Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:13 | 28/05/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

aa
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế; Vua Charles III nhấn mạnh "quyền tự quyết" của Canada; Ukraine tấn công drone quy mô lớn vào Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/5.
Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân
Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine

Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Ngày 28/5, hãng tin AP (Mỹ) đưa tin: Ngày 27/5 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng lên lịch phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế, nhằm chuẩn bị mở rộng việc sàng lọc hoạt động mạng xã hội của họ. Việc đình chỉ này là tạm thời và không áp dụng cho các đơn đã có lịch hẹn.

Ngoại trưởng Marco Rubio phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tại Đồi Capitol, thứ Tư, ngày 21 tháng 5 năm 2025, tại Washington. (Ảnh AP)
Ngoại trưởng Marco Rubio phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 21/5/2025. (Ảnh: AP)

Một bức điện có chữ ký của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nêu rõ các lãnh sự quán "không nên thêm bất kỳ suất xét duyệt thị thực du học hoặc trao đổi nào" cho đến khi có hướng dẫn mới. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce khẳng định Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ để thẩm định người xin thị thực.

Động thái này là phần tiếp theo trong loạt biện pháp siết chặt với sinh viên quốc tế dưới thời Tổng thống Trump, bao gồm việc thu hồi quyền tuyển sinh của Đại học Harvard và rút tư cách pháp lý của hàng nghìn sinh viên trong năm nay. Dù một số biện pháp đã bị tòa án liên bang chặn lại, chính quyền tiếp tục mở rộng căn cứ pháp lý để thu hồi thị thực trong tương lai.

Theo AP, việc tạm ngừng cấp thị thực có thể ảnh hưởng đến kế hoạch nhập học kỳ hè, kỳ thu và gây thiệt hại ngân sách cho các trường vốn phụ thuộc vào sinh viên quốc tế đóng học phí đầy đủ.

Vua Charles III nhấn mạnh "quyền tự quyết" của Canada giữa áp lực từ Mỹ

Ngày 28/5, CNN (Mỹ) đưa tin: Ngày 27/5, phát biểu trước Quốc hội Canada trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày, Vua Charles III tái khẳng định chủ quyền và quyền tự quyết của Canada trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn sáp nhập nước này, biến Canada thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ.

“Dân chủ, chủ nghĩa đa nguyên, pháp quyền, quyền tự quyết và tự do là những giá trị mà người dân Canada trân trọng và là những giá trị mà chính phủ quyết tâm bảo vệ”, nhà vua phát biểu.

Vua Charles III và Hoàng hậu trong chuyến thăm Canada. (Ảnh: Reuters)
Vua Charles III và Hoàng hậu trong chuyến thăm Canada. (Ảnh: Reuters)

Vua Charles III cũng nêu rõ các bước cụ thể mà chính phủ Canada dự kiến thực hiện để củng cố chủ quyền, bao gồm: “tái thiết, tái vũ trang và tái đầu tư vào Lực lượng vũ trang Canada”, thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng thông qua sáng kiến ReArm Europe và tăng cường hiện diện tại miền Bắc - khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh mới.

Về quan hệ với Mỹ, nhà vua nhấn mạnh: “Thủ tướng Canada và Tổng thống Mỹ đã bắt đầu xác định một quan hệ kinh tế và an ninh mới, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và lợi ích chung”, đồng thời khẳng định chính phủ Canada “sẽ bảo vệ người dân và các quyền chủ quyền của họ, bất kể thách thức đến từ trong hay ngoài nước”.

Đây là lần đầu tiên sau gần 50 năm một vị quốc vương phát biểu tại Quốc hội Canada và là chuyến thăm đầu tiên của Vua Charles III tới quốc gia này kể từ khi lên ngôi năm 2022. Ông là nguyên thủ quốc gia của Canada và 13 quốc gia khác thuộc Khối Thịnh vượng chung.

Ngay sau bài phát biểu của Vua Charles III, Thủ tướng Canada Mark Carney - người thắng cử tháng 3 với lập trường cứng rắn - khẳng định trước truyền thông: Canada mạnh mẽ, tự do và sẽ không hợp tác nếu điều đó không rõ ràng là vì lợi ích của cả hai bên.

Tổng thống Trump cảnh báo Tổng thống Putin đang "đùa với lửa"

Ngày 28/5, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “đùa với lửa” khi từ chối đàm phán ngừng bắn với Ukraine, trong bối cảnh quân đội Nga giành thêm nhiều thắng lợi tại đông bắc Ukraine.

Trên nền tảng Truth Social, ông Trump viết: "Điều mà Vladimir Putin không nhận ra là nếu không có tôi, rất nhiều điều thực sự tồi tệ đã xảy ra ở Nga, và tôi muốn nói là thực sự tệ hại. Ông ta đang đùa với lửa".

Trước đó, ông Trump gọi ông Putin là "hoàn toàn điên rồ" sau một đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và UAV vào Ukraine - được đánh giá là một trong những đợt tấn công ác liệt nhất trong ba năm chiến sự. Đáp lại, quan chức an ninh hàng đầu Nga Dmitry Medvedev viết trên mạng xã hội X rằng "Thế chiến thứ III" mới là điều "thực sự tồi tệ".

Dù Tổng thống Putin từng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với ông Trump và Ukraine để tiến tới một bản ghi nhớ hòa bình, nhưng Kyiv và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga trì hoãn tiến trình này. Điện Kremlin cho biết họ chưa xác định được khung thời gian cụ thể cho bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào.

Trong diễn biến trên chiến trường, quân đội Nga đã chiếm thêm bốn ngôi làng ở vùng Sumy, miền đông bắc Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một "vùng đệm" quân sự dọc biên giới Nga. Ukraine cho biết khu vực này hiện là một trong các hướng tấn công chính của Moscow, bên cạnh Donetsk, Kharkiv và Zaporizhzhia.

Trước đó, ngày 27/5, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những cuộc tấn công của Moscow mang tính trả đũa, chính xác và chỉ nhắm vào các cơ sở quân sự cũng như các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp - quân sự của Ukraine.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa áp đặt thêm lệnh trừng phạt lớn nào với Nga, nhưng Nhà Trắng xác nhận một gói trừng phạt mới đã được chuẩn bị. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục thúc giục Mỹ tăng viện trợ quân sự, cảnh báo Nga đang chuẩn bị cho "một cuộc chiến tiếp theo".

Ukraine mở đợt tấn công drone quy mô lớn vào Nga

Ngày 28/5, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Trong đêm 27 rạng sáng 28/5, Nga đã phải đối phó với đợt tấn công bằng máy bay không người lái (drone) quy mô lớn nhất từ Ukraine kể từ đầu cuộc xung đột. Theo Bộ Quốc phòng Nga, từ 21h đến nửa đêm (giờ Moscow), lực lượng phòng không đã phá hủy hoặc đánh chặn tổng cộng 112 drone Ukraine tại sáu khu vực, trong đó có 59 chiếc bị bắn hạ tại vùng biên giới Bryansk.

Tại Moscow, Thị trưởng Sergei Sobyanin cho biết 12 drone đã bị đánh chặn khi đang hướng về thủ đô. Ông khẳng định lực lượng phòng không tiếp tục "đẩy lùi các cuộc tấn công", trong khi các đội cứu hộ đang kiểm tra các mảnh vỡ rơi xuống mặt đất.

Bộ Quốc phòng Nga không nêu chi tiết thiệt hại, cũng như không xác nhận drone đã tiếp cận được vùng ngoại ô Moscow. Tuy nhiên, thông tin từ cả hai phía cho thấy mức độ leo thang trong hoạt động tấn công tầm xa bằng drone và tên lửa.

Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7 Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7
Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Ông Trump khẳng định chiến sự Nga - Ukraine sẽ kết thúc khi giá dầu giảm mạnh; Ukraine căng mình nhận dạng thi thể binh sĩ; Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ đồng minh Israel; Anh, Pháp, Đức sẽ khởi động cơ chế "snapback" với Iran... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/9.

Các tin bài khác

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động