Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:31 | 28/04/2023 GMT+7

Tấm lòng của một người Bỉ đối với đất nước Việt Nam

aa
Từng là một trong những sinh viên Bỉ tham gia phong trào biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam, trong suốt 55 năm qua, ông Ralph Coeckelberghs vẫn vẹn nguyên tình yêu.
Tâm nguyện giúp trẻ em khó khăn của những người Mỹ yêu đất nước Việt Nam Tâm nguyện giúp trẻ em khó khăn của những người Mỹ yêu đất nước Việt Nam
Tâm nguyện về một ngôi chùa Việt trên nước Nhật Tâm nguyện về một ngôi chùa Việt trên nước Nhật
Tấm lòng của một người Bỉ đối với đất nước Việt Nam
Ông Ralph Coeckelberghs thích thú với chiếc mũ bộ đội có gắn ngôi sao vàng mà ông mới mua ở Việt Nam trong chuyến thăm hồi đầu tháng 3 vừa qua. Ảnh: Duy Tùng/PV TTXVN tại Bỉ

Vừa trở về Bỉ sau chuyến thăm Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ, ông đã dành cho phóng viên TTXVN tại Brussels một cuộc trò chuyện về những kỷ niệm thời sinh viên, khi ông tham gia không mệt mỏi các cuộc đấu tranh phản đối chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam.

Trong căn phòng làm việc tại nhà riêng ở ngoại ô thủ đô Brussels, những món đồ nhỏ mà ông Ralph Coeckelberghs mang về sau những chuyến công tác, du lịch tại nước ngoài, được bày trang trọng trên giá sách. Trong số này phải kể đến một chiếc mũ bộ đội với ngôi sao vàng 5 cánh là món quà lưu niệm trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng 3 vừa qua, hay con trâu bằng đất nung, bức tượng con sư tử được làm từ một viên than đá mà ông mua ở Quảng Ninh khi đi thăm thành phố này cách đây hơn 40 năm. Trên tường, ông treo những bức tranh cổ động phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam. Tất cả gợi lại cho ông cảm xúc của 55 năm trước, khi ông còn là chàng sinh viên 24 tuổi ở Đại học Tự do Brussels (ULB).

Hồi đó, ông Ralph Coeckelberghs chơi thân với nhóm sinh viên Việt Nam yêu nước. Là một người tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, qua các bài học chính trị, chàng thanh niên Bỉ nhận thấy chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến phi lý. Ralph Coeckelberghs đã tham gia cuộc biểu tình đầu tiên ở Bỉ phản đối chiến tranh Việt Nam vào năm 1964, khi quân đội Mỹ ném bom thành phố Hải Phòng. Đặc biệt, cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 là chủ đề nóng của báo chí và dư luận quốc tế thời đó, càng thôi thúc Ralph Coeckelberghs và nhóm bạn bè phải làm điều gì đó để phản đối cuộc chiến tranh này.

Lật giở cuốn album lưu giữ những bài báo từ tháng 9/1968 giờ đã ố vàng theo màu thời gian, trong đó là hình ảnh nhóm thanh niên đụng độ với cảnh sát khi tham gia cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam, ông Ralph Coeckelberghs vừa xúc động, vừa tự hào. Ông kể ông và nhóm bạn đã biểu tình trước cửa rạp chiếu phim ở thủ đô Brussels để phản đối việc trình chiếu bộ phim "Green Berets" (tạm dịch "Lính mũ nồi xanh") kể về một đội quân tinh nhuệ của Mỹ tham chiến ở miền Nam Việt Nam. Mang theo biểu ngữ phản đối quân đội Mỹ và lá cờ của Mặt trận Dân tộc miền Nam Việt Nam, nhóm thanh niên do Ralph Coeckelberghs dẫn đầu đã bị cảnh sát đàn áp và bắt giữ. Sự kiện này đã gây tiếng vang lớn hồi đó khi được phóng viên của các tờ báo nổi tiếng của Pháp như Le Monde, Paris Match đưa tin.

Trong giai đoạn 1971 - 1973, ông Ralph Coeckelberghs là Chủ tịch Hội Sinh viên Tiến bộ Đại học ULB. Lòng yêu nước của những người bạn Việt Nam đã "ngấm sang" chàng sinh viên Bỉ. Năm 1972, Ralph Coeckelberghs đã tham gia cuộc tuyệt thực cùng một số sinh viên Việt Nam. Sau khi ra trường, ông hoạt động tích cực trong nhiều hiệp hội vận động cho việc xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc và tiếp tục đồng hành với các sinh viên yêu nước Việt Nam.

Tấm lòng của một người Bỉ đối với đất nước Việt Nam
Trưởng CQTT Thông tấn xã Việt Nam tại Bỉ trao tặng ấn phẩm của TTXVN cho ông Ralph Coeckelberghs. Ảnh: Duy Tùng/PV TTXVN tại Bỉ

Nhắc lại thời khắc ngày 30/4/1975 khi cuộc chiến tranh Việt Nam đã kết thúc, đất nước này đã hoàn toàn giải phóng, Ralph Coeckelberghs nói rằng trong ông vẫn vẹn nguyên những cảm xúc như thể sự kiện mới diễn ra ngày hôm qua. Ông biết được thông tin từ một người bạn là phóng viên thường trú của Đài Phát thanh và Truyền hình Bỉ (RTBF) ở miền Nam Việt Nam. Vui mừng khôn xiết, ông Ralph Coeckelberghs vội vàng đến chia vui với các bạn Việt Nam với một bó hoa tươi thắm tặng cho Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của trường ULB, Đỗ Tấn Sĩ. Họ ôm hôn nhau vui mừng nhảy múa và hét vang: "Chiến tranh kết thúc rồi! Việt Nam giải phóng rồi!".

Sau này, ông Ralph Coeckelberghs làm việc cho các tổ chức nhân đạo quốc tế như Hội Chữ thập Đỏ và tiếp tục có các mối quan hệ với Việt Nam. Lần đầu tiên ông được đến thăm quốc gia Đông Nam Á này là vào năm 1981, thời kỳ đất nước đang rất khó khăn. 42 năm sau, ông lại có dịp quay trở lại Việt Nam. Ông không thể tưởng tượng được một đất nước nhỏ bé, từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề lại phát triển nhanh đến vậy. Những con đường cao tốc chạy dài từ Bắc tới Nam. Những cây cầu mới bắc qua sông Hồng thay vì chỉ có duy nhất cây cầu Long Biên thời những năm 1980. Những khu vực bị chiến tranh phá hủy giờ đều được tái thiết một cách hiện đại.

Ông Ralph Coeckelberghs khẳng định: "Tôi thực sự học được rất nhiều về quá khứ của Việt Nam, một dân tộc kiên cường trong chiến tranh và năng động sau khi giành độc lập. Điều đó khiến tôi hạnh phúc và mang đến cho tôi sự lạc quan về sự phát triển của đất nước các bạn".

Theo Hương Giang (TTXVN)

https://baotintuc.vn/the-gioi/tam-long-cua-mot-nguoi-bi-doi-voi-dat-nuoc-viet-nam-20230428092957820.htm

Hơn nửa thế kỷ mang tấm lòng của bè bạn quốc tế đến với nhân dân Việt Nam Hơn nửa thế kỷ mang tấm lòng của bè bạn quốc tế đến với nhân dân Việt Nam
Tuần phim kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” và ngày thống nhất đất nước Tuần phim kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” và ngày thống nhất đất nước
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất và chủ nghĩa xã hội, đứng vào hàng ngũ các quốc gia, dân tộc tiên phong trên thế giới. Độc lập, tự do và thống nhất đất nước là lẽ sống chân chính, là lý tưởng lớn của toàn dân tộc.
“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

Robert S. McNamara (1916-2009), người được coi là một trong những “kiến trúc sư chính” của cuộc chiến tại Việt Nam, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ năm 1961 đến 1968 dưới thời chính quyền Tổng thống John F. Kennedy và Tổng thống Lyndon B. Johnson, với vai trò quan trọng đến nỗi cuộc chiến tại Việt Nam còn được phía Mỹ gọi là “Cuộc chiến của McNamara” (“McNamara’s War”) [1].
Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ chiến tranh Mỹ tại Việt Nam

Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ chiến tranh Mỹ tại Việt Nam

Thượng nghị sỹ Mỹ Leahy nhấn mạnh tuy cuộc chiến đã kết thúc, nhưng những ký ức đau thương, mất mát vẫn còn hiện hữu; bài học về Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.

Các tin bài khác

Nghệ sĩ Venezuela được vinh danh với chùm ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghệ sĩ Venezuela được vinh danh với chùm ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với chùm ca khúc mang đậm tình cảm quốc tế dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố Nghệ sĩ nhân dân Venezuela Ali Primera đã được truy tặng Giải A lĩnh vực âm nhạc trong lễ trao giải sáng tác, quảng bá tác phẩm về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tối 19/5 tại Hà Nội.
Bạn bè Thụy Sĩ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Bạn bè Thụy Sĩ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Bà Margrit Schlosser cho biết Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 50 năm qua, xây dựng được một nền kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no cho dân và giúp nhiều người thoát cảnh đói nghèo.
35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

Trong 35 hoạt động tại Việt Nam (1990-2025), Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam thông qua việc thúc đẩy đối thoại chính sách, công bằng xã hội và phát triển bền vững. Nhằm ghi nhận đóng góp của tổ chức, tại lễ kỉ niệm 35 năm FES hoạt động tại Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Ngọc Hùng đã trao tặng FES bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động