Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
06:40 | 18/04/2022 GMT+7

Tham quan miễn phí cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương

aa
Sáng 17/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ tiếp nhận hai cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do một doanh nghiệp hiến tặng.
Cận cảnh cổ vật triều Nguyễn đang hồi hương về Cố đô Huế Cận cảnh cổ vật triều Nguyễn đang hồi hương về Cố đô Huế
Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài được hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài được hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Hai cổ vật gồm mũ quan đại thần triều Nguyễn và áo Nhật Bình cung tần. Các cổ vật này đã được hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật nhận định và đánh giá có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Sự trở về của chiếc mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật của một bảo tàng vốn có bề dày lịch sử gần 100 năm gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận hai cổ vật gồm mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn do doanh nghiệp hiến tặng. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận hai cổ vật gồm mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn do doanh nghiệp hiến tặng. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Phát biểu tại buổi tiếp nhận hai cổ vật triều Nguyễn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Nguyễn Văn Phương khẳng định, các cổ vật triều Nguyễn là những di sản và nguồn sử liệu vô giá ghi lại dấu tích sống động của triều đại này. Trải qua bao thăng trầm, nguồn cổ vật trong các đền vàng, điện ngọc của Huế hiện không còn đầy đủ như thuở trước, nhiều cổ vật triều Nguyễn bị thất tán ra nước ngoài.

 Cận cảnh chiếc mũ quan đại thần triều Nguyễn. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Cận cảnh chiếc mũ quan đại thần triều Nguyễn. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
 Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực sưu tầm, tham gia đấu giá cổ vật ở nước ngoài, trong đó đã đấu giá thành công chiếc xe kéo cầm tay của Hoàng Thái hậu Từ Minh vào năm 2014. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lực ngân sách còn hạn chế, thì việc tham gia đấu giá và hiện tặng cổ vật cho bảo tàng của các đơn vị, cá nhân là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích cộng đồng. Việc làm này góp phần làm phong phú thêm kho hiện vật của bảo tàng, đa dạng hóa trưng bày, đáp ứng nhu cầu học tập, tìm hiểu, nghiên cứu ngày càng cao của du khách và nhân dân. Đưa hiện vật vào bảo tàng là tri ân quá khứ, nhằm góp phần gìn giữ, phát huy, quảng bá giá trị kho tàng di sản văn hóa dân tộc đến với công chúng.

Tham quan miễn phí cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương
Chiếc hộp đựng mũ quan đại thần triều Nguyễn. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, việc tiếp nhận và trưng bày cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài mang ý nghĩa của “nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cám ơn doanh nghiệp đã hiến tặng cổ vật cho Thừa Thiên Huế. Các cổ vật này sẽ được Thừa Thiên Huế tiếp tục phát huy tại không gian trưng bày bảo tàng, góp phần quảng bá văn hóa Huế đến với công chúng.

Tham quan miễn phí cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương
Áo Nhật Bình của cung tần triều Nguyễn. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
 Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Du khách chiêm ngưỡng chiếc áo dài Nhật Bình của cung tần triều Nguyễn. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Sau khi lễ tiếp nhận, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiến hành lễ khai mạc trưng bày hai bảo vật nói trên tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, phường Đông Ba, TP Huế), để người dân, du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng.

Triển lãm mở cửa miễn phí hàng ngày từ 7h - 17h, diễn ra từ 17/4/2022 đến hết năm 2022.

Tái hiện cung đình Việt xưa giữa lòng Sydney, Australia Tái hiện cung đình Việt xưa giữa lòng Sydney, Australia
Vị thế của biển trong mắt các vị vua đầu triều Nguyễn Vị thế của biển trong mắt các vị vua đầu triều Nguyễn
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

SaiGonBank bán đấu giá căn hộ 13,4m2, giá khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

SaiGonBank bán đấu giá căn hộ 13,4m2, giá khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

Giá khởi điểm mỗi m2 của căn hộ này lên tới gần 79 triệu đồng/m2.
147 cổ vật thời Nguyễn hội tụ tại điện Kiến Trung (Huế)

147 cổ vật thời Nguyễn hội tụ tại điện Kiến Trung (Huế)

Ngày 22/6, tại điện Kiến Trung, Đại Nội Huế, triển lãm chủ đề “Cổ vật hội tụ” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Hội Cổ vật Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà sưu tầm cổ vật trong nước tổ chức đã mang lại nhiều trải nghiệm cho người dân và du khách.
Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng với tinh thần “cho đi là còn mãi”

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng với tinh thần “cho đi là còn mãi”

Tại lễ phát động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não và kêu gọi người dân chung tay tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng với tinh thần “cho đi là còn mãi”.

Các tin bài khác

Nghề làm trống Bình An được công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Nghề làm trống Bình An được công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Từ những nguyên liệu quen thuộc như gỗ, da trâu, da bò, bằng đôi bàn tay tài hoa và kinh nghiệm, các nghệ nhân làng nghề Bình An đã tạo nên những sản phẩm trống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Ngày 11/6, Hội chợ Du lịch Quốc tế Hong Kong 2026 lần thứ 40 khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, quận Wan Chai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026

Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026

Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), thủ phủ cà phê của Việt Nam, vừa được tạp chí du lịch danh tiếng National Geographic vinh danh trong danh sách "Best of the World 2026", hạng mục những điểm đến ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới. Sự ghi nhận này mở ra cơ hội để Đắk Lắk quảng bá văn hóa cà phê, ẩm thực bản địa và nâng tầm thương hiệu du lịch trên trường quốc tế.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động