Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
20:46 | 21/05/2022 GMT+7

Trường trung học Hàn Quốc đưa tiếng Việt vào mô hình hướng nghiệp

aa
Trường THPT công lập Myeonmok (Myeonmok High School) là ngôi trường đã đưa tiếng Việt vào giảng dạy, trở thành trường THPT đầu tiên ngoài khối chuyên ở Hàn Quốc tổ chức việc dạy tiếng Việt cho học sinh bậc THPT.
Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc xúc tiến giới thiệu sản phẩm thương mại Việt - Trung Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc xúc tiến giới thiệu sản phẩm thương mại Việt - Trung
Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc
Trường trung học Hàn Quốc đưa tiếng Việt vào mô hình hướng nghiệp
Quang cảnh lớp học tiếng Việt của trường THPT Myeonmok. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Nằm ở quận Jungnang của thủ đô Seoul, Trường Trung học phổ thông (THPT) công lập Myeonmok (Myeonmok High School) có cơ sở vật chất hiện đại bao gồm hệ thống phòng học, phòng giáo dục chuyên ngành, hệ thống thư viện, trung tâm thể thao, sân vận động… Đặc biệt, trường có cả khu ký túc xá đạt tiêu chuẩn và tổ chức mô hình lưu trú cho các học sinh muốn tập trung học tập sinh hoạt tại trường 5 ngày trong tuần. Đây cũng là ngôi trường đã đưa tiếng Việt vào giảng dạy, trở thành trường THPT đầu tiên ngoài khối chuyên ở Hàn Quốc tổ chức việc dạy tiếng Việt cho học sinh bậc THPT.

Phóng viên TTXVN tại Seoul đã có dịp đến thăm ngôi trường này, tham dự giờ học tiếng Việt của các học sinh lớp 11, và thấy được sự chăm chú của các em với một môn học mới. Trò chuyện với các học sinh, có thể nhận thấy, các học sinh bậc THPT ở đây đã có định hướng khá sớm về nghề nghiệp và tương lai.

Hiệu trưởng Song Hyun-seop đã quyết định đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại trường từ tháng 4/2019 theo quy định về ngoại ngữ thứ hai. Lý giải về quyết định này, Hiệu trưởng Song Hyun-seop cho biết Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về mặt lịch sử, văn hóa. Dòng họ Lý của Việt Nam đã đến Hàn Quốc từ rất sớm tạo nên nền tảng kết nối đầu tiên. Trong khoảng 30 năm qua, các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư nhiều vào Việt Nam tạo nên cộng đồng lớn người Hàn sinh sống ở Việt Nam và ngược lại. Chính vì vậy, tiếng Việt trở nên rất có giá trị và định hướng cho học sinh THPT là điều vô cùng cần thiết để các em có động lực học tập, phát triển trong tương lai.

Với việc tuyển dụng được 2 giáo viên tiếng Việt có trình độ cao, thông thạo ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, hiện nay trường Myeonmok đều đặn tổ chức các cuộc giao ban học thuật hàng tuần với toàn thể giáo viên để nâng cao hiểu biết về Việt Nam và phát triển tầm nhìn cho học sinh của trường. Hiệu trưởng Song cho biết thông qua các buổi trao đổi này, giáo viên toàn trường đều tự học tiếng Việt, nói được những câu hội thoại cơ bản trong khi học sinh chọn tiếng Việt và quan tâm đến Việt Nam ngày càng tăng.

Hàn Quốc đã sớm triển khai mô hình đào tạo tín chỉ trong trường THPT. Theo đó, trường Myeonmok cũng áp dụng mô hình đào tạo tín chỉ như sinh viên đại học. Trong năm đầu tiên của chương trình, các học sinh sẽ học kiến thức cơ bản. Hai năm cuối cấp, học sinh có thể lựa chọn các môn học mà mình muốn theo học theo lộ trình nghề nghiệp của bản thân. Bằng cách vận hành một chương trình giảng dạy đa dạng, linh hoạt tùy chỉnh lấy học sinh làm trung tâm, trường liên tục cập nhật các nội dung, khóa học mà học sinh có nhu cầu.

Xu hướng liên kết Viện nghiên cứu - doanh nghiệp - nhà trường để có định hướng đào tạo các ngành nghề mới, đón đầu xu thế trong tương lai được các trường học ở Hàn Quốc triển khai rất tốt. Trường Myeonmok đã đi đầu trong triển khai ngành học trí tuệ nhân tạo (AI) với các khóa học về công nghệ thông tin. Với sự hỗ trợ của tập đoàn Samsung, trường đã trở thành cơ sở hàng đầu về AI với các khóa học về công nghệ thông tin. Trong thời gian học tập tại trường, học sinh có thể thoải mái truy cập dữ liệu lớn liên quan đến máy tính, trí tuệ nhân tạo, lập trình...

Với mục tiêu phát triển các kỹ năng cần thiết cho một công dân toàn cầu tài năng hội tụ sáng tạo, mạnh khỏe về thể chất bên cạnh việc tập trung đào tạo tiếng nước ngoài, trường chủ trương nâng cao cơ sở vật chất để học sinh được trang bị đầy đủ các kỹ năng, mở các lớp năng khiếu như hội họa, âm nhạc, khiêu vũ để học sinh có thể phát huy năng khiếu bản thân.

Trường trung học Hàn Quốc đưa tiếng Việt vào mô hình hướng nghiệp
Thư viện trường THPT Myeonmok. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Nhằm khuyến khích các phương thức cập nhật kiến thức đa dạng, trường Myeonmok khuyến khích thói quen đọc sách đúng thông qua “Thư viện - mơ ước tương lai”. Không gian thư viện với gần 30.000 đầu sách liên tục được cập nhật, giúp học sinh tiếp cận những kiến thức mới nhất. Giáo viên của trường đã giới thiệu và chọn ra 100 cuốn sách nên đọc để khuyến khích các học sinh tham khảo vào các buổi thảo luận để trao đổi giữa thày cô và học trò.

Ấn tượng đọng lại với chúng tôi là những tình cảm, sự quan tâm, tôn trọng và gần gũi giữa giáo viên với học sinh trong trường. Bữa ăn trưa được tổ chức tại trường đảm bảo an toàn, nề nếp và đủ dinh dưỡng. Chính phủ Hàn Quốc trợ cấp hoàn toàn chi phí cho bữa ăn trưa với giá khoảng 6.500 won (5 USD)/học sinh để đảm bảo sự bình đẳng và không có sự phân biệt đối xử trong học đường. Giáo viên cũng ăn cùng suất ăn như học sinh và phải tự trả phí.

Thầy Hiệu trưởng Song Hyun-seop chia sẻ với chúng tôi rằng các em là học sinh của trường và cũng là con cưng của mỗi gia đình, vì thế nhà trường thực sự yêu thương, trân trọng các em - những những chủ nhân tương lai của đất nước.

Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc
KCCC dạy tiếng Hàn cho học sinh tiểu học tại Thái Nguyên KCCC dạy tiếng Hàn cho học sinh tiểu học tại Thái Nguyên
Theo Khánh Vân/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô Hà Nội và Công đoàn Thủ đô Seoul

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô Hà Nội và Công đoàn Thủ đô Seoul

Từ ngày 27-31/10, đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Lê Đình Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ thành phố Hà Nội, dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul.
Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Stephen Turban (người Mỹ) mê sân khấu hài độc thoại; Kyo York đến từ New York (Mỹ) say đắm nhạc Trịnh Công Sơn; Andrey Nguyễn (Nga) mê mẩn ẩm thực truyền thống. Ba chàng Tây đến Việt Nam từ những đất nước xa xôi nhưng có chung tình yêu với văn hóa Việt. Để thỏa mãn đam mê đó, họ tìm tới tiếng Việt để làm cầu nối, làm phương tiện giao tiếp. Hữu duyên, họ đã trở thành những “đại sứ ngôn ngữ” để tiếng Việt bay cao, bay xa.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động