Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:43 | 08/02/2021 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX

aa
Chiều 8/2, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp một số Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam do ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam dẫn đầu, Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX. Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vaccine cho người dân.
TP.HCM đóng cửa karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar... từ 12h ngày 9/2 TP.HCM đóng cửa karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar... từ 12h ngày 9/2
Ngày 8/2, có thêm 45 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng ở 5 tỉnh, thành Ngày 8/2, có thêm 45 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng ở 5 tỉnh, thành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam vừa trải qua một năm 2020 đầy khó khăn nhưng đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào và nay đang lạc quan đón Tết cổ truyền Tân Sửu khi vẫn phải nỗ lực chống lại dịch COVID-19.

Thủ tướng nêu rõ, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp, xác định tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển đất nước đến năm 2025 và hoạch định tầm nhìn đến năm 2030 và 2045. Đây là mục tiêu lớn, với rất nhiều thách thức, đòi hỏi nỗ lực hết sức to lớn của toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng từ cuối tháng 1; đến nay cơ bản đã khống chế được các tâm dịch, phấn đấu kiểm soát tình hình để nhân dân đón Tết Tân Sửu an lành, hạnh phúc. Trong khó khăn, Việt Nam rất trân trọng sự giúp đỡ quý báu của các bạn bè quốc tế và mong tiếp tục nhận được tình cảm, ủng hộ quý báu đó, Thủ tướng nói.

Ông Kamal Malhotra thay mặt các tổ chức LHQ tại Việt Nam chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII; chúc mừng Việt Nam cơ bản kiểm soát các ổ dịch, bảo đảm sức khoẻ của người dân Việt Nam, cũng như thế giới. LHQ và Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp, ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Ông khẳng định, LHQ luôn ưu tiên tăng cường hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề vaccine không chỉ vì lý do kinh tế mà còn bảo đảm sức khoẻ người dân. Ông nêu quan điểm vaccine phải được coi là hàng hóa công của toàn cầu, phải bảo đảm vaccine đến được người dân miễn phí. Ông đánh giá cao Việt Nam phản ứng nhanh chóng trước đại dịch; hy vọng tương lai đại đa số người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận miễn phí vaccine.

Ông cho biết, Chương trình COVAX đã sẵn sàng chuyển lô vaccine đầu tiên cho các nước. LHQ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... tham gia COVAX sẽ nỗ lực triển khai cung cấp lô vaccine đầu tiên vào trước cuối tháng 2 này. Ông mong muốn Việt Nam trong năm tới sẽ nỗ lực tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 70-80% số dân. Về phòng ngừa các đại dịch trong tương lai, ông đề nghị đây là ưu tiên cao và cần sự cam kết cao của các chính phủ và đồng thời đặc biệt đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam đề xuất lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh và đã được Đại hội đồng LHQ thông qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng liên quan phòng, chống đại dịch COVID-19, ông bày tỏ, việc chúng ta hạn chế tiêu thụ động vật hoang dã thì sẽ góp phần giảm lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe của người dân. Ông đề xuất Chính phủ Việt Nam thiết lập cơ chế liên ngành ở cấp cao nhất để quản lý vấn đề sức khỏe con người, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ động vật sang người.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam bày tỏ quyết tâm đồng hành cùng Việt Nam hướng tới một tương lai phát triển mạnh mẽ. Ông bày tỏ vui mừng về kết quả Đại hội Đảng lần thứ XIII, tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp nối các chính sách hợp tác với các đối tác quốc tế và WHO cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các cơ chế song phương và đa phương.

Phát biểu tại cuộc tiếp, các vị Đại sứ, Trưởng đại diện đều chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng; chúc mừng Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh COVID-19; khẳng định luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực; sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước.

Hoan nghênh các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn sự quan tâm chân thành của bạn bè quốc tế về thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng; “các vị đều là các Đại sứ đại diện các đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam”. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các vị Đại sứ, Trưởng đại diện trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, cảm ơn sự hợp tác của cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Thủ tướng cảm ơn LHQ, WHO và cộng đồng quốc tế triển khai Chương trình COVAX dành viện trợ vaccine cho 20% dân số của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vaccine cho người dân. Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về vấn đề hạn chế tiêu thụ và mua bán động vật hoang dã vì mục đích thương mại, Thủ tướng nêu rõ, chủ trương của Việt Nam coi đây là loại tội phạm nghiêm trọng. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo tăng cường thực thi pháp luật, thực hiện các cam kết, công ước quốc tế trong lĩnh vực này. Việt Nam sẽ có biện pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả để ngăn chặn việc buôn bán, tiêu thụ, săn bắn trái phép động vật hoang dã. Mặt khác, Việt Nam còn nhiều hạn chế về nguồn lực, tài chính, kỹ thuật, công nghệ... do đó rất hoan nghênh mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhất là tại ASEAN, LHQ, APEC và cơ chế Tiểu vùng Mekong, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với các nước bạn bè và đối tác quan trọng. Chính phủ Việt Nam cũng nỗ lực nâng cao mức sống của người dân, nhất là bảo đảm người dân có đủ lương thực, thực phẩm trong thời kỳ đại dịch.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn đẩy mạnh quan hệ với các tổ chức quốc tế, các đối tác quan trọng; đề nghị các tổ chức LHQ, WHO, FAO... tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững, sớm xây dựng các chương trình hợp tác cho giai đoạn tiếp theo phù hợp các định hướng phát triển của Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị các nước, các tổ chức ưu tiên hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược và thực hiện các mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp Năm mới Tân Sửu, Thủ tướng chúc các vị Đại sứ và Trưởng đại diện các tổ chức LHQ dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành quả trên cương vị của mình.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm bảo đảm các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19. Trong cơ chế này, WHO phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vaccine và các đối tác để bảo đảm các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả. COVAX sẽ bảo đảm cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vaccine với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021. Theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vaccine COVID-19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng vaccine sẽ nhận được dự kiến (indicative doses) từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều.
Biến chủng COVID-19 ở Nam Phi có dấu hiệu kháng nhiều loại vaccine Biến chủng COVID-19 ở Nam Phi có dấu hiệu kháng nhiều loại vaccine
Người phát ngôn của AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 của công ty này chỉ có hiệu quả hạn chế đối với biến chủng COVID-19 mới được phát hiện ở Nam Phi. Nhiều loại vaccine khác cũng gặp tình trạng tương tự.
Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021 Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021
Theo thông báo của Liên minh Covax, trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam sẽ nhận được khoảng 4,9 triệu liều vacicne COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. Bộ Y tế cũng đã xác nhận thông tin trên.
Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu? Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?
Vừa qua, Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.
Theo Báo Chính phủ/VGP
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Sáng 26/11, dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp: Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Stephan Mergenthaler; Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Đổi mới Công nghệ Campuchia Hem Vanndy.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động