Trang chủ Việt kiều
11:08 | 18/06/2023 GMT+7

Sôi động lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam tại Paris

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đã thành hoạt động thường niên từ 3 năm nay, Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam Festival 2023 đã được tổ chức ngày 17/6 tại Quảng trường Monge ở quận 5, thủ đô Paris, với sự phối hợp giữa Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF).
Cơ hội cho người Việt thưởng thức, trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của Malaysia Cơ hội cho người Việt thưởng thức, trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của Malaysia
Straight Outta Kuala Lumpur: Tinh hoa ẩm thực Malaysia tại thành phố Hồ Chí Minh Straight Outta Kuala Lumpur: Tinh hoa ẩm thực Malaysia tại thành phố Hồ Chí Minh
Chú thích ảnh
Một gian hàng bán sản phẩm Việt Nam trong lễ hội ẩm thực.

Bò bún, bánh xèo, bánh bèo, phở..., xoài, mía, vải, dừa..., người ngồi ăn trên bàn cao, dưới ghế thấp, bên đài phun nước… nhạc DJ nhộn nhịp, tiếng cười nói râm ran… tất cả tạo nên một bức tranh toàn cảnh sôi động, đa sắc màu, nhiều hương vị của lễ hội ẩm thực đường phố Ici Vetnam Festival 2023. Với chủ đề "Foodmarket & DJ Sets" (hội chợ ẩm thực và nhạc DJ), đây là năm thứ 3, lễ hội này được tổ chức và trở thành điểm hẹn của những người yêu ẩm thực và văn hóa Việt Nam.

Tại các gian hàng, những món ăn được chế biến bởi những đầu bếp chuyên nghiệp, mong muốn tạo nên sự giao thoa, kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa ẩm thực Pháp và Việt Nam, mang đậm nét đặc sắc của ẩm thực đường phố. Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, các bạn trẻ Asia Beggs và Thẩm Lâm, cho biết thích đến lễ hội vì đây là nơi họ có thể thưởng thức món ăn yêu thích như bún bò hoặc bánh cuốn và cả nhiều món khác của Việt Nam.

Với đạo diễn trẻ François Bibonne, tác giả của phim tài liệu âm nhạc Once upon a bridge in Vietnam, lễ hội lại là nơi có thể là nơi khơi nguồn cho một ý tưởng làm phim mới của anh. Anh chia sẻ: "Sống ở Paris, tôi có cơ hội được ăn nhiều đồ Việt mà tôi thích. Ici Vietnam Festival thực sự là nơi tụ hội của ẩm thực Việt Nam và nó khiến tôi nghĩ đến việc sẽ có thể làm phim để giới thiệu về các món ăn và nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam". Và không chỉ có ẩm thực, âm nhạc đương đại với sự sôi động của điện tử, pop và rap, được biểu diễn bởi những nghệ sĩ DJ-beatmarkers người Pháp gốc Việt cừ khôi.

Không chỉ có vậy, đến với lễ hội, khách tham quan có thể đắm mình trong không gian sách truyện, gặp gỡ các tác giả, chơi đá cầu, hay chỉ đơn thuần là tham gia một buổi dã ngoại sôi động. Đặc biệt, năm nay, tập đoàn Vinfast đã cho ra mắt những loại xe điện mới nhất của mình để khách hàng có thể "nhìn tận mắt, sờ tận tay", trải nghiệm trực tiếp với sản phẩm xe hơi đầu tiên của Việt Nam vươn ra thế giới.

Chú thích ảnh
Đá cầu, một trò chơi dân gian Việt Nam được nhiều bạn trẻ Pháp yêu thích.

Theo anh Jérôme Thẩm Võ Mỹ, thành viên Ban tổ chức, sau thành công rực rỡ của mùa lễ hội 2022, thu hút gần 10.000 người đến hội chợ, năm nay mặc dù lễ hội bắt đầu từ 12h, nhưng từ sáng sớm, lượng người kéo đến đã rất đông đúc. Anh hy vọng với sự tham gia của khoảng 30 doanh nghiệp, nhiều hơn hẳn so với năm 2022, và thời tiết cũng rất mát mẻ dễ chịu, số người tham dự sẽ nhiều hơn năm trước. Theo anh Jérôme, nét mới của năm nay đó là sự hiện diện của các nghệ sĩ chơi nhạc DJ người Pháp gốc Việt.

Mỗi người một phong cách, các nghệ sĩ sẽ phiêu cùng công chúng đến tận cuối ngày. "Mục đích của chúng tôi là mang đến không gian lễ hội không chỉ hương vị ẩm thực mà cả các nét văn hóa khác như âm nhạc, sách báo, hay trò chơi. Ngay cả ẩm thực cũng không chỉ có ẩm thực truyền thống mà có cả sự giao hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa Việt và Pháp", anh nhấn mạnh.

Ông Ngô Minh Đường, chủ chuỗi siêu thị Thanh Bình Jeunes cho biết, năm nay là năm thứ ba công ty của ông tham gia hội chợ này. Các sản phẩm ông mang đến đều xuất xứ từ Việt Nam, như nước mía, nước dừa, vải thiều, xoài cát, cà phê, chè... Không chỉ mang đặc sản Việt Nam đến lễ hội, công ty Thanh Bình Jeunes còn phối hợp với hiệp hội Graine de riz - Grain de vie (tạm dịch là Mỗi hạt gạo - Một mảnh đời) để kêu gọi các hoạt động từ thiện giúp các trẻ em và gia đình khó khăn ở Việt Nam và Lào, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, cung cấp các đồ dùng học tập và xe đạp để các em có thể đến trường. Theo ông Michel Blanc, chủ tịch hội thiện nguyện này, "Ici Vietnam Festival là một lễ hội đẹp về mọi ý nghĩa!".

Phát biểu khai mạc Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam Festival 2023, bà Florence Berthout, Thị trưởng quận 5, rất tự hào khi địa phương của bà được chọn là điểm hẹn của ẩm thực Việt Nam. Bà đặc biệt đánh giá cao nhà hàng Foyer du Vietnam, nằm ngay cạnh quảng trường Monge, nơi mà theo bà, "đáp ứng tốt các tiêu chí về chất lượng và giá cả". Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng hoan nghênh ý tưởng tổ chức Ici Vietnam Festival và chúc thực khách tận hưởng hết sự ngon miệng với các món ăn Việt Nam.

Chú thích ảnh
Từ sáng sớm, đông đảo người dân Paris đã đến với lễ hội ẩm thực đường phố Ici Vietnam Festival.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ niềm vui khi thấy sự hiện diện của những chiếc ô tô điện mang nhãn hiệu Vinfast tại lễ hội và mong rằng sẽ sớm được thấy niềm tự hào của ngành ô tô Việt Nam lăn bánh bên cạnh những chiếc xe điện của Pháp. Ici Vietnam Festival là ý tưởng của một nhóm các bạn trẻ người Pháp gốc Việt Nam mong muốn tổ chức các sự kiện lễ hội trong nhiều lĩnh vực phim ảnh, nghệ thuật, hội họa và ẩm thực nhằm giới thiệu các nét văn hóa Việt Nam tại Pháp. Lễ hội ẩm thực đường phố tuy chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng lễ hội đã góp phần khơi dậy một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam và là điểm đến hấp dẫn không chỉ của cộng đồng người Việt mà cả bạn bè Pháp ở thủ đô Paris.

https://baotintuc.vn/van-hoa/soi-dong-le-hoi-am-thuc-duong-pho-viet-nam-tai-paris-20230618100836137.htm

Sôi nổi ngày “Hội thao cộng đồng” lần thứ 3 của người Việt Nam tại Hàn Quốc Sôi nổi ngày “Hội thao cộng đồng” lần thứ 3 của người Việt Nam tại Hàn Quốc
Sự kiện “Hội thao cộng đồng” lần thứ 3 do Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc (AVCK) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã diễn ra vào ngày 28/5 tại Khu liên hợp thể thao Anyeong (TP. Daejeon, tỉnh Nam Chungcheong, Hàn Quốc).
Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam - Australia Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam - Australia
Ngày 31/5, tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam - Australia (“Vietnam - Australia Friendship Food and Cultrure Festival”) năm 2023.

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đưa bản sắc ẩm thực Việt đến gần hơn với châu Âu và thế giới

Đưa bản sắc ẩm thực Việt đến gần hơn với châu Âu và thế giới

Tối 8/7, tại Nhà hàng Phở Saigon ở thủ đô Vienna (Áo), Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp Hội We Love Phở, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình và các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Việt Nam tổ chức chương trình "Phở và văn hóa ẩm thực mang bản sắc Việt Nam đến gần hơn với châu Âu và thế giới".
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), Giải bóng đá Futsal Summer Cup 2026 vừa diễn ra thành công với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho nhiều địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026

105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026

Từ ngày 12 -25/7/2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam 2026 với chủ đề “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”. Chương trình quy tụ 105 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Lễ khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Trung tâm Thương mại Sapa (CH Séc) vừa diễn ra, tiếp nối hành trình 24 năm gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt. Không chỉ trang bị kỹ năng ngôn ngữ cho thế hệ trẻ, lớp học còn góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa, nuôi dưỡng tình yêu quê hương và gắn kết các em với cội nguồn dân tộc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động