Việt Nam, Liên minh châu Âu và Đức hợp tác tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam
![]() |
| Đại sứ EU Giorgio Aliberti phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Bộ Tài chính). |
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: “Dự án 'Tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam' do Liên minh Châu Âu và Chính phủ Đức đồng tài trợ là một phần quan trọng trong việc triển khai Chiến lược Tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2030. Ba trọng tâm của Dự án cũng là những ưu tiên của Bộ Tài chính trong thời gian tới. Tôi hi vọng sự hợp tác ba bên giữa Bộ Tài chính - Liên minh Châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức sẽ thành công tốt đẹp".
Đại sứ EU Giorgio Aliberti cho biết: “Liên minh châu Âu cam kết mạnh mẽ duy trì hỗ trợ phát triển bền vững và bao trùm tại Việt Nam. Tăng cường quản trị kinh tế, bao gồm quản lý tài chính công, đóng vai trò quan trọng trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và sáng kiến "Thu nhiều hơn - Chi tiêu tốt hơn" của chúng tôi. Dự án “Tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam” nằm trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường Quản trị Kinh tế do EU hỗ trợ. Tôi hy vọng dự án này sẽ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam và củng cố năng lực thực hiện chính sách kinh tế và tài chính của chính phủ. Tôi rất vui mừng vì chúng ta có thể tiếp tục hợp tác theo phương thức tiếp cận Nhóm Châu Âu".
![]() |
| Ông Jens Schmid -Kreye, Phó Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam (Ảnh: Bộ Tài chính). |
Ông Jens Schmid -Kreye, Phó Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, nhận định: “Việc xây dựng tương lai bền vững cho Việt Nam cần sự góp sức của nhiều bên. Dự án kéo dài kéo dài 4 năm khởi động hôm nay tái khẳng định cam kết lâu dài của Đức trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Với kinh nghiệm sâu rộng có được từ các mối quan hệ đối tác và các sáng kiến chung, bao gồm hợp tác với với Bộ Tài chính, Đức cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam củng cố lĩnh vực tài chính công. Một hệ thống quản lý tài chính công vững mạnh sẽ đóng góp rất nhiều cho phát triển kinh tế xã hội lâu dài của Việt Nam".
![]() |
| Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam” (Ảnh: Bộ Tài chính). |
Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp triển khai dự án trong thời gian 66 tháng, với ba mục tiêu: một là, cải thiện quản lý ngân sách nhà nước và dự báo nguồn thu; hai là tăng cường quản lý nợ công và ba là cải thiện môi trường thuế và huy động nguồn thu.
| Liên minh Châu Âu và Chính phủ Việt Nam ký Thỏa thuận Tài chính về Tăng cường Quản trị Kinh tế, với khoản đóng góp 18 triệu EUR từ EU vào năm 2021. Chương trình Tăng cường Quản trị Kinh tế (EEG) được xây dựng với mục đích hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm cải thiện: môi trường kinh doanh, quản lý kế hoạch, đầu tư và mua sắm công, và quản lý tài chính công, bao gồm quản lý ngân sách, quản lý nợ công, chính sách thuế và quản lý thuế. Qua đó, EEG sẽ cải thiện chất lượng quản trị kinh tế, góp phần đẩy mạnh phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm ở Việt Nam. Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính về các mục tiêu cụ thể của chương trình liên quan tới ngân sách, nợ và thuế. Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các mục tiêu liên quan tới môi trường kinh doanh, kế hoạch nhà nước, quản lý đầu tư công và mua sắm công sẽ được giao cho một công ty tư vấn. Dự án Quản lý tài chính công do EU và Đức tài trợ. Dự án này được xây dựng dựa trên thành công của dự án Hiện đại hóa tài chính công do EU tài trợ, được thực hiện từ năm 2015 đến 2018. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy hợp tác văn hóa tăng cường gắn kết nhân dân giữa Việt Nam - Đức
Việt Nam - Đức thúc đẩy mở rộng hợp tác
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Các tin bài khác
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán
Kinh nghiệm chuyển tiền du học an toàn, thuận tiện trong thời đại số tại VPBank
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







