Trang chủ Việt Nam hôm nay
18:00 | 10/11/2023 GMT+7

Việt Nam ủng hộ các quốc gia châu Phi - Trung Đông mưu cầu độc lập, tự chủ, hạnh phúc

aa
Xây dựng hòa bình, độc lập, tự chủ trên con đường phát triển, hướng tới hội nhập và trở thành một bộ phận của thế giới đại đồng là mong muốn của tất cả các quốc gia trong khu vực. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và ủng hộ các quốc gia châu Phi - Trung Đông trong mưu cầu độc lập, tự chủ, ấm no, hạnh phúc.
Việt Nam hỗ trợ châu Phi giải bài toán an ninh lương thực
Châu Phi Nam Sahara: thị trường tiềm năng để xuất khẩu nông sản của Việt Nam

Đây là tinh thần của các phát biểu tại Hội thảo quốc gia "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc: Nghiên cứu và chia sẻ giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi - Trung Đông" do Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam" tổ chức ngày 10/11 tại Hà Nội.

Phát huy nội lực, lan tỏa tiếng nói tự chủ

Tại Hội thảo, các đại biểu và khách mời cùng trao đổi, chia sẻ về các nội dung: vai trò, ý nghĩa của độc lập đối với sự phát triển của đất nước; quan điểm của Đảng ta về độc lập trong giai đoạn hiện nay; độc lập - tự chủ trong quan hệ quốc tế; độc lập và tự chủ mà Việt Nam đề ra trong quan hệ quốc tế; con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta mưu cầu độc lập - tự do - hạnh phúc cho người dân Việt Nam có thể chia sẻ với bạn bè năm châu châu, với châu Phi và Trung Đông như thế nào...

Việt Nam ủng hộ các quốc gia châu Phi - Trung Đông mưu cầu độc lập, tự chủ, hạnh phúc
Hội thảo quốc gia "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc: Nghiên cứu và chia sẻ giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi - Trung Đông". (Ảnh: Thành Luân)

Theo PGS.TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông, sự chuyển mình của châu Phi và Trung Đông ngày càng thu hút sự quan tâm của thế giới, là đối tác quan trọng trong chiến lược của các quốc gia trên thế giới và là khu vực giành ảnh hưởng của các nước lớn. Tuy nhiên, nhiều các quốc gia trong khu vực chưa có được độc lập - tự do - hạnh phúc thực sự.

Thực tế địa chính trị gần đây trên toàn thế giới, nhất là khu vực châu Phi - Trung Đông càng củng cố luận điểm: xây dựng hòa bình, độc lập - tự chủ trên con đường phát triển, hướng tới hội nhập và trở thành một bộ phận của thế giới đại đồng là mong muốn của tất cả các quốc gia trong khu vực. Đây là một chặng đường có nhiều khó khăn và thách thức đối với châu Phi - Trung Đông để đạt được mục tiêu ấy. Châu Phi và Trung Đông đã và đang phát huy nội lực và lan tỏa dần sức hút đối với sự tham gia của quốc tế. Như vậy, tiếng nói giữa các nước nhỏ đối với các nước lớn sẽ được lắng nghe một cách bình đẳng, để có một châu Phi - Trung Đông hòa bình, tự chủ và thịnh vượng.

Nhắc lại sự ủng hộ, giúp đỡ mà các quốc gia châu Phi - Trung Đông đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, nguyên Đại sứ tại các nước Trung Đông Nguyễn Quang Khai cho biết, châu Phi - Trung Đông là khu vực quan trọng và có quan hệ đặc biệt đối với Việt Nam.

Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có mô hình tăng trưởng bền vững, phát triển nhanh nhất trên thế giới. Mô hình kinh tế - chính trị Việt Nam được nhiều quốc gia châu Phi và Trung Đông mong muốn được chia sẻ và học tập kinh nghiệm.

Châu Phi - Trung Đông chuyển mình

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận về sự chuyển mình của châu Phi, đặc biệt tiếng nói của châu Phi tại các diễn đàn toàn cầu có ý nghĩa quan trọng. Hiện châu Phi có 49 ghế trong Liên hợp quốc, chiếm hơn một phần tư tổng số các nước thành viên Liên hợp quốc và rất khó có thể thông qua một nghị quyết của Liên hợp quốc mà không có sự chấp thuận của Liên minh châu Phi (AU).

Trong khi đó, bất chấp xung đột diễn ra, các quốc gia Trung Đông thúc đẩy cải cách thông qua những nỗ lực hiện đại hóa như cải cách thể chế, tự do hóa xã hội và đa dạng hóa nền kinh tế... Có thể thấy rõ điều này qua việc các chính phủ và thế hệ doanh nhân mới nổi ở Trung Đông tập trung phát triển các lĩnh vực khoa học và đổi mới, hỗ trợ rất lớn dành cho giới trẻ trong việc học các kỹ năng công nghệ mới và đây là những hướng phát triển nghề nghiệp phổ biến nhất đối với thanh niên Trung Đông. Những hạt giống mới được gieo trồng ở Trung Đông với vốn đầu tư mạo hiểm trong khu vực đã vượt 2 tỷ USD vào năm 2021, tăng gấp ba lần kể từ năm 2017.

Ngoài ra, Trung Đông có sự đầu tư từng có vào giáo dục cho phụ nữ. Nghiên cứu của UNESCO chỉ ra rằng 34 - 57% sinh viên tốt nghiệp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) ở các nước Arab là phụ nữ - cao hơn nhiều so với các trường đại học châu Âu hoặc Mỹ. Tỷ lệ phụ nữ nắm quyền lãnh đạo ở Trung Đông cho thấy vai trò của phụ nữ ngày càng tăng và họ đang dần thay đổi cục diện chính trị của khu vực. Tỷ lệ đại diện nữ trong các nghị viện khu vực đã tăng từ 4,3% năm 1995 lên 17,8% vào năm 2021. Số liệu thống kê cho thấy 34% các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Trung Đông có người sáng lập là nữ.

Cũng tại Hội thảo, PGS.TS Lê Phước Minh cho biết: sau 20 năm hình thành và phát triển, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông chuẩn bị bước sang một trang mới với sứ mạng và mục tiêu mới theo Nghị định 108/2022/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, đó là hợp nhất với Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, hình thành Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và châu Phi.

Chìa khóa để Việt Nam mở cửa vào thị trường Halal Chìa khóa để Việt Nam mở cửa vào thị trường Halal
Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước châu Phi Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước châu Phi
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Các nước châu Phi muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với Việt Nam

Các nước châu Phi muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với Việt Nam

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có buổi làm việc với Nhóm Đại sứ và Đại biện các nước châu Phi tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026). Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi tiếp tục được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại và hợp tác phát triển.
Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm: “Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi: Hàm ý đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam”.

Các tin bài khác

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CNN quảng bá hình ảnh quốc gia và APEC 2027

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CNN quảng bá hình ảnh quốc gia và APEC 2027

Ngày 25/5 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp ông Phil Nelson, Phó Chủ tịch điều hành CNN, nhằm trao đổi về khả năng tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá hình ảnh Việt Nam và công tác tuyên truyền cho Năm APEC 2027 do Việt Nam đăng cai tổ chức.
"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ

"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình không chỉ là một nhà ngoại giao bản lĩnh mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái, sự thủy chung và khát vọng hòa bình, để lại nhiều giá trị sâu sắc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Thường trực Ban Bí thư dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh

Thường trực Ban Bí thư dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh

Trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng và xúc động, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và các đại biểu thành kính dâng hoa, thắp hương và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động