Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
20:07 | 11/04/2023 GMT+7

Hơn nửa thế kỷ mang tấm lòng của bè bạn quốc tế đến với nhân dân Việt Nam

aa
Là một trong những tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam, hơn 55 năm qua Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) đã góp sức mang tấm lòng của bè bạn quốc tế đến với nhân dân Việt Nam.
Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan
Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Phóng viên tạp chí Thời Đại có cuộc trao đổi với ông Phạm Dũng, Giám đốc Quốc gia MCNV về hoạt động của MCNV tại Việt Nam.

Đề nghị ông chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) trong 55 năm qua?

- MCNV đến với Việt Nam vào năm 1968, trong bối cảnh cuộc chiến tranh tại Việt Nam đang diễn ra khốc liệt và phong trào phản chiến trỗi dậy mạnh mẽ trên khắp thế giới. Vào thời điểm đó, tại Hà Lan, giáo sư Jaap de Haas, bác sĩ Nick van Rhijn và bác sĩ Fred Groenink đã sáng lập ra tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) để huy động cứu trợ cho người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Năm 1977, MCNV khánh thành Bệnh viện Đông Hà (còn gọi là Bệnh viện Hà Lan) ở Quảng Trị, nơi bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Tới năm 1998, khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị được xây dựng thì cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Hà Lan được sử dụng để phục vụ cho hoạt động đào tạo của trường Trung cấp (nay là Cao đẳng) Y tế tỉnh Quảng Trị.

Chiến tranh kết thúc, MCNV tiếp tục đồng hành với Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức của công cuộc tái thiết đất nước. Thời gian đầu sau chiến tranh, MCNV tập trung vào phát triển hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe, sau này mở rộng sang các lĩnh vực sinh kế, ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng với những nhu cầu phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Các đại biểu tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình trồng rừng trẩu và cây bản địa do MCNV triển khai thực hiện tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Ảnh: MCNV).
Các đại biểu tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình trồng rừng trẩu và cây bản địa do MCNV triển khai thực hiện tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Ảnh: MCNV).

Từ cuối thập niên 70 tới đầu thập niên 90, MCNV ưu tiên hỗ trợ chuyên gia y tế Việt Nam sang học tập tại Hà Lan, phát triển các chương trình phòng chống bệnh lây nhiễm như bệnh lao phổi (năm 1983), sốt rét (năm 1987). MCNV đã tham gia xây dựng Chương trình Phòng chống Lao quốc gia của Việt Nam. Từ chương trình này, nhiều phương pháp phòng chống lao đã được nghiên cứu, thử nghiệm thành công, cho tới ngày nay vẫn được áp dụng ở khắp nơi trên thế giới.

Những năm 90, MCNV bắt đầu ưu tiên các hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực, tăng cường nhận thức và kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe người dân. Địa bàn dự án của MCNV cũng được mở rộng tới nhiều địa phương như Cao Bằng, Điện Biên, Quảng Trị, Khánh Hòa, Phú Yên, Bến Tre…

Những chương trình điển hình trong giai đoạn này là phát triển sức khỏe và đời sống do cộng đồng quản lý, phục hồi chức năng cho người khuyết tật, chăm sóc sức khoẻ tâm thần, sức khoẻ sinh sản, phát triển sinh kế, hỗ trợ nhóm phụ nữ sống chung với HIV/AIDS…

Những chương trình này đã giúp gần 60.000 người khuyết tật được cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày, có việc làm, ổn định cuộc sống; tạo điều kiện được chẩn đoán, can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập cho hàng trăm trẻ khuyết tật; hỗ trợ tạo việc làm và điều trị thuốc kháng virus, phòng ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho 2.000 phụ nữ sống chung với HIV/AIDS; hỗ trợ 12.000 phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện vị thế và hòa nhập xã hội…

Trong bối cảnh phát triển mới, MCNV kiên định với sứ mệnh của mình là cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhóm người yếu thế trong xã hội, với những điều chỉnh theo hướng phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hiện nay, các dự án, chương trình hỗ trợ Việt Nam của MCNV gắn với 4 trụ cột chính là phát triển sức khỏe, hòa nhập xã hội, phát triển sinh kế gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ phát triển kinh doanh quy mô hộ gia đình hoặc nhóm sản xuất.

Với những đóng góp tích cực trong suốt hơn 50 năm qua, MCNV vinh dự từng 4 lần được Chính phủ Việt Nam tặng Huân chương Hữu nghị vào các năm 1977, 1993, 2004 và 2018.

Thời gian tới, MCNV sẽ tập trung vào các lĩnh vực nào, thưa ông?

Ông Phạm Dũng, Giám đốc Quốc gia MCNV (Ảnh: MCNV).
Ông Phạm Dũng, Giám đốc Quốc gia MCNV (Ảnh: MCNV).

- MCNV sẽ ưu tiên đào tạo nhân lực và cải thiện chất lượng dịch vụ phục hồi chức năng tại Việt Nam. Cụ thể, các khóa đào tạo liên tục, đào tạo trung hạn về kỹ thuật phục hồi chức năng cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên sẽ được tiếp tục triển khai trong khuôn khổ Dự án “Cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh phun rải nặng chất da cam” (do USAID tài trợ).

MCNV cũng sẽ hỗ trợ phát triển các đơn vị phục hồi chức năng áp dụng phương pháp tiếp cận đa chuyên ngành, mở rộng cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng, dụng cụ trợ giúp và chăm sóc y tế cho người khuyết tật.

MCNV cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ ĐH Y Dược TP.HCM, Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đào tạo hệ Cử nhân, Thạc sĩ về hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, thông qua các hoạt động nâng cao năng lực giảng dạy, phát triển nguồn lực giảng viên, nâng cấp trang thiết bị thực hành lâm sàng.

Bên cạnh đó, MCNV cũng sẽ tiếp tục các dự án đang thực hiện về cải thiện sinh kế, ứng phó với biến đổi khí hậu với nguồn tài trợ từ Hà Lan như “Dự án tăng cường chất lượng hoa quả tại Việt Nam”, “Dự án cải thiện thu nhập và điều kiện làm việc cho phụ nữ nghèo tại Phú Yên”.

MCNV kỳ vọng thế nào vào sự phát triển của quan hệ Hà Lan - Việt Nam nói chung và quan hệ của MCNV với nhân dân Việt Nam nói riêng, nhất là với các đối tượng hưởng lợi từ các chương trình, dự án của MCNV?

- MCNV tin tưởng và hi vọng rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục được phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện thuận lợi để MCNV và các đối tác triển khai hiệu quả các dự án tại Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người được hưởng lợi như người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa…

Trong bối cảnh mới, MCNV vinh dự và tự hào khi được góp phần mang tấm lòng của bè bạn quốc tế, không chỉ Hà Lan mà cả các quốc gia bè bạn khác từ châu Âu, Mỹ… đến với nhân dân Việt Nam, phát huy các nguồn lực, góp phần mở rộng địa bàn hỗ trợ, mang cơ hội cải thiện sức khỏe, hòa nhập xã hội tới nhiều đối tượng hưởng lợi hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Hoa Tulip Hà Lan được người Việt yêu thích Hoa Tulip Hà Lan được người Việt yêu thích

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.
50 năm thống nhất đất nước: Hélène Luc với tình yêu dành cho "Tổ quốc thứ hai"

50 năm thống nhất đất nước: Hélène Luc với tình yêu dành cho "Tổ quốc thứ hai"

Từ cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tham gia phong trào chống chiến tranh đến khi là Thượng nghị sỹ danh dự, bà Hélène Luc đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Pháp-Việt trong suốt hơn 70 năm qua.
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Ngày 8/4, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thông báo: ông Marcel Winter, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt, đã từ trần vào ngày 5/4 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 77 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với cộng đồng người Việt tại Séc và những người yêu mến tình hữu nghị hai nước.
Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Lào và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động