Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
17:39 | 09/11/2020 GMT+7

UN Women tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV

aa
Bất bình đẳng giới là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và tăng tính dễ tổn thương với HIV của phụ nữ và trẻ em gái. Bất bình đẳng giới làm phụ nữ gặp khó khăn trong việc tiếp cận tới thông tin và các dịch vụ dự phòng HIV, dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khi bị nhiễm. Đối với những phụ nữ nhiễm hay bị ảnh hưởng bởi HIV, kỳ thị và phân biệt đối xử cùng với bất bình đẳng giới càng làm trầm trọng thêm tình trạng vi phạm quyền của những phụ nữ này.
UNFPA hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực tại Đà Nẵng UNFPA hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực tại Đà Nẵng

Ngày 2/11, tại Hà Nội, 2.800 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp đã được Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam ...

Tập huấn, nâng cao công tác bảo hộ lao động nữ di cư ở nước ngoài Tập huấn, nâng cao công tác bảo hộ lao động nữ di cư ở nước ngoài

Ngày 15/10 tại Hà Nội đã diễn Hội thảo tập huấn về cung cấp hỗ trợ có chất lượng đối với lao động nữ di ...

Ngày 9/11, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Tập huấn nâng cao năng lực cho các mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV nhằm nâng cao tiếng nói và vị thế cũng như năng lực cho phụ nữ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV.

Tham gia tập huấn có hơn 30 phụ nữ là trưởng các nhóm phụ nữ sống chung và ảnh hưởng bởi HIV ở 7 tỉnh thành phía Bắc. Lớp tập huấn cung cấp các kiến thức cập nhật liên quan đến các phác đồ điều trị cho người nhiễm HIV cũng như những thay đổi gần đây trong khung chính sách về điều trị cho người HIV, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Lớp tập huấn cũng cung cấp các thông tin cập nhật và hướng dẫn các nhóm phụ nữ về cách tiếp cận đến các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển sinh kế.

UN Women tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV
Ảnh minh hoạ.

Chị Phạm Thị Huệ, Trưởng nhóm phụ nữ sống với HIV Hoa Phượng Đỏ ở Hải Phòng cho biết. “Trong thời gian gần đây, thanh toán cho điều trị HIV chuyển sang Bảo hiểm xã hội nên có một số thay đổi liên quan đến quy trình đăng ký, đi khám và có thể thay đổi thuốc. Nhiều chị em phụ nữ nhiễm HIV không nắm được thông tin nên hoang mang. Chính vì vậy, việc cung cấp kiến thức cập nhật là vô cùng quan trọng. Là những trưởng nhóm phụ nữ, sau khi có những thông tin cập nhật này, chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa các kiến thức mới này cho các chị em thành viên”.

Những trưởng nhóm phụ nữ này cũng sẽ còn được hướng dẫn về các nguồn vốn vay và hỗ trợ phát triển sinh kế cho phụ nữ tại địa phương. Quyết định số 2/2020/QĐ-TTg ngày 10 tháng 1 năm 2020 và quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2014 cho phép hộ gia đình và người nhiễm HIV và một số nhóm dễ tổn thương khác với HIV được tiếp cận đến nguồn vốn ưu đãi, tuy nhiên trên thực tế rất ít phụ nữ nhiễm HIV tiếp cận đến nguồn vốn này, trong đó có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân liên quan đến kỳ thị và phân biệt đối xử cũng như bất bình đẳng giới.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Nguyên Ủy Viên Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Trưởng Ban Gia đình Xã hội cho biết “Là một tổ chức chính trị - xã hội bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ ở tất cả các cấp để giúp phụ nữ sống chung và ảnh hưởng bởi HIV tiếp cận tốt hơn tới nguồn tín dụng cũng như đảm bảo vận động để có các chính sách thuận lợi nhất với phụ nữ, tính đến những khó khăn và nhu cầu sẵn có của những phụ nữ này”.

Trong thời gian qua, UN Women đã hợp tác với nhiều cơ quan và tổ chức để nâng cao năng lực và hỗ trợ trao quyền cho những nhóm và mạng lưới của phụ nữ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV. Với sự hỗ trợ của các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tham gia hỗ trợ phụ nữ nhiễm HIV từ nhiều năm thông qua nhiều mô hình như tăng cường sự tham gia của người sống với HIV hay mô hình Câu lạc bộ đồng cảm hỗ trợ cho các gia đình có người sống với HIV.

Trong thời gian gần đây, với sự hỗ trợ của UN Women, Hội LHPN Việt Nam tham gia tích cực trong công tác xây dựng năng lực cho phụ nữ sống với HIV để họ có thể tham gia tích cực trong quá trình vận động, xây dựng và thực hiện các chính sách và chương trình có liên quan theo hướng đảm bảo bình đẳng và quyền cho phụ nữ.

Hà Tĩnh: Nâng cao kiến thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho ngư dân Hà Tĩnh: Nâng cao kiến thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho ngư dân

Sáng 24/9, Hội đồng Giáo dục quốc phòng an ninh huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật về ...

Giúp phụ nữ xã biên giới Mường Chanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống Giúp phụ nữ xã biên giới Mường Chanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã triển khai nhiều giải pháp giúp hội viên phát ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.
Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Tổ chức GNI vừa tổ chức Ngày hội phát triển năng lực trẻ em (Youth Capacity Development - YCD) với chủ đề "Tiếng Anh mở cánh cửa bước ra thế giới" tại trường THCS Thiện Kế, xã Sơn Thủy, tỉnh Tuyên Quang. Ngày hội với sự tham gia của hơn 500 học sinh đã mang đến một sân chơi đầy cảm hứng, nơi tiếng Anh trở thành cầu nối giúp các em mở rộng hiểu biết, tự tin thể hiện năng lực.
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 8 - 25/11/2025, tổ chức GNI đã phối hợp cùng UBND xã Thịnh Minh triển khai hoạt động tiếp nhận, phân loại và trao tặng 59.660 sản phẩm quần áo các loại trị giá 312.271 USD, tương đương hơn 8 tỷ VND do thương hiệu TOPTEN (Hàn Quốc) tài trợ.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động