Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
16:29 | 18/10/2025 GMT+7

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

aa
Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

- Thưa ông, xuất phát từ đâu mà Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội lại quyết định mở ngành “Dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ” vào thời điểm này?

Việc mở Chương trình đào tạo “Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ” thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, cấp thiết cả trong và ngoài nước. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, số lượng người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt để phục vụ học tập, làm việc, nghiên cứu và giao lưu văn hóa ngày một gia tăng. Đồng thời, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng ngày càng chú trọng việc giữ gìn và phát huy tiếng mẹ đẻ cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, lực lượng giảng dạy tiếng Việt bài bản, có trình độ chuyên môn cao vẫn còn rất hạn chế.

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện
TS Trần Hữu Trí bên cạnh các sinh viên Hoa Kỳ tham gia trải nghiệm văn hoá Việt Nam. (Ảnh: Hữu Trí)

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội, với vai trò là một đơn vị đào tạo ngoại ngữ hàng đầu, nhận thấy cần thiết phải đào tạo đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, được trang bị cả kiến thức ngôn ngữ, kỹ năng sư phạm, và năng lực liên văn hóa để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đó.

Chương trình gồm: Thực hành và nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam một cách có hệ thống; trải nghiệm văn hóa Việt Nam qua các buổi học thực hành; 100% giảng viên có bằng thạc sĩ và tiến sĩ với hơn 10 năm kinh nghiệm; có được kinh nghiệm giảng dạy thực tế bằng Tiếng Việt thông qua các lớp học tiếng Việt ngắn hạn tại trường đại học; tương tác và kết nối với sinh viên Việt Nam ngay trong lớp học...

-Điểm khác biệt lớn nhất giữa ngành “Dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ” và các ngành ngôn ngữ – sư phạm truyền thống là gì?

Điểm khác biệt cốt lõi nằm ở đối tượng người học và phương pháp tiếp cận. Trong khi các ngành ngôn ngữ – sư phạm truyền thống chủ yếu hướng tới người học là người bản ngữ hoặc người học ngôn ngữ như một công cụ hỗ trợ chuyên môn, thì Chương trình đào tạo “Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ” thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam hướng tới việc dạy tiếng Việt cho cả hai đối tượng là người Việt Nam và người nước ngoài.

Điều này đòi hỏi chương trình đào tạo phải kết hợp kiến thức chuyên sâu về tiếng Việt với các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ hiện đại, đồng thời phải tích hợp yếu tố văn hóa, liên văn hóa để giúp người học tiếp cận tiếng Việt một cách toàn diện, hiệu quả và phù hợp với bối cảnh sử dụng ngôn ngữ.

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện, gắn với một nền văn hóa đậm đà bản sắc
Sinh viên nước ngoài trải nghiệm ẩm thực Việt Nam. (Ảnh: Hữu Trí)

-Ông đánh giá thế nào về cơ hội việc làm và khả năng xuất khẩu đội ngũ giáo viên dạy tiếng Việt ra nước ngoài trong thời gian tới?

Tôi cho rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực này là rất rộng mở. Không chỉ các trung tâm Việt ngữ, viện nghiên cứu, đại học ở nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng giáo viên tiếng Việt, mà ngay trong nước, các chương trình đào tạo dành cho người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Thêm vào đó, nhiều quốc gia trong khu vực như Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc... ngày càng coi trọng việc giảng dạy tiếng Việt như một phần trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực đa văn hóa. Với một chương trình đào tạo bài bản, tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng và xuất khẩu đội ngũ giáo viên tiếng Việt chất lượng cao, góp phần đưa tiếng Việt ra thế giới một cách có hệ thống và bền vững.

-Theo ông, yếu tố nào là then chốt để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới?

Yếu tố then chốt chính là tính thiết thực, thân thiện và chiến lược quốc gia trong việc phổ biến tiếng Việt. Thứ nhất, tiếng Việt cần được gắn liền với các cơ hội kinh tế, giáo dục, văn hóa cụ thể để trở nên hấp dẫn với người học.

Thứ hai, việc xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện, gắn với một nền văn hóa đậm đà bản sắc, sẽ tạo động lực tự nhiên cho người học.

Và cuối cùng, cần có chính sách chiến lược quốc gia nhằm hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài, từ việc đầu tư học liệu, công nghệ đến đào tạo giáo viên và ký kết hợp tác song phương. Chỉ khi tiếng Việt được nhìn nhận như một công cụ giao tiếp hiệu quả và có giá trị gia tăng, nó mới thực sự trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực.

-Trong tương lai, ngành học này sẽ hướng tới những mục tiêu gì: xây dựng chứng chỉ năng lực tiếng Việt quốc tế, phát triển học liệu số, hay mở rộng đào tạo trực tuyến toàn cầu?

Tất cả những mục tiêu trên đều là hướng đi chiến lược của ngành. Trước mắt, việc xây dựng hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc tế là ưu tiên hàng đầu, nhằm tạo cơ sở pháp lý và chuyên môn cho việc công nhận trình độ người học trên phạm vi toàn cầu. Song song đó, việc phát triển học liệu số, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và kiểm tra đánh giá, cũng như mở rộng đào tạo trực tuyến xuyên biên giới sẽ là xu hướng tất yếu. Mục tiêu lâu dài là hình thành một hệ sinh thái giảng dạy tiếng Việt hiện đại, linh hoạt và hội nhập, đủ sức đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa và chuyển đổi số trong giáo dục ngôn ngữ.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Tiếng Việt ngân vang tại Séc Tiếng Việt ngân vang tại Séc
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.
Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ bế mạc khóa tập huấn "Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài" do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) vừa phối hợp Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và gìn giữ văn hóa Việt Nam toàn cầu tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của hơn 500 thầy cô giáo từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan".
6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

Tối 26/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động