Trang chủ Việt Nam hôm nay
13:06 | 21/06/2025 GMT+7

Việt Nam lần thứ 3 trúng cử thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO 2005

aa
Từ ngày 18 - 20/6/2025 tại trụ sở UNESCO (Paris) đã diễn ra kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 10 Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa. Đặc biệt kỳ họp đánh dấu Việt Nam tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp là thành viên của Ủy ban liên chính phủ Công ước.
UNESCO ghi danh Bộ sưu tập của nhạc sĩ Hoàng Vân vào Ký ức Thế giới
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Việt Nam hiện là thành viên Ủy ban liên chính phủ nhiệm kì 2021-2025. Tại kỳ họp Đại hội đồng lần này, các quốc gia thành viên Công ước tín nhiệm bầu Việt Nam tái đắc cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ nhiệm kì 2025-2029. Đây là trường hợp đầu tiên từ khi Công ước 2005 ra đời, một quốc gia tham gia Ủy ban liên chính phủ hai nhiệm kỳ liên tiếp. Điều này chứng tỏ sự ghi nhận của Đại hội đồng đối với những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc triển khai Công ước 2005, đồng thời thể hiện sự đóng góp tích cực và uy tín của Việt Nam tại Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc.

Tại Kỳ họp, đại diện của 157 quốc gia thành viên và Liên minh châu Âu đã tổ chức đánh giá việc triển khai Công ước kể từ sau Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 9 (2023) đến nay, thông qua báo cáo hoạt động của Ủy ban liên chính phủ và Ban Thư ký Công ước, các Báo cáo Quốc gia định kỳ với số lượng kỷ lục 110 báo cáo nhận được trong 2 năm 2023-2024.

Các quốc gia dành nhiều thời gian để phân tích tính hiệu quả và lộ trình để xây dựng một công cụ pháp lý (một Nghị định thư) về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa trong môi trường số.

Để kịp thời triển khai hiệu quả Công ước trước sự biến đổi nhanh chóng của công nghệ, cụ thể là trí tuệ nhân tạo và các tác động đối với các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo cũng như nghệ sĩ và các nhà hoạt động văn hóa, Đại hội đồng cũng thống nhất cần nhanh chóng sửa đổi và cập nhật Hướng dẫn hoạt động của Công ước trong môi trường số, giúp các quốc gia có định hướng thực hiện trong thời gian tới.

TS Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - cơ quan đầu mối quốc gia của Công ước 2005 đại diện tham dự kỳ họp phát biểu tại phiên họp toàn thể khẳng định: Công ước 2005 được thông qua 20 năm trước là hành động mạnh mẽ của ý chí và nỗ lực tập thể của sự đoàn kết quốc tế. Các biểu đạt văn hóa là cốt lõi của bản sắc, đại diện cho các cộng đồng và khát vọng của chúng ta. Đa dạng văn hóa là một di sản chung của nhân loại - cần được bảo vệ và phát huy cho các thế hệ hôm nay và tương lai.

Việt Nam lần thứ 3 trúng cử thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO 2005
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại UNESCO và TS. Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Bà Nguyễn Phương Hòa cho biết: các chính sách của Việt Nam luôn lấy con người làm trung tâm, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nuôi dưỡng sự sáng tạo, bảo đảm các quyền hưởng thụ văn hóa của người dân, văn hóa là một trong những trụ cột của phát triển bền vững.

"Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để văn hóa có sự hiện diện vững chắc trong chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển bền vững, đặc biệt khi thế giới đang hướng tới khung chương trình nghị sự sau 2030", bà Nguyễn Phương Hòa nói.

Kỷ niệm 30 năm ngày Vịnh Hạ Long được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới Kỷ niệm 30 năm ngày Vịnh Hạ Long được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới
Đắk Nông nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO lần thứ 2 Đắk Nông nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO lần thứ 2
Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, trong đó sự kiện văn hóa chiếm đa số; lĩnh vực thể thao, du lịch, báo chí mỗi lĩnh vực góp một sự kiện tiêu biểu.
10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025

Năm 2025 khép lại với 10 dấu ấn nổi bật của ngành văn hóa, thể thao và du lịch: từ đột phá thể chế, triển lãm tầm vóc quốc gia, các mốc son của báo chí - văn hóa, di sản được UNESCO vinh danh, sáng kiến văn hóa toàn cầu của Việt Nam, sự bùng nổ nghệ thuật - điện ảnh, thành tích thể thao ấn tượng đến bước tăng trưởng kỷ lục của du lịch.
Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới

Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới

Sau 25 năm triển khai Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 5 năm thực hiện Đề án 07-ĐA/TU về phát triển văn hóa giai đoạn 2021 - 2030, Cần Thơ đang khẳng định vị thế trung tâm văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từng bước đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Làm tốt vai trò hạt nhân chính trị trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Làm tốt vai trò hạt nhân chính trị trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Hoàn thiện cấu trúc, thành phần Bộ chỉ số Niềm tin xã hội cấp tỉnh phù hợp với xu thế quản trị trong giai đoạn hiện nay

Hoàn thiện cấu trúc, thành phần Bộ chỉ số Niềm tin xã hội cấp tỉnh phù hợp với xu thế quản trị trong giai đoạn hiện nay

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học góp ý cấu trúc, thành phần Bộ chỉ số Niềm tin xã hội cấp tỉnh. Ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội thảo.
Học giả Phần Lan: Việt Nam nên lấy kinh tế làm trọng tâm, nâng cao hạnh phúc cho toàn dân

Học giả Phần Lan: Việt Nam nên lấy kinh tế làm trọng tâm, nâng cao hạnh phúc cho toàn dân

Việt Nam cần kiên định lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm, duy trì môi trường ổn định và khách quan trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, qua đó tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn, nâng cao hạnh phúc của nhân dân và tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.
Gắn bó với nhân dân - nền tảng sức mạnh lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Gắn bó với nhân dân - nền tảng sức mạnh lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều học giả, chính khách và nhà hoạt động cánh tả quốc tế khẳng định vai trò lãnh đạo không thể thay thế của Đảng trong lịch sử và hiện tại của Việt Nam, đồng thời bày tỏ kỳ vọng Đại hội XIV sẽ tiếp tục củng cố quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, mở ra những quyết sách chiến lược cho phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động