Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
06:28 | 13/03/2023 GMT+7

Sáng kiến để làm chủ “mắt thần” canh biển

aa
Thời gian qua, Trung đoàn 251, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quan sát, quản lý chặt chẽ, không để sót lọt mục tiêu trên vùng biển được phân công.
Tàu cảnh sát biển lên đường làm nhiệm vụ trực Tết Tàu cảnh sát biển lên đường làm nhiệm vụ trực Tết
Việt Nam được mời tham gia sáng kiến về việc làm và an sinh xã hội của ILO và Liên hợp quốc Việt Nam được mời tham gia sáng kiến về việc làm và an sinh xã hội của ILO và Liên hợp quốc
Sáng kiến để làm chủ “mắt thần” canh biển
Cán bộ Trạm ra-đa 585, Trung đoàn 251, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) trao đổi kinh nghiệm vận hành, khai thác đài ra-đa quan sát, phát hiện mục tiêu trên biển.

Bước vào mùa huấn luyện năm 2023, cán bộ, chiến sĩ toàn Trung đoàn xác định tốt nhiệm vụ huấn luyện làm chủ trang bị khí tài mới, bảo đảm tốt nhất cho nhiệm vụ quan sát, phát hiện, chỉ thị mục tiêu trên biển, trên không tầm thấp trong khu vực biển được phân công.

Một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện của Trung đoàn 251, đó là đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ phục vụ nhiệm vụ huấn luyện. Chúng tôi có mặt ở Trung đoàn 251 đúng vào ngày đơn vị tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ huấn luyện khai thác, sử dụng phần mềm mô phỏng hoạt động kết hợp mô hình ăng-ten của đài ra-đa. Đây là một trong những sáng kiến tiêu biểu phục vụ cho mùa huấn luyện năm nay.

Đại tá Trần Văn Đấu, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 251, cho biết: Năm 2023, công tác huấn luyện của Trung đoàn xác định đột phá huấn luyện làm chủ trong khai thác, sử dụng trang bị khí tài mới. Mặc dù công tác huấn luyện đã được áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, nhưng kết quả vẫn còn một số nội dung chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu là do việc xây dựng chương trình, giáo án huấn luyện mới mặc dù đã sử dụng giáo án điện tử, nhưng nội dung chưa sát hoạt động thực tế của trang bị khí tài làm cho người học không khái quát được hết các kiến thức, không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện để làm chủ trang bị khí tài được nhanh nhất. Vì lẽ đó, đơn vị đã quyết tâm phát huy cao nhất tính sáng tạo, đột phá trong xây dựng các mô hình, sáng kiến để áp dụng vào công tác huấn luyện tại đơn vị.

Trung đoàn 251 khi được biên chế một số đài ra-đa mới, đã nhanh chóng huấn luyện khai thác, sử dụng máy để phục vụ nhiệm vụ quan sát, phát hiện mục tiêu theo khu vực đảm nhiệm. Quá trình huấn luyện cũng là thời gian để các trạm ra-đa nghiên cứu, tìm tòi để cho ra đời các sáng kiến mô hình, mô phỏng phục vụ huấn luyện.

Thượng úy Phạm Văn Thân, Phó Trạm trưởng ra-đa 585, chủ nhân của sáng kiến phần mềm mô phỏng hoạt động kết hợp mô hình ăng-ten cho biết: Trước yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện làm chủ, huấn luyện sát thực tế trang bị chiến đấu, chúng tôi đã xây dựng phần mềm mô phỏng hoạt động kết hợp mô hình ăng-ten của đài ra-đa. Bởi vì máy vừa trực canh vừa tranh thủ phục vụ huấn luyện cho nên không thể lúc nào cũng huấn luyện trực tiếp tại máy được. Nếu có mô hình mô phỏng sẽ giúp cho công tác huấn luyện được nhiều thời gian hơn, rút ngắn hơn thời gian làm chủ máy móc của bộ đội.

Đề cập vấn đề nêu trên, Trung tá Văn Tân Bình, Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn cho biết thêm: Vì là phần mềm mô phỏng cho nên các sáng kiến thể hiện rõ nguyên lý, quy trình hoạt động của trang bị, giúp người học dễ dàng tiếp cận kiến thức chuyên sâu để áp dụng trong quá trình khai thác vận hành và khắc phục sự cố, từ đó đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị.

Những năm qua, đơn vị đã có nhiều mô hình sáng kiến phục vụ công tác huấn luyện đạt hiệu quả cao, như các sáng kiến về phần mềm mô phỏng hoạt động kết hợp mô hình ăng-ten của một số đài ra-đa do Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Đức Cương, Tiểu đội trưởng Tiểu đội sửa chữa, Ban Kỹ thuật Trung đoàn làm chủ đề tài. Và một số phần mềm mô phỏng khác như: “Mô phỏng hoạt động máy phát điện”; “Phần mềm mô phỏng máy thông tin”… cũng rất hiệu quả khi ứng dụng vào huấn luyện.

Trước khi bước vào mùa huấn luyện năm 2023, cùng với đẩy mạnh nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ phục vụ huấn luyện, Trung đoàn 251 đã xây dựng đầy đủ hệ thống tiến trình biểu, giáo án bài giảng, thông qua, phê duyệt theo phân cấp. Trung đoàn đã tổ chức chặt chẽ các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ tại đơn vị.

Đối với các bộ phận độc lập, không có điều kiện tập trung về Sở chỉ huy, Trung đoàn lựa chọn những cán bộ có trình độ, năng lực huấn luyện tốt xuống trực tiếp tập huấn, bồi dưỡng tại cơ sở. Đảng ủy Trung đoàn xây dựng nghị quyết chuyên đề, chỉ huy Trung đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện với nội dung, chỉ tiêu, biện pháp sát thực, hiệu quả. Trung đoàn lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, vùng trời, thềm lục địa phía nam của Tổ quốc và xây dựng Trung đoàn cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại làm mục tiêu huấn luyện.

Với sự chủ động, sáng tạo trong tìm giải pháp cho công tác huấn luyện, Trung đoàn 251 hứa hẹn sẽ có mùa huấn luyện mới với nhiều thành quả thiết thực; các trang bị khí tài sẽ được khai thác hết tính năng, góp phần quan sát, phát hiện mục tiêu để mỗi đài, trạm thật sự là những “mắt thần” canh biển.

Đề nghị Winrock International đồng chủ trì hội thảo góp ý về các sáng kiến thích ứng và phát triển Đề nghị Winrock International đồng chủ trì hội thảo góp ý về các sáng kiến thích ứng và phát triển
Đây là đề xuất của Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn tại buổi làm việc với đoàn đại biểu của tổ chức Winrock International (WI) (Mỹ) do ông Rodney Ferguson, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành WI làm trưởng đoàn.
Hoa Kỳ và Việt Nam công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững Hoa Kỳ và Việt Nam công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Ngày 22/11 tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) công bố một sáng kiến mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm được dẫn dắt bởi khối kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Hôm nay ngày 23/9, siêu bão Ragasa đã chính thức đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Đây là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm 2025 và cũng là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thống kê bão trên Biển Đông.

Các tin bài khác

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động