Đăng, mà còn là dịp để người dân trong làng giao lưu, thắt chặt thêm tình đoàn kết. Ngoài ra, xã Ngọc Linh còn biết đến là vùng đất có nhiều loài dược liệu quý hiếm, như: sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm, ngũ vị tử, sơn tra…

Theo ông A Bú, Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, hiện nay, địa phương có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đó là đỉnh núi Ngọc Linh hùng vĩ, bản sắc văn hóa của dân tộc Xơ Đăng, có nhiều loại dược liệu quý hiếm; và đặc biệt là có ruộng bậc thang với khung cảnh thật đẹp mỗi khi mùa lúa chín.

Vì vậy, để phát huy những tiềm năng, lợi thế này, UBND xã đã kiến nghị UBND huyện quan tâm, hỗ trợ và định hướng để xã, có thể phát triển du lịch trong thời gian tới, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân.

GNI tặng chăn cho 3.805 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại vùng núi GNI tặng chăn cho 3.805 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại vùng núi
Với mong muốn mang đến một mùa đông ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong tháng 11-12/2021, Tổ chức Good Neigbors International (GNI) đã tổ chức “Trao tặng chăn ấm” cho 3.805 trẻ em tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang và Thanh Hóa với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.
Người đàn ông bị "kẹt" 2 chân dưới bánh xe nâng sau va chạm tại cảng SP-ITC Người đàn ông bị "kẹt" 2 chân dưới bánh xe nâng sau va chạm tại cảng SP-ITC
Vụ việc được camera an ninh tại cảng SP-ITC Đường Đặng Thanh Hiếu, Phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh ghi lại.
Ngắm các đô thị Vinhomes lung linh trong sắc màu lễ hội đón chào năm mới 2022 Ngắm các đô thị Vinhomes lung linh trong sắc màu lễ hội đón chào năm mới 2022
Đón chào Giáng sinh và năm mới 2022, 200 tòa căn hộ tại 16 khu đô thị Vinhomes trên cả nước trở nên lộng lẫy và rực rỡ sắc màu lễ hội. Bên cạnh mục tiêu giành giải thưởng giá trị nhất cuộc thi Trang trí Giáng sinh do chủ đầu tư tổ chức, hàng ngàn cư dân Vinhomes từ Bắc đến Nam đã có được một kỳ nghỉ lễ cuối năm ngập tràn niềm vui ấm áp trong sự gắn kết cộng động.
Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động
Điện thoại thông minh (smartphone) OPPO Find X5 Pro có màn hình tiên tiến nhất từng thấy trên điện thoại OPPO: Màn hình Bionic 1 tỷ màu sử dụng tốc độ làm mới động thích ứng 120Hz và bảng điều khiển tốc độ lấy mẫu cảm ứng tức thời 1000Hz với hiệu chuẩn đa điểm, làm mờ âm thanh sinh học mức 8192 (8192 – level) và hỗ trợ HDR10 +…
Theo Báo dân tộc
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.
Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Mới đây, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động