Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:52 | 03/05/2021 GMT+7

Báo Ba Lan ca ngợi hành động trợ giúp y, bác sỹ trong đại dịch COVID-19 của cộng đồng người Việt

aa
Vừa qua, trang mạng Salamlab.pl của Ba Lan đã đăng tải bài viết ca ngợi sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại Ba Lan dành cho các y, bác sỹ và nạn nhân COVID-19 của nữ nhà báo Laura Maksimowicz. Bài viết được đăng với tựa đề: "Chúng tôi không muốn họ đơn độc".
Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đã được tiêm vaccine phòng COVID-19
Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ba Lan phát triển thực chất và đi vào chiều sâu Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ba Lan phát triển thực chất và đi vào chiều sâu
cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có những hành động thiết thực và ý nghĩa nhằm giúp đỡ
Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có những hành động thiết thực và ý nghĩa nhằm hỗ trợ y, bác sỹ và các nạn nhân COVID-19.

Bài báo đề cập đến tình trạng quá tải về y tế Ba Lan, về những khó khăn của y, bác sỹ trong các bệnh viện trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Trong hoàn cảnh đó, sự trợ giúp của nhóm hỗ trợ y, bác sỹ và các nạn nhân COVID-19 #VNJestesmyzWami đã xuất hiện và trở nên đáng quý hơn bao giờ hết.

"Khẩu trang và hàng nghìn suất ăn do người Việt Nam tại Ba Lan tự tay chế biến để trợ giúp y, bác sỹ trong điều kiện bản thân họ cũng không dư dả về kinh tế. Họ làm điều đó bởi họ cảm thấy rằng, Ba Lan là nhà của họ và họ có trách nhiệm với ngôi nhà của mình” - bài báo mở đầu.

Hàng nghìn suất ăn được chuyển đến cho các bệnh viện; về những chuyến xe chở đồ ăn trực trước cửa bệnh viện Bộ Nội vụ. “Các tình nguyện viên cung cấp suất ăn cho hơn 800 người trong một ca làm việc” và “Quán ăn Việt Nam Pitaya là trái tim của chiến dịch" nhờ việc chị Vân - Hùng, chủ quán Pitaya - người đã cho nhóm sử dụng miễn phí bếp nấu ăn - bài báo viết.

Tác giả trích dẫn lời của kênh phát thanh tại Ba Lan Radio Plus Warszawa rằng: “Người Việt không ngừng giúp đỡ. Họ chuyển tới các công sở và bệnh viện ở thủ đô Warszawa và các vùng lân cận nhiều sản phẩm phòng dịch".

Nhiều chủ nhà hàng Việt cho mượn địa điểm để nấu hàng trăm suất ăn gửi các bác sỹ, y tá bệnh viện Ba Lan.
Nhiều chủ nhà hàng Việt cho mượn địa điểm để nấu hàng trăm suất ăn gửi các bác sỹ, y tá bệnh viện Ba Lan.

Bài báo trích dẫn lời của một người Ba Lan là cô Anna Archacka-Sierminska cho hay: “Lúc đầu các y, bác sỹ rất bất ngờ, một số thậm chí còn nghi vấn, rằng vì sao người châu Á nấu cho chúng ta ăn? Nhưng rồi các y, bác sỹ thay đổi ý nghĩ và sự nghi vấn chuyển thành sự biết ơn...”

Ông Hoàng Thế Diễm, người điều hành chính của nhóm, chia sẻ: “Chúng tôi không biết chữa bệnh, nhưng chúng tôi biết nấu ăn! Vậy là chúng tôi hoạt động. Không ai trong chúng tôi mong chờ được khen ngợi hoặc trở nên nổi tiếng. Chúng tôi chỉ muốn các y, bác sỹ không đơn độc, rằng chúng tôi cũng tham gia chống dịch, chung lưng sát cánh cùng họ. Ngày và đêm!”

Bài báo cho biết: “Với nhiều người Việt, Ba Lan là quê hương thứ hai. Đây là nhà của họ, con cái họ có tương lai phát triển. Sự giúp đỡ của họ chính là biểu hiện của lòng biết ơn đối với đất nước Ba Lan, đất nước đã cưu mang họ".

Báo Ba Lan ca ngợi hành động trợ giúp y, bác sỹ trong đại dịch COVID-19 của cộng đồng người Việt
Những món quà của cộng đồng người Việt tại Ba Lan được trao đến các y, bác sĩ - những người ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Trong bài viết, tác giả cũng nhắc đến nhiều nghĩa cử của người Việt trong các phong trào giúp đỡ người nghèo, vô gia cư ở thủ đô Warszawa và các địa phương khác trong cả nước. "Cộng đồng người Việt hy vọng rằng người Ba Lan sẽ thay đổi cách nhìn về họ và tăng cường mối quan hệ khi thấy sự nỗ lực rất lớn của họ để xây đắp và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta: đất nước Ba Lan”- bài báo kết luận.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội
Tổng thống Ba Lan đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ba Lan Tổng thống Ba Lan đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ba Lan
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Tối ngày 23/6/2025, tại Nhà hát Polski, Thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức trọng thể chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan (1950-2025).
20 suất học bổng du học Ba Lan năm 2025

20 suất học bổng du học Ba Lan năm 2025

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Ba Lan diện Hiệp định năm 2025.

Các tin bài khác

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Ngày 5/10/2025, tại Nhà Triển lãm Việt Nam – EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), chương trình “Trung thu sum vầy” kết hợp với Giao lưu “Cùng học, cùng yêu tiếng Việt” đã được tổ chức lần đầu tiên dành cho con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Osaka.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.
Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động