Trang chủ Việt kiều
21:01 | 26/01/2023 GMT+7

Xa quê càng nhớ Tết nhà

aa
Qua chia sẻ của các tổ chức, hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, năm nay các bạn tiếp tục có nhiều hoạt động tập thể ý nghĩa nhằm lan toả những giá trị Tết Việt trong cộng đồng cũng như đến bạn bè quốc tế.
Góp những nhịp cầu kết nối văn hóa Việt - Nhật Góp những nhịp cầu kết nối văn hóa Việt - Nhật
“Chị đại” của tân du học sinh Việt trên đất Nga “Chị đại” của tân du học sinh Việt trên đất Nga

Xa nhà mới thực sự "hiểu" Tết

Du học sinh Nguyễn Quang Hải - tại thành phố Tyumen, LB Nga - đã có 7 năm đón Tết cổ truyền ở nước bạn. Hải bộc bạch: “Ở nhà, Tết chủ yếu là bố mẹ lo. Xa nhà, muốn có không khí Tết, du học sinh phải tự tay trang trí ký túc xá, chuẩn bị mâm cỗ…”

Đón Tết xa nhà, du học sinh có thể tự làm những món ăn truyền thống của Việt Nam như: bánh chưng, giò chả, nem rán, dưa muối... Tuy mâm cơm không thể đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống giống với mâm cơm tất niên ở quê nhà nhưng đó cũng là khoảnh khắc mà họ cảm thấy thực sự gắn bó với nhau và nỗi nhớ nhà cũng đã bớt đi nhiều.

Bên cạnh đó, các bạn còn sáng tạo để mang không khí Tết về ký túc xá. Họ vào rừng chặt những cành cây khô, làm những bông hoa đào, hoa mai bằng giấy, làm những quả cầu màu cam rồi gắn lên cây thông, tượng trưng cho cây quất.

Lan toả không khí đón Tết trong cộng đồng du học sinh
Du học sinh tại thành phố Tyumen (LB Nga) và các hoạt động đón Tết Quý Mão 2023.

Nhớ lại năm đầu tiên đón Tết xa nhà, Quang Hải chia sẻ: “Đó cũng là lần đầu tiên em biết đến cảm giác phải đón Tết ở xa gia đình, nhớ không khí mọi người tất bật chuẩn bị đón Tết, nhớ mâm cơm tất niên, nhớ khoảnh khắc mọi người trong cả đại gia đình cùng sum họp. Trước đây khi còn ở Việt Nam, em không hiểu hết được những giá trị tinh thần mà Tết đã mang lại. Nhưng giờ đây cảm giác đón Tết xa nhà đã cho em thấy được giá trị của gia đình và Tết Việt ấm áp đến nhường nào".

Sau 7 năm ở Nga, Quang Hải cùng hội lưu học sinh tại Tyumen không chỉ tổ chức Tết cho sinh viên Việt Nam mà còn cùng hội sinh viên của trường còn tổ chức chương trình đón Tết cho sinh viên Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chương trình nhằm giới thiệu và quảng bá những nét văn hoá đặc sắc trong việc chào đón năm mới của một số đất nước châu Á. “Tết năm nay diễn ra trùng với lịch thi nên ban ngày chúng em tới lớp dự các môn thi. Buổi tối, chúng em lại cùng nhau tụ họp tập văn nghệ. Tuy bận nhưng không ai muốn bỏ”, Quang Hải cho biết.

Nhiều chương trình tôn vinh văn hoá Tết cổ truyền

Những dịp lễ quan trọng như Tết Nguyên đán cũng là dịp để các bạn thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức vì tập thể, tích luỹ nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa trong sinh hoạt cộng đồng.

Năm nay ở chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sunmoon (Cheonan), một món ăn tinh thần được chuẩn bị công phu đã được tạo ra nhân dịp Tết. Hưởng ứng chương trình viết bài, video “Rộn ràng ngày Tết" của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK), chi hội Sunmoon đã gửi đến một thông điệp Tết bằng clip với sự tham gia của nhiều thành viên.

Lan toả không khí đón Tết trong cộng đồng du học sinh
Du học sinh gọi điện cho bố mẹ. Ảnh chụp từ clip “Rộn ràng ngày Tết” của chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sunmoon (Cheonan, Hàn Quốc).

Ngay từ những cảnh đầu tiên, sự xuất hiện của nhân vật gọi điện cho bố mẹ do không thể về quê ăn Tết đã nói lên tâm trạng của nhiều du học sinh không được đoàn tụ với gia đình sau nhiều ngày tháng xa cách. Tuy nhiên, ngay sau đó, chi hội cùng với nhiều tư liệu về hoạt động trong năm vừa qua như giao lưu văn nghệ, gian hàng đồ ăn Việt Nam truyền thống tại hội chợ, liên hoan tập thể nhân dịp Tất niên... Qua đó, chi hội Sunmoon đã gửi đến một thông điệp tích cực đến với tất cả các du học sinh:

"Ngày Tết mà xa quê hương thì buồn thật đấy. Nhưng ở đây còn có bạn bè, anh em du học sinh Sunmoon nối riêng và toàn Hàn Quốc nói chung luôn san sẻ yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau...".

Lan toả không khí đón Tết trong cộng đồng du học sinh
Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sunmoon đã có một năm sôi nổi với nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao. Ảnh chụp từ clip “Rộn ràng ngày Tết” của chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sunmoon (Cheonan, Hàn Quốc).

Thông qua clip, chi hội cũng đã lan toả không khí đoàn tụ, sum vầy đến các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn cũng như giới thiệu Tết cổ truyền đến bạn bè quốc tế.

Hưởng ứng tinh thần trên, nhiều chi hội khác cũng gửi đến chương trình những hình ảnh liên hoan hay du xuân dịp Tết, những lời nhắn, chia sẻ về ý nghĩa của Tết đối với du học sinh. Những "sáng tạo" này là nỗ lực tôn vinh nét đẹp của Tết cổ truyền, nét đẹp của nghĩa tình đồng bào ở nước bạn.

Theo chia sẻ của Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động khuyến khích các chi hội cũng như cá nhân gửi những lời chúc, lời chào dịp Tết được đẩy mạnh trong những năm vừa qua. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc tập trung đông người bị hạn chế, vì vậy việc tổ chức những hoạt động gắn kết cộng đồng bằng hình thức trực tuyến có ý nghĩa đặc biệt hơn cả.

"Chương trình là một dịp tuyệt vời để các Chi hội giao lưu, tìm hiểu, đoàn kết sâu rộng, mạnh mẽ hơn cũng như quảng bá hình ảnh ngôi trường mình đang theo học, cũng như nâng tầm hình ảnh các trường đại học tại Hàn Quốc đến toàn thể du học sinh trong và ngoài nước", Trưởng ban Đối ngoại truyền thông, Ban Chấp hành VSAK Phan Huệ Anh chia sẻ.

“Tết xa quê” là chương trình thường niên được tổ chức hằng năm của Hội SVVN tại Hàn Quốc (VSAK). Chương trình hướng tới đông đảo sinh viên đón Tết xa quê tại Hàn Quốc, không thể về chung vui cùng gia đình vào dịp Tết tại Việt Nam. Năm nay, hoạt động “Rộn ràng ngày Tết” tiếp tục là điểm nhấn đặc sắc của “Tết xa quê”. Đây là dịp chia sẻ hình ảnh, video mang không khí đón Tết tại Hàn Quốc.

Duy trì chương trình "Rộn ràng ngày Tết" đã nhiều năm, nhận được ngày càng nhiều bài viết, clip với chất lượng và sự công phu chuẩn bị mỗi năm một tốt hơn, những thành viên Ban chấp hành Hội rất vui mừng. Trên trang Facebook chính thức của Hội, những sản phẩm này được đăng tải hàng ngày từ ngày mùng một và đều nhận được phản hồi tích cực.

Thúc đẩy phong trào học tiếng Hàn trong cộng đồng du học sinh Việt Nam Thúc đẩy phong trào học tiếng Hàn trong cộng đồng du học sinh Việt Nam
Kiều bào, du học sinh tại Ma - rốc tổ chức Tết cộng đồng Kiều bào, du học sinh tại Ma - rốc tổ chức Tết cộng đồng
Hoàng Yến - Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Ngày 10/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân.
Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục đồng hành trong kỷ nguyên mới

Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục đồng hành trong kỷ nguyên mới

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10 đến 13/8.
Tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho doanh nhân Hàn Quốc có nhiều đóng góp từ thiện cho Việt Nam

Tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho doanh nhân Hàn Quốc có nhiều đóng góp từ thiện cho Việt Nam

Trong gần 20 năm sống và làm việc tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động kinh doanh, ông Jang Chin Hyuk, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP DK ENC Việt Nam đã tích cực tham gia, đóng góp cho các quỹ, chương trình từ thiện, qua đó hỗ trợ hộ nghèo, người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, bệnh nhân ung thư, tim bẩm sinh... Ghi nhận những đóng góp của ông, ngày 18/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao kỉ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông Jang Chin Hyuk.

Các tin bài khác

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động