Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
16:32 | 12/09/2025 GMT+7

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA

aa
Đại sứ Đinh Ngọc Linh nhấn mạnh vai trò tích cực của Việt Nam tại AIPA-46 và mối quan hệ chiến lược toàn diện với Malaysia, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.
Lào đánh giá cao sự tham dự và những đề xuất đóng góp của đoàn Việt Nam tại AIPA-45
Việt Nam cam kết góp phần xây dựng ASEAN bao trùm, bền vững và gắn kết
Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh. (Ảnh: Thành Trung/TTXVN)

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa và những trọng tâm của AIPA lần thứ 46, cũng như sự tham gia của Việt Nam vào hội nghị lần này?

Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Nhận lời mời của Ngài Awang Bemee Awang Ali Basah, Chủ tịch Thượng viện Malaysia, và Ngài Johari Abdul, Chủ tịch Hạ viện Malaysia, Chủ tịch AIPA-46, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Malaysia và tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46) từ ngày 16-20/09/2025.

Với vai trò Chủ tịch AIPA-46, Malaysia chọn chủ đề “Quốc hội ở tuyến đầu vì một ASEAN tăng trưởng bao trùm và bền vững” với mong muốn AIPA sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong việc thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao tiếng nói của người dân và tăng cường giao lưu nhân dân các nước.

Bên cạnh đó, AIPA cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, hợp tác tiểu vùng, xử lý hài hòa mối quan hệ giữa an ninh lương thực-năng lượng-nguồn nước, bảo vệ môi trường; kêu gọi tăng cường hợp tác ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống...

Việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự AIPA-46 thể hiện sự tham gia chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam, cùng nghị viện các nước thành viên, đồng thời mở rộng mối quan hệ nhiều mặt với nghị viện các nước ngoài khu vực.

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự phiên họp Ban chấp hành Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 45 (AIPA-45). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bên cạnh đó, thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò tích cực, chủ động và đã có nhiều đóng góp ở trong các hoạt động của AIPA nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nghị viện các nước thành viên ASEAN.

Tôi tin rằng tại hội nghị lần này, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cuộc thảo luận và định hình kết quả của AIPA-46.

- Trong kỷ nguyên phát triển mới, Việt Nam có thể đồng hành, đóng góp sáng kiến cùng AIPA như thế nào để góp phần kiến tạo một ASEAN giàu mạnh, thịnh vượng, thưa Đại sứ?

Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Tôi cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay, ASEAN cũng như AIPA cần tiếp tục giữ vững và duy trì vai trò trung tâm, thống nhất hành động, củng cố tình đoàn kết, phát huy tinh thần tự cường, đồng thời cùng khai thác các động lực tăng trưởng mới vì lợi ích chung của cả khu vực.

Trong bối cảnh ASEAN vừa thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, AIPA cũng đã và đang gửi đi thông điệp ủng hộ mạnh mẽ, cam kết phối hợp chặt chẽ với chính phủ và nhân dân các nước ASEAN thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA, sẵn sàng đồng hành với AIPA để kiến tạo một ASEAN giàu mạnh, thịnh vượng.

Với tinh thần đó, tôi tin tưởng chắc chắn rằng Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động của AIPA, trong đó tập trung thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác nghị viện, hỗ trợ chính sách và hành lang pháp lý cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội bền vững của khu vực.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị AIPA-46, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đóng góp nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững trong ASEAN, cũng như tích cực tham gia thảo luận, đóng góp vào các dự thảo Nghị quyết và Thông cáo chung của Hội nghị AIPA-46.

- Về quan hệ Việt Nam-Malaysia, xin Đại sứ đánh giá ý nghĩa của chuyến thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Malaysia dịp này trong việc hiện thực hóa các nội hàm của Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Malaysia?

Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân đến Malaysia.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Malaysia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, toàn diện và vững chắc trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, an ninh-quốc phòng đến kinh tế, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Lễ đón Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Dato’ Johari Bin Abdul và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhằm khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và Đối tác chiến lược toàn diện với Malaysia.

Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng cho thấy sự tin cậy, gắn bó giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua; đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai Quốc hội hai nước nói riêng trong thời gian qua, đồng thời trao đổi phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội thời gian tới.

Trong chuyến thăm chính thức tới Malaysia lần này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ lần lượt có cuộc hội đàm, hội kiến quan trọng với Chủ tịch Thượng viện Malaysia, Chủ tịch Hạ viện Malaysia và các lãnh đạo cấp cao khác của Malaysia.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Malaysia giữ vai trò Chủ tịch AIPA 2025. Do đó, đây không chỉ là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục củng cố thêm lòng tin chiến lược, mở rộng hợp tác nghị viện giữa hai nước, mà còn thể hiện việc tiếp tục triển khai tích cực việc hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn đa phương

- Đại sứ nhận định như thế nào về bầu không khí hợp tác kinh tế giữa hai nước kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ (tháng 11/2024) cũng như triển vọng về mục tiêu kim ngạch thương mại 18 tỷ USD thời gian tới?

Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giúp tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác song phương giai đoạn mới, với các trụ cột chính là chính trị, quốc phòng, an ninh; kết nối kinh tế hướng tới phát triển bền vững; hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, năng lượng sạch, công nghệ mới; và phối hợp quan điểm về các vấn đề quốc tế, đa phương.

Có thể thấy hợp tác kinh tế được nhấn mạnh là một trong những trụ cột chính của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Trong ASEAN, Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 14,2 tỷ USD, tăng tới 20% so với năm 2023.

Trong 8 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt 10,66 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2024.

Với những tín hiệu tích cực như hiện nay, hai nước hoàn toàn có thể sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại 18 tỷ USD đã đề ra.

Có thể nói hai nước sở hữu những điểm mạnh mang tính chiến lược và bổ trợ lẫn nhau cần được nắm bắt để hợp tác, từ đó các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tiếp cận tốt nhất thị trường của nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác mới còn nhiều dư địa như công nghiệp Halal, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng xanh.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-luon-la-thanh-vien-tich-cuc-chu-dong-va-co-trach-nhiem-cua-aipa-post1061450.vnp

Nghị viện đóng góp tăng cường kết nối và tăng trưởng toàn diện của ASEAN Nghị viện đóng góp tăng cường kết nối và tăng trưởng toàn diện của ASEAN
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Lào và dự Đại hội đồng AIPA-45 Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Lào và dự Đại hội đồng AIPA-45

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn đã trả lời báo chí nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Đại hội đông liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46) và thăm chính thức Malaysia từ ngày 16-20/9/2025.
Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Ông Manuel Domingos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách đối ngoại của Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA), đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Angola. Ông cho rằng, Việt Nam là một điểm đến quan trọng để học hỏi và hợp tác.
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Chiều 21/7, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Hành động Nhân dân Singapore (Đảng PAP) đã đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Chuyên gia Việt và những mùa lúa Cuba: Từ cánh đồng vàng dệt tình hữu nghị

Chuyên gia Việt và những mùa lúa Cuba: Từ cánh đồng vàng dệt tình hữu nghị

Hành trình của các chuyên gia Việt Nam tại Cuba không chỉ mang lại những cánh đồng lúa trĩu hạt, mà còn góp phần viết tiếp câu chuyện hữu nghị giữa hai dân tộc.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động