Trang chủ Kinh tế
17:52 | 28/04/2023 GMT+7

Vì sao các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể mua hơn 1.100 tấn vàng?

aa
Tỷ trọng đóng góp của nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trong tổng cầu vàng toàn cầu ước tính 23% trong năm 2022.
Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ tài sản trong bối cảnh quá nhiều biến động Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ tài sản trong bối cảnh quá nhiều biến động
Doanh số bán vàng tháng 3/2023 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với quý 1/2022.
Triển vọng giá vàng ra sao sau những phiên biến động trồi sụt? Triển vọng giá vàng ra sao sau những phiên biến động trồi sụt?
Các quan chức của Fed sẽ không có bất kỳ phát biểu công khai nào trong khoảng thời gian từ nay cho đến cuộc họp vào ngày 3/5 của FOMC.

Theo một bài viết trên tờ Kitco News mới đăng tải, giá vàng nhiều khả năng sẽ chốt lại năm 2023 ở mức 2.100USD/ounce và rồi sau đó lên ngưỡng 2.200USD/ounce trước thời điểm tháng 3/2024, theo ngân hàng UBS. Cụ thể, UBS nhận định việc nhiều ngân hàng trung ương mua vào sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, vàng vốn được coi như loại tài sản có tăng trưởng tốt nhất, giá vàng đã tăng được 9,2% trong năm 2023, giá vàng nhiều lần giao dịch ở ngưỡng 2.000USD/ounce. Cũng theo ngân hàng UBS, quá trình tăng giá của vàng còn lâu mới kết thúc.

“Một yếu tố quan trọng kéo giá vàng tăng chính là việc nhu cầu của nhiều ngân hàng trung ương ở mức cao và nhiều nhà đầu tư tài chính trở lại thị trường, các quỹ ETFs và quỹ trên thị trường quyền chọn đều ghi nhận nhu cầu đầu tư cao nhất trong hơn 1 năm. Tháng 3/2023 là tháng đầu tiên các quỹ ETFs đón nhận vốn ròng”, UBS nhấn mạnh.

Cũng theo UBS, làn sóng các ngân hàng trung ương mua mạnh vàng sẽ có thể kéo dài thêm một năm nữa. Và dù rằng loại nhu cầu vàng kiểu này không trực tiếp ảnh hưởng đến giá cả, mức độ mua cao kỷ lục như từng chứng kiến trong thời gian gần đây cũng gây ra nhiều ảnh hưởng.

“Thông thường, các ngân hàng trung ương được coi như đối tượng mua thứ cấp trên thị trường bởi khối lượng mua của họ hiếm khi đạt được quy mô tương đương như các quỹ ETFs, quỹ đầu cơ và nhiều loại hình quỹ khác. Tuy nhiên trong năm 2022, mọi chuyện đều đã thay đổi. Nhu cầu mua của các ngân hàng trung ương lên mạnh trong năm ngoái, mức cao nhất tính từ năm 1950”, nghiên cứu của UBS nhấn mạnh. Tỷ trọng đóng góp của nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trong tổng cầu vàng toàn cầu ước tính 23% trong năm 2022 trong khi đó giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2019, tỷ lệ này chỉ từ 8-14%.

UBS cũng nhắc đến khảo sát của HSBC mới đây thực hiện với 83 ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó đến 2/3 ngân hàng trả lời cho biết họ sẽ tăng nắm giữ vàng trong năm 2023. Hai lý do quan trọng cho điều này chính là họ lo ngại về rủi ro địa chính trị cũng như rủi ro lạm phát.

“Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tổng khối lượng mua chính thức của các ngân hàng trung ương ước tính khoảng 120 tấn, như vậy nếu tính cả năm nay dựa trên xu thế hiện tại, ngân hàng trung ương các nước có thể mua đến 750 tấn vàng. Dù rằng điều này cho thấy sự chững lại của tốc độ mua vàng so với năm 2022, năm 2023 sẽ vẫn là năm các ngân hàng trung ương mua vàng cao thứ 2 trong lịch sử. Trong năm ngoái, tổng lượng vàng các ngân hàng trung ương mua vào ước tính 1.136 tấn”, biên bản của UBS cho hay.

Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương có thể chững lại do giá vàng cao, tuy nhiên các biến động liên quan đến thị trường và xu thế giảm đôla hóa sẽ vẫn hỗ trợ cho việc các ngân hàng trung ương mua thêm vàng.

Sau khi tăng ước tính 150USD/ounce trong 4 tháng đầu năm nay, giá vàng có thể tăng thêm 100 USD/ounce trước thời điểm cuối năm, UBS dự báo.

Một số ngân hàng lớn khác trên toàn cầu dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể buộc phải chuyển hướng mạnh mẽ chính sách tiền tệ khi mà điều kiện kinh tế xấu đi. Sau khi trải qua nhiều biến động trong tháng vừa qua, thị trường giờ đây đang hài lòng với khả năng Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng sau.

Tuy nhiên, thị trường cũng đang dự báo về khả năng sẽ có những đợt cắt giảm lãi suất trong nửa sau của năm.

“Môi trường đó sẽ có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng thị trường chưa đánh giá đầy đủ tác động tiêu cực từ việc Fed thay đổi định hướng chính sách tiền tệ trong cuộc chiến chống lại lạm phát và khả năng kinh tế Mỹ hạ cánh cứng hoặc hạ cánh mềm. Sức hấp dẫn của vàng trong vai trò công cụ đầu tư tăng lên trong những kịch bản nói trên. Cho đến nay, nhà đầu tư chưa đánh giá hết tác động từ tình hình”, chuyên gia phân tích nhấn mạnh.

“Dòng tiền của tháng 3/2023 giúp cải thiện tâm lý trên thị trường vàng, tuy nhiên lượng nắm giữ hiện tại ở dưới mốc lịch sử. Lần gần nhất giá vàng giao dịch ở ngưỡng này là khoảng 1.970USD/ounce. Lượng nắm giữ của vàng ETF cao hơn 12% so với hiện nay. Tính đến ngày 31/3/2023, tổng lượng sở hữu ròng trên sàn COMEX ước tính khoảng 482 tấn, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Trong khi đó ở thời điểm tháng 4/2022, lượng nắm giữ ước tính 819 tấn”, chuyên gia phân tích tại quỹ VanEck nhấn mạnh.

Phân tích yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này Phân tích yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này
Giá vàng để mất phần nào đà tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trước khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ vốn rất được chờ đợi được công bố.
Lý do Trung Quốc không ngừng tăng cường dự trữ vàng Lý do Trung Quốc không ngừng tăng cường dự trữ vàng
Nhu cầu mua vàng của Trung Quốc đã tăng 5 tháng liên tiếp, theo phân tích của ông Krishan Gopaul - chuyên gia cao cấp phụ trách châu Âu, Trung Đông và châu Á tại ETF Investment Strategy.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)

Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 20/6, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam tại Kyushu (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu”.
Tiên phong đổi mới quản trị, doanh nghiệp Việt ghi dấu ấn quốc tế

Tiên phong đổi mới quản trị, doanh nghiệp Việt ghi dấu ấn quốc tế

Trong bối cảnh dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, một số doanh nghiệp đã tiên phong đổi mới quản trị, kết hợp dữ liệu, công nghệ và văn hóa để nâng cao hiệu quả vận hành, tạo lợi thế cạnh tranh và ghi dấu ấn riêng trên thị trường.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
JEX bảo vệ xương khớp tiếp sức biệt đội “Quỷ Đỏ” Manchester Reds đến Việt Nam

JEX bảo vệ xương khớp tiếp sức biệt đội “Quỷ Đỏ” Manchester Reds đến Việt Nam

Mới đây, ban tổ chức Lễ hội Bóng đá Việt Nam - Vương quốc Anh 2025 công bố JEX - thương hiệu xuất xứ Mỹ thuộc Dược phẩm ECO, là đơn vị đồng hành, chính thức cùng 6 “huyền thoại Manchester Reds” lan tỏa tinh thần vận động, sống khỏe mạnh trong sự kiện lịch sử tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động