Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ba Lan phát triển thực chất và đi vào chiều sâu
Cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan
![]() |
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng. |
Năm 2020 là năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan (1950 – 2020) và đây cũng là một năm đầy khó khăn đối với nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Ba Lan vì chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.
Đối với các hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, mặc dù trải qua gần một năm đương đầu với đại dịch COVID-19 với những tác động không nhỏ song với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, công tác đối ngoại đã đạt những kết quả đáng ghi nhận.
Chia sẻ về những kết quả đã đạt được trong năm qua, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cho biết: “Ngay sau khi Ba Lan hoàn tất bầu cử, Chính phủ mới được thành lập, Đại sứ quán thúc đẩy để nhanh chóng thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam khóa mới, có vai trò cầu nối tích cực, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Nhóm gồm đầy đủ thành phần thuộc các chính đảng trong Quốc hội Ba Lan, là những nghị sỹ có tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn mong muốn góp phần đưa quan hệ song phương ngày càng gắn kết”.
Ngoài các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do những quy định thắt chặt về lễ tân ở sở tại trong giai đoạn bùng phát COVID-19 lần thứ hai song Đại sứ quán đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan. Bên cạnh đó, Đại sứ quán nỗ lực thúc đẩy, góp phần tổ chức thành công cuộc Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Ba Lan theo hình thức trực tuyến ngày 19/11/2020 do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz đồng chủ trì. Theo kết quả tham vấn, Ba Lan luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và coi Việt Nam là một trong năm đối tác ưu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong chính sách tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước khu vực châu Á. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt, trọng tâm là thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.
Trong năm 2020, hai bên nỗ lực tăng cường trao đổi thương mại hai chiều và Ba Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông Âu. Thời gian tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa về hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa đi vào thực thi từ tháng 8/2020.
Về văn hóa, các sự kiện, ấn phẩm văn hóa kỷ niệm 70 năm quan hệ song phương đã được phát động và phổ biến rộng rãi đến các bộ, ngành, địa phương sở tại, ngoại giao đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và nhận được sự phản hồi cũng như phối hợp tích cực. ĐSQ đã phát hành bộ lịch Năm mới kỷ niệm quan hệ song phương ngay từ đầu năm, phát động Cuộc thi vẽ tranh “DZIEŃ DOBRY VIỆT NAM, XIN CHÀO POLSKO!”.
Ưu tiên bảo hộ công dân
Bên cạnh các hoạt động ngoại giao góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Ba Lan, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, Đại sứ quán luôn đề cao tinh thần “chủ động – tích cực” và bám sát chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, tập trung nhân lực để thực hiện công tác trọng tâm là bảo hộ công dân.
Nhờ việc xây dựng các phương án phòng chống dịch từ trước, Đại sứ quán đã nhanh chóng ổn định tình hình và trấn an tâm lý cho bà con thông qua công tác tuyên truyền và vận động bà con yên tâm ở lại và tuân thủ chặt chẽ quy định của sở tại. Với những trường hợp cấp bách về nước thì cần giữ gìn và đảm bảo sức khỏe trong thời gian chờ chuyến bay. Việc xét duyệt công dân về nước trên các chuyến bay trên được thực hiện chặt chẽ theo hướng dẫn trong nước.
Đại sứ quán chủ động phối hợp với chính quyền sở tại cũng như Ban hỗ trợ Cộng đồng của Hội người Việt tại Ba Lan triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ công dân, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có giấy tờ hợp pháp.
Trong thời gian các nước EU đóng cửa biên giới và không có các chuyến bay thương mại, việc di chuyển của công dân ta tới các điểm cầu hàng không tại Phần Lan, Hà Lan, Đức hay Pháp để về nước trên các chuyến bay đón công dân cho Chính phủ tổ chức gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, có những công dân lớn tuổi lại không biết tiếng Anh hay tiếng sở tại đã rất lo lắng và chia sẻ với Đại sứ quán. Hiểu được tâm tư của bà con, Đại sứ quán đã chủ động liên lạc với Ban hỗ trợ Cộng đồng giúp tổ chức chuyến xe cho bà con đi theo đoàn và sắp xếp các bạn sinh viên thạo tiếng làm trưởng đoàn để bao quát chung và hỗ trợ người già, trẻ em và phụ nữ mang thai...
![]() |
Đại biểu hai nước Việt Nam và Ba Lan chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9 và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan) |
“Đã có giai đoạn đầy thách thức vì có một nửa số cán bộ nhân viên trong sứ quán bị cách ly và phải làm việc từ xa do nhiễm COVID-19. Tuy vậy, các anh chị em vẫn quyết tâm, cố gắng thích ứng với hoàn cảnh mới, tích cực thực hiện và phối hợp tốt để công tác hỗ trợ công dân về nước trên các chuyến bay do Chính phủ tổ chức diễn ra thuận lợi, an toàn. Tính đến nay Đại sứ quán đã hỗ hợ cho gần 650 công dân trở về trên 17 chuyến bay từ châu Âu, đúng theo tiêu chí và đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn trong nước, trong đó có tổ chức một chuyến đón công dân tại Ba Lan”, Đại sứ Nguyễn Hùng cho biết.Theo Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan, đại dịch COVID-19 không chỉ làm ảnh hưởng đến đối ngoại mà còn tác động trực tiếp tới cách thức hoạt động, làm việc của cán bộ, nhân viên ngoại giao. Nhưng khó khăn không làm nản lòng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Nhóm Adhoc về phòng chống COVID-19 của Đại sứ quán nói riêng và toàn bộ cán bộ nhân viên sứ quán nói chung, bên cạnh việc phải đảm bảo công tác chuyên môn đã tích cực tham gia vào công tác bảo hộ công dân. Đường dây nóng dành riêng cho hỗ trợ công dân trong đợt dịch COVID-19 luôn hoạt động 24/24. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và tình hình của cộng đồng, Đại sứ quán thường xuyên tổ chức và tham gia các cuộc họp kéo dài đến nửa đêm để tìm cách tháo gỡ khó khăn.
Có thể khẳng định rằng, vượt qua nhiều khó khăn thách thức song với nỗ lực, quyết tâm và bản lĩnh của cán bộ ngoại giao, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, nhiệm vụ đối ngoại năm 2021, góp phần đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ba Lan phát triển thực chất và đi vào chiều sâu./.
Tin bài liên quan

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới
Các tin bài khác

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới
Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc
Multimedia

Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

4 nội dung và 3 mục tiêu chính của Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng
