Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:32 | 29/07/2023 GMT+7

Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba qua góc nhìn thiếu nhi

aa
Những nét vẽ nắn nót ngây thơ, những gam màu tươi sáng thể hiện mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Cuba vừa được 300 em thiếu nhi trong tỉnh thể hiện trong cuộc thi vẽ tranh Sắc màu tuổi thơ năm 2023. Cuộc thi do Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức, với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”.

Thanh niên Việt Nam và Cuba vun đắp tình hữu nghị
Phát động cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”

Em vẽ Bác Hồ, em vẽ Chủ tịch Fidel

Thời gian dành cho các thí sinh là 2,5 giờ để các em hoàn thiện bức tranh. Ngay trong khoảng 1 giờ đồng hồ đầu tiên, các em đã hoàn thành những nét phác thảo đầu tiên cho bức vẽ của mình. Mỗi em có một cách thể hiện khác nhau, và đều bám sát chủ đề do Ban tổ chức đưa ra.

Nắn nót tô màu nền nhằm thể hiện nổi bật hình ảnh 2 vị lãnh tụ: Hồ Chí Minh và Fidel Castro, người đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước, em Trương Trúc Lâm, học sinh lớp 4, trường TH Đinh Bộ Lĩnh, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ vào mỗi dịp nghỉ hè em đều được ba mẹ cho về nhà ông bà ở đường Lê Ngọc Hân, TP.Vũng Tàu.

Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba qua góc nhìn thiếu nhi
Một số bức tranh của các em tại cuộc thi.

Mùa hè năm nay càng trở nên ý nghĩa khi em được ông bà đăng ký tham gia tranh tài tại cuộc thi “Sắc màu tuổi thơ” 2023. Để bức tranh của mình chinh phục được các giám khảo khó tính, Lâm đã lên mạng tìm hiểu thông tin về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba, đặc biệt là mối quan hệ của Chủ tịch Fidel Castro với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức tranh em vẽ 2 vị lãnh tụ đáng kính, cùng thiếu nhi của 2 quốc gia, trên nền quốc kỳ của hai nước. “Em mất hơn 1 giờ để phác hoạ chân dung hai vị Chủ tịch. Em rất vui vì được tham gia cuộc thi và có kỷ niệm đáng nhớ tại thành phố biển Vũng Tàu”, Lâm nói.

Cũng thể hiện ý tưởng về 2 vị lãnh tụ, em Nguyễn Ngọc Thảo Ly, HS lớp 4, Trường TH Chu Hải, TX.Phú Mỹ đã nắn nót vẽ hình tượng Bác Hồ và Chủ tịch Fidel, đặc biệt là ánh mắt, miệng cười và chòm râu. Trên nền bức tranh màu hồng nhạt, cánh chim bồ câu như càng thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước. Ly nói: “Em yêu thích hội họa. Dù học vẽ mới được khoảng 1 năm nay, nhưng em đã có giải nhì, giải ba trong các cuộc thi vẽ tại trường và tại TX.Phú Mỹ. Trước khi đến với cuộc thi, em đã luyện cho thuần thục để thể hiện bức tranh một cách tốt nhất”, Ly chia sẻ.

Với Nguyễn Phan Tường Vy, Trường TH Nguyễn Thị Hoa, huyện Đất Đỏ, em đã vẽ bức tranh với hình ảnh thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi Cuba cùng vui chơi. Để có được bức tranh đẹp, em đã phác hoạ từ trước, rồi em cẩn thận lựa chọn các gam màu đỏ, cam, vàng, tím để phối thật hài hoà, tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc với những hoạ tiết đáng yêu. “Việt Nam - Cuba đoàn kết tạo sức mạnh” là thông điệp Tường Vy gửi gắm qua tác phẩm của mình với mong muốn góp sức vun đắp thêm tình cảm giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Những sắc màu tuổi thơ

300 bức tranh tại cuộc thi là 300 ý tưởng và sắc màu khác nhau. Các hình ảnh như 2 vị lãnh tụ, quốc kỳ, thiếu nhi 2 nước... được nhiều em sử dụng, nhưng cách thể hiện khác nhau, do có sự chuẩn bị và đầu tư về mặt thẩm mỹ. Những gam màu vui tươi, trẻ trung được các em sử dụng như cách để nêu bật tình đoàn kết, thân thiết giữa hai nước Việt Nam - Cuba. Nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật, truyền tải nội dung, thông điệp phong phú, khắc họa sâu sắc tình hữu nghị hai nước.

Các bức tranh không chỉ thể hiện thể hiện những hiểu biết của các em về đất nước Cuba; mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Cuba cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai mà còn miêu tả hoạt động của thanh thiếu nhi hai nước.

Theo ông Hà Quang Đại, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, thành viên Ban giám khảo, các tác phẩm dự thi của các em đều đạt yêu cầu về bố cục, màu sắc hài hoà. Tranh của các em tập trung vào 2 hình thức đó là tranh cổ động và tranh sinh hoạt, đáp ứng yêu cầu đưa ra. Bố cục, chủ đề các bức tranh được bám sát, góc nhìn của nhiều em rất dễ thương, đặc biệt màu sắc sinh động.

Bà Đỗ Thị Chi, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh cho biết, hội thi vẽ Sắc màu tuổi thơ là một trong những cuộc thi thường niên được Nhà thiếu nhi tổ chức hàng năm vào dịp hè, là sân chơi bổ ích, lý thú cho các em học sinh trong dịp hè, khuyến khích phong trào hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong toàn tỉnh.

“Đến nay đã tròn 40 năm, nhưng cuộc thi vẫn duy trì “phong độ” và thu hút ngày càng đông thiếu nhi trong toàn tỉnh tham gia. Nét mới của cuộc thi năm nay đó là tập trung vào chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”, thay vì các em vẽ tự do như trước đây. 60 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được gửi ra dự cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương phát động”, bà Chi nhấn mạnh.

Hội thi vẽ Sắc màu tuổi thơ năm 2023 với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” thu hút 300 em thiếu nhi tham gia tại 2 bảng (bảng A: khối tiểu học và bảng B: khối THCS). Trong thời gian 150 phút, mỗi thí sinh vẽ 1 bức tranh trên khổ giấy A3, thể hiện nội dung về hiểu biết của thiếu nhi về Chủ tịch Fidel Castro, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên và vùng mới giải phóng ở Quảng Trị của Chủ tịch Fidel Castro vào tháng 9/1973; mối quan hệ của Chủ tịch Fidel Castro với Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam.

Thiếu nhi Việt Nam tích cực hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh Việt Nam - Cuba
Thế hệ trẻ: chìa khóa đem lại sức sống mới cho tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Theo Diễm Quỳnh/Báo Bà Rịa Vũng Tàu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động