Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:55 | 02/03/2024 GMT+7
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Australia:

Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

aa
Nhận lời mời của Thủ tướng Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia tại Melbourne, từ ngày 4-9/3. Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm và Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski trao đổi với báo chí những kỳ vọng về chuyến đi này.
3 giải pháp để thu hút trí thức kiều bào tại Australia đóng góp cho quê hương
Bắt đầu nhận hồ sơ Học bổng Chính phủ Australia cho nhập học năm 2025

"Luồng gió mới" đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng

Theo Đại sứ Phạm Hùng Tâm, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; giúp tạo xung lực mới cho quan hệ song phương Việt Nam - Australia, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Australia; từ đó đóng góp vào việc triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại coi trọng phát triển quan hệ với khu vực của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam trong 2 ngày từ 3/6-4/6/2023. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam trong 2 ngày từ 3/6-4/6/2023. (Ảnh: VGP)

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh năm 2023, hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu; tin cậy chính trị ngày càng gia tăng.

Chính phủ Australia hiện nay đang hết sức coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; coi trọng vị thế và vai trò trung tâm của ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng. Ngược lại, Việt Nam cũng coi trọng quan hệ với Australia, cũng như vai trò và vị thế của Australia tại khu vực.

"Với quyết tâm và thiện chí của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các lĩnh vực hợp tác truyền thống; đồng thời giúp tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch, hợp tác trong lĩnh vực môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu", Đại sứ Phạm Hùng Tâm nhận định.

Ông Phạm Hùng Tâm, Đại sứ Việt Nam tại Australia
Ông Phạm Hùng Tâm, Đại sứ Việt Nam tại Australia. (Ảnh: VGP)

Theo ông, những lĩnh vực này vừa là thế mạnh của Australia, vừa phù hợp với nhu cầu và quan tâm của Việt Nam, sẽ là những "luồng gió mới" tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng. Những văn kiện, thỏa thuận quan trọng hai bên đạt được trong chuyến thăm này sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới, giúp hiện thực hóa ý định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện đã được lãnh đạo hai nước công bố trước đây.

Cùng chia sẻ quan điểm, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết: Với chủ đề "Đối tác cho tương lai", Hội nghị cấp cao đặc biệt 50 năm quan hệ ASEAN - Australia sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực chủ chốt là kinh doanh, lãnh đạo mới nổi, khí hậu và năng lượng sạch cũng như hợp tác hàng hải. Các lĩnh vực trọng tâm của hội nghị cấp cao năm 2024 phản ánh những ưu tiên chung trong quan hệ Australia - Việt Nam.

"Chúng tôi mong muốn nâng cấp quan hệ song phương thành Đối tác chiến lược toàn diện và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng, bao gồm biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, thương mại và đầu tư, khoáng sản trọng yếu và giáo dục", Đại sứ Goledzinowski nói.

Ông nhận định: Hội nghị cấp cao sẽ mang đến những cơ hội đặc biệt để làm nổi bật giao lưu nhân dân giữa Úc và Việt Nam. Tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ tư ở Úc nhờ cộng đồng người Việt lên tới 350.000 người, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa của xứ sở chuột túi.

Nhắc lại vai trò nổi bật và đặc biệt của giáo dục trong quan hệ song phương, Đại sứ Australia cho biết hàng chục ngàn sinh viên Việt Nam đã được hưởng lợi từ cam kết của Australia đối với giáo dục tại Việt Nam.

"Nhiều cơ hội vẫn chưa được khai thác và chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để mang lại kết quả tốt nhất cho sinh viên và các tổ chức giáo dục ở cả hai quốc gia", ông chia sẻ.

Tiếp tục đóng góp cho quan hệ ASEAN - AUstralia

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (Ảnh: VGP)

Đề cập tới quan hệ ASEAN - Australia, Đại sứ Phạm Hùng Tâm cho biết, Australia là một trong những đối tác lâu đời nhất của ASEAN. Chính phủ Australia coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với ASEAN, trong đó ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, Tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và các thể chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF và ADMM+… Gần đây, Chính phủ Australia đã công bố Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á 2040 với nhiều biện pháp và khuyến nghị cụ thể nhằm gia tăng đầu tư và thương mại của Australia với khu vực ASEAN.

"Là thành viên tích cực, chủ động trong ASEAN, đồng thời là một trong những đối tác quan trọng của Australia ở khu vực, Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò nòng cốt trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Australia, trong đó có việc ủng hộ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác đã có giữa hai bên, cũng như các tuyên bố, thỏa thuận, sáng kiến liên quan sẽ được thông qua tại Hội nghị lần này", Đại sứ Tâm nhấn mạnh.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa ASEAN và Australia cho tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Australia; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao, lao động, thu hẹp khoảng cách phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu; cũng như hợp tác bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực giữa hai bên.

Nhắc lại thời điểm năm 1974 khi Australia trở thành Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định đây là một thành tựu mà nước này "rất tự hào". Ông nhấn mạnh ASEAN đóng vai trò trung tâm trong tương lai và Australia rất coi trọng quan hệ đối tác với khối này. Australia cũng là quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN vào năm 2021.

"Khi nhìn lại 50 năm qua và hướng tới tương lai, rõ ràng Australia và ASEAN không chỉ phải cùng đối mặt với những thách thức chung, mà còn chia sẻ những lợi ích chung trong một khu vực hòa bình, bao trùm và thịnh vượng", Đại sứ Goledzinowski nói.

Báo Australia nêu Báo Australia nêu "9 điều tuyệt vời nhất nên làm ở Việt Nam"
Đưa Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam – Australia đối thoại về định hướng phát triển quan hệ song phương

Việt Nam – Australia đối thoại về định hướng phát triển quan hệ song phương

Chiều 7-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã đồng chủ trì Đối thoại quan chức cấp cao hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Australia (SoT) lần thứ nhất.
Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Chiều 21/7, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã tiếp Toàn quyền Australia, bà Sam Mostyn tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Canberra.
Thành phố Huế thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo với Đại học FHNW (Thụy Sĩ)

Thành phố Huế thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo với Đại học FHNW (Thụy Sĩ)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sĩ, ngày 11/6, đoàn đại biểu thành phố Huế đã có buổi làm việc với Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW) nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Các tin bài khác

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Phân luồng phương tiện vào Hà Nội nhằm phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Phân luồng phương tiện vào Hà Nội nhằm phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Để phục vụ tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tổng hợp luyện A80) lần 2, Công an TP Hà Nội tổ chức cấm đường, hạn chế phương tiện, phân luồng đối với các phương tiện di chuyển trong và lân cận vào Hà Nội.
Hà Nội cấm đường từ 12 giờ 30 ngày 24/8 để phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Hà Nội cấm đường từ 12 giờ 30 ngày 24/8 để phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Từ 12 giờ 30 ngày 24/8, Công an TP Hà Nội cấm triệt để các phương tiện trên nhiều tuyến phố để phục vụ tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tổng hợp luyện A80) lần 2.
“Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam”: Khắc họa hình ảnh về thành phố đổi mới, năng động

“Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam”: Khắc họa hình ảnh về thành phố đổi mới, năng động

Chương trình nghệ thuật “Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam” là sự nhằm tri ân các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời tôn vinh những thành tựu nổi bật, toàn diện và bền vững của đất nước và Thủ đô, đặc biệt sau 40 năm đổi mới.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động